moi-tunog-quan-giua-kien-va-he-sinh-thai_main
Kiến,Tin tức

Mối quan hệ giữa kiến và hệ sinh thái

Mối quan hệ giữa kiến và hệ sinh thái
5 (99.3%) 201 votes

Loài kiến là loài có lực lượng đông đảo nhất trên hành tinh. Kiến đóng vai trò quan trọng với nhiều sinh vật nhờ tầm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái. Kiến không chỉ giúp xới đất mạnh mẽ (hơn cả giun đất), hỗ trợ trong việc phân hủy và phân tán hạt giống của nhiều loại thực vật mà còn tiêu diệt các loài dịch hại.

Kiến là công nhân vệ sinh hiệu quả !

Kiến đóng vai trò như một nhà phân hủy bằng cách ăn rác hữu cơ, côn trùng hoặc động vật chết. Chúng giúp giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Kiến thợ mộc, loài thường làm tổ trong gỗ chết hoặc gỗ hỏng, thúc đẩy đáng kể quá trình phân hủy của gỗ. Sau khi chúng rời đi, nấm và vi khuẩn phát triển trong tổ sẽ phá hủy lignin và cellulose trên diện rộng.

Ăn và bị ăn

Kiến là một bộ phận rất quan trọng trong mạng lưới thức ăn. Chúng ăn thực vật, hạt giống và thực vật đang phân hủy cùng một số động vật nhỏ. Nhiều loài kiến săn các con côn trùng khác. Vài loài kiến ăn các loài côn trùng dịch hại, chẳng hạn như mối.


Vài loài kiến ăn dịch ngọt được sản xuất bởi rệp. Chúng thậm chí bảo vệ các con rệp khỏi kẻ thù tự nhiên như bọ rùa.

Kiến là loài săn mồi chuyên tấn công các con côn trùng khác và trứng của chúng. Trong môi trường sống ngoài tự nhiên, chúng là nguồn thức ăn của nhiều loài động vật có xương sống và không xương sống, bao gồm chim gõ kiến và các loài côn trùng ăn sâu bọ khác. Gấu thường tấn công những cây có kiến thợ mộc sinh sống để ăn ấu trùng và nhộng.

Một trong những sinh vật thú vị nhất sử dụng kiến làm nguồn thức ăn chính là cây nắp ấm. Loài thực vật ăn thịt này mọc ở vùng đầm lầy và bắt những con kiến bị dẫn dụ bởi mật hoa của chúng. Phần nắp ấm của loài cây này hoạt động như một hố bẫy. Bên trong hố chứa đầy nước và mặt bên rất trơn ngăn cản lũ kiến bò ra ngoài. Sau đó chúng sẽ bị phân giải bởi enzyme.

Kiến là kỹ sư của hệ sinh thái

Nhiều loài kiến được ví như là các kỹ sư của hệ sinh thái. Một kỹ sư hệ sinh thái là sinh vật xây dựng môi trường phù hợp với nhu cầu của nó và qua đó có ảnh hưởng sâu sắc đến sự sinh sôi, sự phong phú và mô hình không gian của các loài khác. Hải ly, sinh vật đã biến suối thành ao hồ, là một ví dụ điển hành. Kiến cũng làm tương tự như vậy với đất. Chúng là những kỹ sư đất. Từ thói quen làm tổ, kiến đã cải tạo đất, trộn các tầng đất lại với nhau và tạo ra các con đường dẫn nước và khí lưu thông qua các đường hầm và các phòng tạo nên kiến trúc tổ kiến. Các hoạt động này dẫn đến việc hình thành đất và biến đổi cấu trúc hóa học, vật lý và sinh học của đất.

Tin tức khác