chuot-nha_main
Chuột,Tin tức

Chuột nhà

Chuột nhà
5 (100%) 489 votes

Tổng quan, nhận diện & kiểm soát

Danh pháp khoa học: Mus musculus

Đặc điểm

Chuột nhà được bao phủ bởi lớp lông ngắn có màu nâu sáng hoặc màu từ xám đến đen với bụng có màu sáng hơn. Tai và đuôi của chúng vẫn có lông mặc dù mảnh hơn so với cơ thể của chúng. Chuột trưởng thành có kích thước khoảng 12–30 gam và chiều dài cơ thể chúng có thể phát triển lên đến 20 cm từ mũi cho đến chóp đuôi. Phân có hình nón và nhọn ở cả hai đầu.

chuột nhà
Chuột nhà

Hoạt động, dinh dưỡng & thói quen

Thông thường, chuột nhà thường làm tổ ở các trang trại, bụi cỏ, khu vực có nhiều cỏ và cây cối, xây dựng tổ trong các khu vực tối và được bảo vệ khỏi nhiều yếu tố khác nhau và gần với nguồn thức ăn sẵn có.

Với bản năng tò mò, chuột nhà sẽ dành thời gian di chuyển vùng lãnh thổ của mình, khám phá những điều mới mẻ hoặc không bình thường. Nếu có thể, hạt giống và các loại hạt khác là nguồn thức ăn yêu thích của chúng, nhưng chúng có thể ăn hầu hết những loại thức ăn sẵn có.

Khi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, chuột nhà không ngủ đông mà chúng bắt đầu tìm kiếm nơi ấm hơn để trú ẩn. Chúng thường bị thu hút bởi mùi thức ăn và sự ấm áp trong các cấu trúc, chuột nhà có thể sử dụng bất kì đường mở nào, như đường ống cung cấp, ống nước mở và các khe hở dưới cửa ra vào để có thể xâm nhập vào nhà.

Sinh sản

Chuột nhà nổi tiếng với khả năng sinh sản thần kì. Chỉ với một con chuột cái có khả năng sinh đến 8 lứa mỗi năm với trung bình 6 con cho mỗi lứa. Sau 21 ngày mang thai, chuột con ra đời với cơ thể trần, mắt mù và phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ của chúng. Vào khoảng 21 ngày tuổi, con nhỏ bắt đầu cai sữa mẹ và bắt đầu những chuyến đi ngắn đầu đời từ tổ của chúng để khám phá khu vực xung quanh. Hầu hết chuột nhắt hình thành khả năng sinh sản vào khoảng 35 ngày tuổi và bắt đầu giao phối vào khoảng 6 tuần tuổi.

Dấu hiệu chuột nhà tấn công

Nhìn thấy

Mặc dù thường hoạt động vào ban đêm nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy chúng di chuyển trong nhà vào ban ngày. Hầu hết loài chuột nhà thường chạy nhốn nháo dọc theo tường hoặc chạy từ khu vực ẩn náu bình thường.

Phân

Ở đâu có chuột, ở đó có phân. Các viên nhỏ thường được tìm thấy ở khắp nơi các loài động vật đã đi qua và di chuyển. Phân có chiều dài khoảng 3 – 6 mm, dạng hình nón nhọn ở hai đầu.
Mọi người rất dễ nhầm lẫn giữa phân chuột với phân gián Mỹ. Mặc dù kích thước và hình dạng phân giống nhau nhưng phân chuột thường có lông ẩn bên trên trong. Phân gián không nhọn ở đuôi và thường có rặng núi chạy xuống hai bên.

Dấu chân

Với tập tính khám phá lãnh thổ của mình, chuột thường để lại dấu chân hay những dấu vết trên bề mặt. Hình dạng đặc biệt với 4 ngón chân phía trước và ngón thứ năm ở phía sau là dấu hiệu rõ ràng nhất nhận biết chuột đã đi qua.

Gặm nhấm/Nhai

Nổi tiếng với khả năng gặm nhấm rất nhiều loại vật dụng. Trong hầu hết trường hợp, các vết bào và tích tụ của các mảnh vỡ là dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự hư hại. Dấu răng và vết gặm có thể được tìm thấy dọc theo các cạnh của lộ trình mà chuột thường đi qua, trên góc của vật thể hoặc tạo ra lỗ hổng vào trong khu vực.

Hang/Đường hầm

Chuột nhà thường xây tổ bằng những vật liệu cung cấp môi trường tối và được bảo vệ như lớp cách nhiệt hoặc những vật liệu mềm khác. Tổ của chúng thường có các lỗ hoặc đường hầm đầy bụi và mạng nhện và rải rác phân.

Âm thanh

Vào ban đêm, đặc biệt trong màn đêm yên tĩnh, chúng ta có thể nghe thấy loài động vật nhỏ bé này gặm nhấm và cào trong các bức tường, chạy trên trần nhà và phát ra tiếng kêu chít chít.

Mùi

Nước tiểu của chuột nhà đóng vai trò quan trọng giúp chúng giao tiếp với những loài gặm nhấm khác. Thông thường, các loài gặm nhấm sẽ đánh dấu khu vực để thu hút con cái hoặc cảnh báo các con đực khác. Mùi riêng biệt ấy có thể trở nên đáng chú ý hơn tại khu vực có số lượng loài gặm nhấm lớn hoặc khi chúng đã hoạt động trong thời gian dài.

Mẹo kiểm soát chuột nhà

Để ngăn chặn chuột xâm nhập vào nhà, tất cả các vết nứt, khe hở, lỗ và lỗ hổng lớn hơn đầu bút nên được bịt kín bằng xi măng hoặc hợp chất trộn. Không nên sử dụng gỗ để bịt kín lỗ hổng bởi chuột có khả năng gặm nhấm xuyên qua bề mặt này.

Vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng đến sự tấn công của các loài dịch hại. Phải rửa sạch bát đĩa ngay sau khi sử dụng. Thực phẩm nên được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc kim loại có nắp đậy kín. Chuột lấy nước từ các hạt thức ăn thừa, vì vậy không để mảnh vụn hoặc mẩu vụn trên mặt bàn hoặc sàn nhà.

Khi nhà bị tấn công, phương pháp phòng ngừa trở nên kém hiệu quả. Xem thêm: Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả.

Thông tin thêm về chuột nhà

Chuột nhà là loài động vật có vú nhỏ được đặt tên theo xu hướng sống cùng môi trường sống với con người. Cạnh con người, chuột nhà là loài động vật có vú phổ biến khắp thế giới. Có nguồn gốc từ châu Á, loài gặm nhấm này đã lan ra trên khắp thế giới. Chúng thường được sống trong hoặc gần môi trường số của con người. Chúng có thể được dùng làm vật thí nghiệm và đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Chuột nhà đi, chạy, đứng trên cả bốn chân. Chúng có thể đứng trên hai chân sau với sự hỗ trợ của đuôi tạo thế cân bằng trong khi di chuyển. Chuột nhà có thính giác rất nhạy bén và giao tiếp với những con chuột khác qua tiếng rít. Một số tiếng rít con người có thể nghe thấy, nhưng một số tiếng rít khác lại mở rộng phạm vi siêu âm. Chuột nhà có trọng lượng khoảng 12 – 22 gam và có chiều dài 20 cm. Chúng có màu đen đến màu nâu sáng hoặc xám với lông ngắn và bụng sáng màu.

Tin tức khác