Bộ gắm nhấm
Chuột,Tin tức

Bộ gặm nhấm: Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Bộ gặm nhấm: Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát
5 (99.44%) 319 votes

Danh pháp khoa học: Rodentia

Đặc tính sinh thái

Hình thái sinh học và tập tính của bộ gặm nhấm gây khó khăn trong việc kiểm soát chúng, trong nhà, chúng là mối đe dọa nghiêm trọng. Nếu bạn đang định nhờ đến các dịch vụ kiểm soát bộ gặm nhấm, sau đây là điều bạn nên biết về loài dịch hại này.

Chuột cống (Rats)

Bản năng: Chuột cống có bản năng cảnh giác với mọi thứ mới xuất hiện tại môi trường sống của chúng, kể cả các dụng cụ kiểm soát chuột như bẫy và bả. Chúng thường định cư trên gác mái, trong hang, dưới các khối bê tông hoặc hiên nhà, trong lỗ hổng tường và các nơi con người khó chạm đến khác.

Bệnh dịch: Cơ thể chuột cống chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm và có khả năng truyền nhiễm. Ngoài ra, chúng có thể mang vào nhà nhiều loài ký sinh trùng gây bệnh như bọ chét và ve.

Chuột nhắt (Mice)

Lối vào : Chúng xâm nhập vào nhà để tìm kiếm nước, thức ăn và nhiệt độ ấm áp.

Nhiễm bẩn : Mỗi con chuột đều có thể làm nhiễm độc số lượng thực phẩm lớn gấp nhiều lần chúng ăn.

Bộ gặm nhấm bao gồm 2000 loài, chia thành nhiều họ. Các họ phổ biến nhất là Capromyidae, Castoridae, Cricetidae, Erethizontidae, Muridae, Sciuridae và Dipodidae. Lớn nhất là họ Muridae, bao gồm 2/3 loài thuộc bộ gặm nhấm. Họ này có vài phân họ và bao gồm loài chuột cát, chuột nhảy, chuột mào, chuột bụi rậm và chuột nhắt.

Bộ gặm nhấm gồm các con động vật có vú máu nóng giống con người, có thể được tìm thấy khắp thế giới. Chúng có răng cửa quá khổ dùng để gặm nhấm và phần răng còn lại thích hợp cho việc nhai. Bộ gặm nhấm sẽ nhai bất cứ vật gì thích hợp, gây thiệt hại bên trong nhà và khu vực xung quanh.

Vòng đời động vật gặm nhấm 

Động vật gặm nhấm sinh sản rất nhanh. Vài loài đẻ quanh năm, và số lượng chúng được duy trì nhờ sinh sản đều đặn. Nhờ vào cấu tạo cơ thể, chúng có khả năng oằn mình chui qua những nơi nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước của chúng. Để tiệt đường xâm nhập của chúng, mọi lỗ hổng lớn nhỏ cần được bít lại. Bạn nên liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại để nhờ hỗ trợ.

Chuột cống và chuột nhắt đều gây thiệt hại đáng kể đến nông nghiệp. Vài loài ăn hạt và thóc. Số khác có phân và nước tiểu gây nhiễm độc những nơi mà chúng tiếp xúc.

Thông tin về bệnh

Tránh dùng tay tiếp xúc với bất cứ bộ gặm nhấm hoang dã nào. Chúng có hàm răng lớn và có thể truyền nhiễm vi khuẩn, virus và mầm bệnh thông qua tuyến nước bọt, phân hoặc nước tiểu.

Nếu bạn nghi ngờ có bộ gặm nhấm sinh sống trong nhà, tốt nhất là liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch xại để nhận diện và xử lý. Sự hiện diện của một bộ gặm nhấm nào đó trong nhà có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã xâm nhập thành công.

Giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa bộ gặm nhấm. Nếu bị dồn vào chân tường, chúng sẽ cắn để tự vệ.

Biện pháp phòng ngừa

Chúng ta nên tiến hành các biện pháp phòng ngừa từ sớm để ngăn chúng xâm nhập. Động vật gặm nhấm sinh sản rất nhanh, vài con có thể sinh ra cả một đàn trong thời gian ngắn.

Giữ cho thực phẩm không tiếp xúc với động vật gặm nhấm. Những mẫu nhỏ và túi rác là nguồn nhiễm kí sinh, chẳng hạn như những vật khô như ngũ cốc. Những vật này cần được bảo quản trong những hũ kim loại hoặc thủy tinh để tránh bị ô nhiễm. Trái cây và rau xanh nên được lưu trữ đúng cách và không nên để chúng trên bồn rửa và trên quầy. Những vật dụng cứng thường thu hút các loài động vật gặm nhấm vì chúng thường gặm những vật này để dựng ổ cho mình.

Sự phá hoại và cách kiểm soát

Động vật gặm nhấm là loài động vật có tính thích nghi rất cao và rất khó để tiêu diệt.

Sự phá hoại của động vật gặm nhấm có thể gây ra những thiệt hại đáng kể cho các công trình và nền nông nghiệp địa phương. Dân số của bộ gặm nhấm phát triển nhanh chóng và ổn định. Bước đầu tiên trong việc kiểm soát các bộ gặm nhấm chính là bắt đầu ngăn chặn sự phá hoại của chúng. Để ngăn chặn các sự phá hoại của các bộ gặm nhấm cho nhà cửa, sân vườn và sức khỏe thì những giải pháp chuyên nghiệp, tùy biến là rất cần thiết.

Nỗ lực trong việc hợp tác với những người sống xung quanh cũng là một cách hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phá hoại của các bộ gặm nhấm. Trong các tòa nhà và khu dân cư, giải pháp hợp tác ngăn chặn sự phá hoại bao gồm dọn dẹp sạch sẽ và thay đổi canh quan. Về mặt cá nhân, mỗi hộ gia đình có thể sử dụng các biện pháp sửa chữa những lỗ hổng nhiều nhất có thể để ngăn chặn sự xâm nhập của các bộ gặm nhấm.

Chủ nhà có thể sử dụng những giải pháp tại gia để giải quyết vấn đề về động vật gặm nhấm. Họ có thể sử dụng một số chất đuổi côn trùng như băng phiến hay thậm chí là tinh dầu. Tuy nhiên, các phương pháp tại gia gặp hạn chế trong việc giải quyết triệt để sự phá hoại của động vật gặm nhấm. Khuyến cáo dành cho tất cả mọi người khi gặp những vấn đề về việc phá hoại của các loại động vật gặm nhấm chính là hãy liên hệ chuyên gia để được tư vấn kĩ càng. Các chuyên viên được đào tạo không chỉ để giải quyết những vấn đề hiện tại mà còn giúp ngăn chặn sự phá hoại của chúng trong tương lai.

Tin tức khác