QmNkIz9
Nhện,Tin tức

Những loài nhện độc cắn người

Những loài nhện độc cắn người
4.8 (96.14%) 83 votes

NHÌN CHUNG VỀ VẾT NHỆN CẮN

Nhện là một loài có số lượng lớn và đa dạng, được phát hiện trên 30.000 loài theo kích thước, từ dưới ¼ inch đến hơn 7 inch. Đại đa số nhện có ích cho người và đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm số lượng côn trùng. Tuy nhiên, những vết nhện cắn thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và điều này mang lại cảnh báo, sự lo lắng về vết nhện cắn.

Một vài loài nhện săn mồi và sử dụng nọc độc của chúng để làm tê liệt con mồi nhằm bảo vệ bản thân chúng hay giết con mồi. Tuy nhiên, có một vài loài nhện gây ra một số vấn đề gây hại sức khỏe con người một cách nghiêm trọng dù hầu hết chúng không có phần hàmđủ mạnh hay đủ lớn để xuyên qua da người và truyền nọc độc

Nhện gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người bằng nhiều cách khác nhau.

Nhận diện

Nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào để xác định được loài nhện có thể cắn người. Có lẽ câu trả lời tốt nhất là kiểm tra vết cắn. Nếu như có 2 vết lủng trên da, nằm gần nhau, bạn đã bị nhện cắn rồi đấy. Luôn tìm kiếm lời khuyên từ những bác sĩ trong việc điều trị vết nhện cắn.

Ở Mỹ, vết nhện cắn gây ra những dấu hiệu ở một vài bộ phận hay toàn bộ cơ thể, những triệu chứng này được chia ra làm 3 nhóm:

  • Loài nhện quá phụ (Latrodectus species) là loài có nọc độc gây ra những phản ứng độc thần kinh. Những phản ứng tổn thương hiếm gặp với những nhóm nhện khác, nhưng vẫn có thể xảy ra, hầu hết những ảnh hưởng quan trọng của loài nhện là những ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh của bệnh nhân. Triệu chứng bao gồm những cơn đau dữ dội, chuột rút, tăng huyết áp, ra nhiều mồ hôi quá mức cần thiết, buồn nôn và đôi khi bị phát ban. Chuột rút và những cơn đau ở vùng trung tâm bụng do vết cắn có thể thỉnh thoảng bị chẩn đoán sai thành bệnh viêm ruột thừa. Một vài loài nhện trong nhóm này được tìm thấy ở Mỹ như là nhện góa phụ đen, quá phụ nâu và quá phụ đỏ.
  • Nhện dương cầm – hay chính xác hơn chúng thường được gọi là Nhện ẩn dật (Loxosceles species) là nhóm nhện mà chất độc của chúng gây ra sự tổn thương (hoại tử) mô xung quanh vùng bị cắn. Những triệu chứng vết cắn thường gặp là tập trung, nhưng vết cắn của nhóm nhện này có thể đôi khi gây ra một loạt các phản ứng như bệnh thiếu máu, đi tiểu ra máu, sốt, phát ban, buồn nôn, nôn hay thậm chí dẫn đến hôn mê trong một vài trường hợp đặc biệt. Một trong những loài gây ra những triệu chứng nghiêm trọng nhất trong nhóm này thường thấy là loài nhện ẩn dật nâu và loài Hobo
  • Một vài loài nhện ít độc hơn có thể cắn và gây ra ít phản ứng dữ dội hơn trong nhóm bao gồm nhện dệt lưới hình cầu (nhện khổng lồ), nhện mạng hình phễu, nhện sói – chó sói rừng sâu, nhện nhảy, nhện lông nhiệt đới và nhện cua lớn. Khi những vết cắn đi kèm những cơn đau, chúng có thể ở mức độ nhẹ, nhất thời và trong một vài trường hợp hiếm có những phản ứng nghiêm trọng.

Nhện cắn người: Chúng có gây hại không? Có gây độc cho người không?

Tất cả loài nhện loại trừ họ uloboridae sử dụng chất độc của chúng để làm tê liệt hoặc giết chết con mồi để ăn và tồn tại.

Ulboridae là một nhóm loài nhỏ được tìm thấy đầu tiên ở những bang phía Nam. Những loài nhện này có răng nanh, nhưng không có tuyến nọc độc. Tất cả các loài nhện khác được tìm thấy ở Mỹ có tuyến nọc độc và răng nanh, nhưng răng nanh của chúng quá ngắn để xuyên qua da người và chất độc của chúng có thể có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Vì vậy, loài nhện này có thể cắn, nhưng không được xem có hại, vì khi cắn chúng gây những phản ứng gây ra nhỏ, trong thời gian ngắn.

Có khoảng 50 loài nói chung có khả năng cắn bạn và gây ra vấn đề về mặt sức khỏe như là: những cơn đau nhất thời, xung quanh vết cắn có dấu hiệu sưng nhẹ. Ngoại trừ những loài như nhện ẩn dật và nhện quá phụ là gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn

Nhiều loài nhện có răng nanh không có khả năng xuyên qua da, trong khi những loài khác có nọc độc thường không gây ra phản ứng hay chỉ một vài phản ứng nhỏ. Nhện thường rất nhút nhát và chỉ cắn khi có sự đe dọa, bị dồn vào góc, hay bị tổn thương. Mặc dù chúng có thể cắn người nhưng ít khi truyền nọc độc. Những phản ứng dữ dội do vết cắn gây ra sẽ phụ thuộc vào lượng độc và khả năng tự miễn dịch của mỗi người. Nhưng nhìn chung, hầu hết vết cắn nhện gây ra những cơn đau nhẹ hơn là vết ong chích, bao gồm cơn đau nhức, nốt đỏ và vết sưng. Ngoài ra, những nghiên cứu cho thấy phần lớn các vết cắn do nhện gây ra thường bị chẩn đoán sai là do côn trùng khác như ve,… hay chất kích ứng da gây ra.

Tin tức khác