Rắn cạp nong
Tin tức

Rắn cạp nong

Rắn cạp nong
5 (100%) 3 votes

Tên Latin: Bungarus fasciatus.

Ngoài cái tên thường gọi là rắn cạp nong, chúng còn có một số biệt danh khác: rắn mai gầm vàng, rắn đen vàng, rắn vòng vàng, rắn 2 đầu

Hình dạng

Con trưởng thành dài khoảng 120cm, nếu trong điều kiện thích hợp chúng có thể dài đến 225cm, thân hình mảnh mai và chia cạnh, tạo cho thân rắn có khối hình tam giác; đuôi ngắn, bầu, dày. Đầu phẳng và có khoảng cách phân biệt với phần cổ. Mắt có kích thước nhỏ, màu đen, tròn, nhỏ, lỗ mũi rộng. Vảy trên lưng trơn, bóng với phần bụng tròn.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Rắn cạp nong thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, từ núi đất, rừng thưa, trảng cỏ, ven khe suối, nương rẫy. Chúng sinh sống trong các gò mối và hang của động vật gặm nhấm, trong gốc cây, hẻm đá.

Chúng thường sống đơn lẻ, ban ngày cuộn mình trong hang, đám cỏ, di chuyển chậm chạp. Thường được tìm thấy khi trời mưa. Ban đêm kiếm mồi ở bờ ruộng gần rừng, ven khe suối, vũng nước. Rắn cạp nong không săn mồi mà thường nằm chờ con mồi đi qua và tấn công. Chúng bơi rất giỏi và thường di chuyển theo ánh lửa. Khi bị đe dọa, rắn cạp nong thường giấu đầu dưới thân, chúng sẽ không cắn khi có ánh nắng mặt trời.

Thức ăn yêu thích của rắn cạp nong là loài rắn khác, ngoài ra còn có cá, ếch, trứng rắn.

Rắn cạp nong cái đẻ và canh giữ trứng trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

Nọc độc

Không có nhiều báo cáo về những vết cắn của chúng nhưng độc tính đã được chứng minh là gây độc tính cho thần kinh và hệ thống tuần hoàn một cách mãnh liệt. Các vết cắn thường sưng và đỏ tấy, nạn nhân nhanh chóng bị chóng mặt và tê liệt mặt, môi miệng, lưỡi, gây ra hiện tượng “đái láu”- đái nhỏ giọt. Thêm vào đó, thanh quản, phổi cũng trở nên tê liệt, huyết áp giảm. Nạn nhân cần được điều trị bằng huyết thanh ngay lập tức.

Thông tin thêm

Rắn cạp nong là một loài được sử dụng nhiều trong y học, đặc biệt là trong điều trị túi mật. Chính vì vậy chúng bị săn đuổi và đang là loài bị đe dọa, cần được bảo vệ.

Tin tức khác