kien-cat-la_main
Kiến,Tin tức

Kiến cắt lá

Kiến cắt lá
5 (100%) 3 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Atta & Acromyrmex spp.

Tổng quan

Kiến cắt lá

Có 2 chi kiến cắt lá thuộc họ Formicidae là Atta và Acromyrmex. Cả 2 họ kiến đều có chân vô cùng dài. Kiến thợ dài khoảng 1.5-12 mm. Kiến chúa có thể đạt đến kích thước 24 mm về bề dài, kiến cắt lá đực dài xấp xỉ 13-18 mm. Một số kiến cắt lá có màu nâu hoặc đen, phần còn lại có màu hung đỏ.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến cắt lá là mối đe dọa nguy hiểm đến nông nghiệp. Trong một số trường hợp đặc biệt, kiến cắt lá có thể tàn phá toàn bộ vườn cam quít chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, làm giảm sản lượng thu hoạch hằng năm tại khu vực bị tấn công.

Chúng  sinh trưởng ở những miền có khí hậu ấm áp, chúng đặc biệt bởi tập tính trồng và ăn nấm trong tổ. Nấm mà chúng ăn cũng đa dạng tùy theo loài kiến, chúng tha cỏ và lá cắt về chăm sóc nấm. Các loại nấm này tiết ra một chất hóa học cảnh báo khi một con kiến tha lá có độc về tổ.

Kiến cắt lá Atta làm tổ có kích thước lớn, nhờ đó không khí ấm áp có thể được lưu thông tự nhiên từ vành đai vào trung tâm tổ. Tổ kiến cắt lá có thể nằm sâu 6m so với mặt đất.

Một tổ kiến cắt lá lâu đời có thể chứa 100,000 cá thể, chủ yếu là kiến thợ cái không có khả năng sinh sản. Tùy vào kích thước tổ, những con kiến thợ này chia làm 4 tầng lớp- chính, phụ, trung bình và nhỏ- phụng sự cho các công việc khác nhau trong tổ. Kiến thợ chính là kiến lính, kiến thợ phụ canh gác tổ và các đàn kiến, kiến thợ trung bình tìm kiếm thức ăn; còn kiến thợ nhỏ chăm sóc vườn nấm.

Kiến thợ sẽ đốt nếu có kẻ xâm phạm đến tổ hoặc trong các hoạt động thu thập thức ăn quen thuộc. Kiến cắt lá sẽ không tấn công bừa bãi nếu để yên cho chúng làm công việc thu thập lá cây.

Sinh sản

Giống đa số kiến khác loài, kiến chúa giữ chức vụ sinh sản. Khi kiến chúa đẻ trứng, kiến thợ sẽ chăm sóc các ấu trùng. Một tổ có thể có 4 đến 5 kiến chúa cùng lúc và chúng có thể sống qua nhiều năm.

Dấu hiệu nhận biết kiến cắt lá

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của kiến cắt lá là đàn kiến tha các mẩu lá hoặc các vật liệu hữu cơ khác về tổ.

Thông tin bổ sung

Việc xử lý kiến cắt lá phải bắt đầu bằng việc khảo sát toàn diện tiến hành bởi các chuyên gia kiểm soát côn trung dịch hại. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy sự hiện diện của kiến cắt lá, các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại sẽ cung cấp các biện pháp chuyên môn và hỗ trợ. Ví dụ, một phương pháp chủ động có thể mang lại hiệu quả để phòng ngừa kiến cắt lá phá hoại các loại cây cảnh là quấn một miếng nhựa mềm dẻo, trộn với một chất dính, bao vòng quanh đáy chậu. Lũ kiến sẽ dính bẫy trước khi chúng tấn công lá cây. Các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại sẽ cung cấp các biện pháp chủ động khác để giúp bạn. Hãy liên hệ với Nano Vina để được tư vấn các giải pháp phù hợp nhất.

Tin tức khác