istock_000002937031small_microscopic-flea
Dịch vụ Diệt côn trùng Đà Nẵng - Hội An,Ve chó

Bọ chét: Nhận biết và tiêu diệt (Diệt bọ chét)

Bọ chét: Nhận biết và tiêu diệt (Diệt bọ chét)
5 (99.95%) 420 votes

ĐẶC ĐIỂM KHOA HỌC, NHẬN DIỆN VÀ KIỂM SOÁT
Danh pháp: Siphonaptera (Fleas)

TỔNG QUAN

Bọ chét có kích thước nhỏ, không có cánh, con trưởng thành dài khoảng 2.5mm. Cơ thể chúng thường có màu tối, thường nâu hoặc nâu đỏ, và được bao phủ bởi những sợi lông siêu nhỏ và có thể chịu áp lực để dễ dàng di chuyển qua lông động vật. Chúng không bay được vì thế di chuyển bằng cách nhảy xa, từ vật chủ này sang vật chủ khác, đó là lí do vì sao trên cơ thể chúng có đến 6 chân. Bọ chét rất khó chết, chúng ta không thể giết chúng bằng tay mà thường xử lí bằng hóa chất. Cơ thể bọ chét mỏng và phẳng, cho phép chúng có thể di chuyển dễ dàng trong lông của động vật. Cơ thể chúng có lông bao phủ, điều này giúp chúng bám chặt vào cơ thể vật chủ. Những con trưởng thành có phần hàm giúp chúng lấy thêm máu từ vật chủ.

HOẠT ĐỘNG, THỨC ĂN VÀ TẬP TÍNH

Những con trưởng thành kí sinh bằng cách hút máu từ cơ thể vật chủ. Những con trong giai đoạn ấu trùng thường ăn mảnh vụn hữu cơ, đặc biệt là phân của những con bọ chét trưởng thành, vì trong phân có chứa đựng những phần máu còn sót lại chưa tiêu hóa.
Bọ chét nói chung thường thích sống ở những vật chủ có nhiều lông như chó, mèo, thỏ, chuột, chuột nhắt, sóc và một số loài động vật đã được thuần hóa hay động vật hoang dã khác.

VÒNG ĐỜI

Bọ chét sẽ trải qua quá trình biến hóa hoàn toàn. Vòng đời của bọ chét được bao gồm các giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của chúng kéo dài trong 1 vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn thức ăn. Bọ chét thường đẻ từ 4 – 8 trứng sau bữa ăn, và tăng cường đến mật độ cao nhất vào cuối vòng đời của chúng. Xem thêm Vòng đời của bọ chét

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Bọ chét có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở giai đoạn trưởng thành, đặc biệt nếu bạn và vật nuôi trở về nhà sau một kì nghỉ dài hoặc sau một thời gian vắng nhà – điều này khiến bọ chét không thể lấy máu để sống. Khi chào đón bạn và vật nuôi trở về, bọ chét thường “ nhảy cẫng” lên và cố gắng bám kí sinh, lấy bù số máu chúng bị thiếu hụt trong khoảng thời gian dài để sinh sản và tồn tại.
Vật nuôi của bạn “gãi” và cắn vào da liên tục, rụng lông quá mức bình thường, thường có những đốm đỏ trên da do bọ chét hút máu để lại.
Phân bọ chét – cũng là một dấu hiệu để phát hiện ra hoạt động của bọ chét. Phân của chúng thường trông giống viên tiêu đen thô, thường nhìn thấy ở giường vật nuôi, trên thảm và một số khu vực khác nơi mà vật chủ nghỉ ngơi hay thậm chí ngay trên cơ thể vật nuôi của bạn.

KIỂM SOÁT VÀ TIÊU DIỆT

Bạn có thể xử lý bằng hóa chất xịt, bom bọ chét (bom hóa chất nhằm khoanh vùng hiệu quả trong việc xử lý trong nhà) hay sử dụng bẫy. Tuy nhiên, rất khó để xử lý toàn bộ vấn đề bọ chét trong và ngoài nhà của bạn vì đa số những phương pháp hóa học và vật lý chỉ có hiệu quả trên giai đoạn trưởng thành của chúng. Việc kiểm soát bọ chét cần sử dụng kết hợp nhiều mặt và các phương pháp khác nhau.
– Điều đầu tiên bạn cần làm là tiến hành kiểm tra nhằm xác định, khoanh vùng bọ chét cả bên trong và bên ngoài nhà
– Nếu có vật nuôi hãy kiểm tra và điều trị vì chúng có thể là nguồn gốc gây nhiễm. Liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn điều trị hiệu quả cho vật cưng của bạn.
– Sử dụng biện pháp vật lý, cơ học (máy hút bụi) để loại bỏ bớt những cá thể trưởng thành hay trứng, ấu trùng và kén nhộng ở những nơi đã được khoanh vùng
– Giặt sạch và làm khô thảm, giường ngủ hay những khu vực trú ẩn và định cư ưa thích của bọ chét
Nếu vẫn không kiểm soát được, hãy liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng để giải quyết tận gốc vấn đề, bảo vệ vật nuôi và gia đình bạn.

Nếu làm hết những phương pháp trên vẫn không thể kiểm soát bọ chét, hãy liên hệ ngay với Nano Vina nhé!

Tin tức khác