kien-vu-mua_main
Kiến,Tin tức

Kiến vụ mùa

Kiến vụ mùa
Rate this post

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Pogonomyrmex spp.

Tổng quan

Kiến vụ mùa được tìm thấy ở các vùng đất cao miền Tây. Chúng màu đỏ và dài khoảng 6.5-10 mm. Tổ kiến có thể sâu hơn 600 cm.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Ba loài phổ biến nhất của kiến vụ mùa là kiến đỏ, kiến miền Tây, và kiến vụ mùa California, mỗi loài có đặc điểm riêng về tập tính, cách phân chia tầng lớp và nhiệm vụ, thức ăn, kiểu tổ và cách phòng thủ. Tập tính của chúng đa dạng tùy theo loài, suy ra từ nguồn thức ăn và tập quán làm tổ của chúng. Ngoài ra, không giống đa số kiến khác loài thường tấn công các kiến trúc trong nhà, kiến vụ mùa không thích xâm nhập vào nhà hoặc các công trình, nhưng chúng sẽ làm tổ xung quanh sân hoặc vườn nhà, và tàn phá thực vật.

Kiến vụ mùa có thể tấn công. Chúng đốt rất đau. Trong một số trường hợp, vết đốt của kiến đỏ có thể gây dị ứng, đặc biệt với những ai nhạy cảm với nọc của chúng. Ngoài việc đốt đau, chúng còn cắn rất dữ dội.

Đây là loài côn trùng dịch hại đe dọa nghiêm trọng đến nông nghiệp ở nhiều vùng. Chúng ta có thể quan sát tập tính tìm kiếm thức ăn của chúng khi chúng rời tổ và di chuyển đến nguồn thức ăn, để lại một mùi hương dọc quãng đường đi.

Sinh sản

Một tổ kiến thường chỉ có một kiến chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng. Những con kiến có khả năng sinh sản, thường gọi là “kiến sinh sản” hoặc “kiến cánh”, được sản sinh vào mùa hạ. Sau khi giao phối, kiến đực sẽ chết sớm, kiến cái tiếp tục sống và lập tổ mới. Xem thêm kiến cánh với quá trình mở rộng tổ.

Dấu hiệu nhận biết kiến vụ mùa

Bên cạnh bề ngoài của lũ kiến, những ụ đất lớn, có bề ngang xấp xỉ hơn 100cm trong một số trường hợp, và các loài thực vật trơ trụi gần tổ là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của kiến vụ mùa.

Kiến vụ mùa có độc không?

Câu trả lời là CÓ, kiến vụ mùa có nọc độc. Nhìn chung, kiến vụ mùa thuộc họ Pogonomyrmex là sinh vật hung hãn có thể dùng kim tiêm nọc độc có tác dụng mạnh và đau đớn. Giống đa số loài côn trùng có ngòi châm khác, độ hung hãn và nọc độc của chúng đa dạng tùy theo loài. Điển hình như kiến vụ mùa Floria, Pogonomyrmex badius, không phải là loài kiến hiếu chiến, nhưng kim của chúng có độc tính rất mạnh.

Tin tức khác