chuot-nau_main
Chuột,Tin tức

Chuột Nâu

Chuột Nâu
5 (100%) 1 vote

Tổng quan

Danh pháp khoa học: Rattus norvegicus

Đặc điểm

Chuột nâu có tên thường gọi là chuột cống bởi chúng là loài phổ biến và được biết đến nhiều nhất, gây ảnh hưởng tới con người. Chúng thuộc bộ gặm nhấm với kích thước lớn, trọng lượng có thể nặng hơn 500 gram. Mặc dù cùng chi với loài chuột đen nhưng chúng là một trong những loài chuột lớn nhất. Chiều dài của chúng lên đến 40 cm và đuôi của chúng dài khoảng 21 cm. Chuột cống được bao phủ bởi bộ lông xù xì có màu nâu hoặc màu xám. Đôi tai và đuôi được bao bọc bởi một lớp vảy và đuôi của chúng ngắn hơn phần đầu và thân. Phân của chúng có hình con nhộng.

Hoạt động, dinh dưỡng và thói quen

Chuột cống thường làm ổ trong các hang ngầm để chúng có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Chúng có xu hướng lẩn trốn vào ban ngày. Chuột cống là loài động vật ăn tạp đúng nghĩa và chúng tiêu thụ hầu hết mọi thứ nhưng ngũ cốc là thành phần quan trọng trong thực đơn của chúng. Do đó sự phá hoại của loài chuột này vô cùng kinh khủng. Xác động vật chết cũng là nguồn thức ăn ưa thích của chúng và chuột cống có khả năng đánh bắt một số loài cá nhỏ và các loài động vật gặm nhấm khác. Nhu cầu uống nước của chuột cống khá lớn, vì thế chúng thường xây hang ổ của mình gần những khu vực có nguồn nước. Chúng thường sống theo bầy và phân giai cấp trên dưới mặc dù tổ chức xã hội của chúng không rõ ràng như loài kiến.

Sinh sản

Giới tính của loài chuột Norway sẽ hình thành trong vòng 2-5 tháng, chúng có thể sinh sản quanh năm. Chúng đẻ một lứa khoảng 4-22 con. Con cái có thể đẻ 3 đến 12 lứa mỗi năm. Thông thường, tuổi thọ của chuột cống có thể kéo dài 1 năm với môi trường sống trong thế giới hoang dã.

Dấu hiệu phá hoại của chuột cống

Trong điều kiện thường, rất khó để bắt gặp chuột cống trừ khi chúng bị đuổi ra khỏi nơi ẩn náu của mình bởi không gian chật hẹp hoặc bừa bộn. Chúng xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu cho thấy số lượng của chúng đã khá đông đảo. Những cái hang xuất hiện bên ngoài gần với những tòa nhà chính là dấu hiệu cho thấy tổ của loài chúng. Những dấu hiệu khác cho thấy sự có mặt của chuột cống chính là các vết gặm nhấm trên thức ăn và các vật xung quanh để tạo lối đi của chúng.

Một dấu hiệu khác chính là khi di chuyển, chuột cống còn để lại những vết bẩn và vết dầu mỡ. Vết dầu mỡ càng sẫm màu chứng tỏ chúng hoạt động rất thường xuyên. Có lẽ dấu hiệu rõ nét nhất chính là phân của chúng. Phân của chuột cống tròn và chiều dài khoảng 18 đến 20 cm. Phân của chuột cống nằm rải rác trên đoạn đường di chuyển của chúng.

Biện pháp ngăn chặn chuột cống

Chuột cống thường sống tập trung ở khu dân cư bởi ba nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của chúng: thực phẩm, nước và sự ẩn náu. Chủ nhà cần phải có những biện pháp làm giảm điều kiện sống của chúng.

Để cắt giảm nguồn cung cấp thức ăn, thùng rác cần phải có nắp đậy an toàn và được vệ sinh thường xuyên. Các loại thực phẩm, bao gồm cả thức ăn cho gia cầm, vật nuôi nên được giữ trong bình kín. Chủ nhà cũng cần phải dọn dẹp thức ăn vương vãi sau khi cho gia cầm ăn. Thật khó tin nhưng chuột cống có thể ăn phân của các loài vật nuôi trong sân. Chúng còn có thể nhặt rác và phân loại thức ăn cho riêng mình.

Để cắt giảm nguồn nước, chủ nhà cần phải sửa chữa lại hệ thống ống nước bị rò rỉ, không để các thùng chứa nước ở ngoài trời, đảm bảo các chốt và vòi phun nước không xảy ra hiện tượng nhỏ giọt. Nơi ẩn náu của động vật thuộc bộ gặm nhấm có thể nằm ở những đống gỗ hoặc những khu vực cỏ mọc um tùm. Chúng ta có thể loại bỏ các cọc gỗ để giữ cho bãi cỏ và duy trì cảnh quan.

Nên giữ kín khu vực nhà ở, cửa sổ và cửa chính không được bỏ trống, đặc biệt vào ban đêm – thời điểm hoạt động lí tưởng của động vật gặm nhấm. Chuột cống có thể luồn lách qua các lỗ nhỏ khoảng ½ ich. Bất kì khoảng trống xung quanh cửa ra vào, cửa sổ, ống khói cần phải được đóng lại, lỗ thông hơi, máy sấy nên có nắp đậy và những cành cây sát nhà nên được cắt tỉa. Loại bỏ các yếu tố thu hút và giữ kín nhà có thể ngăn chặn sự có mặt của chúng.

Thông tin thêm

Chuột cống hay còn được gọi là “chuột nâu” hay “chuột Nauy” là loại chuột phổ biến trên khắp Việt Nam. Được cho là loài có nguồn gốc ở miền Bắc Trung Quốc, loài động vật gặm nhấm này đã lan sang tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Thật vậy, với hiếm có trường hợp ngoại lệ, hầu như toàn bộ các loài chuột nâu sống ở bất cứ nơi nào con người sống, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Ngày nay, tần số xuất hiện của chuột cống trong đời sống con người ngày càng nhiều hơn. Ban đầu, người ta chỉ tin rằng chúng chỉ sống được ở những khu rừng ôn đới nhưng khả năng thích nghi với môi trường sống của chúng rất cao và bây giờ chúng đã phát triển mạnh mẽ trong thành phố đông dân cư. Bên ngoài, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy chuột cống ở các hang được đào bên trong đất dưới các tòa nhà, bờ kè, rễ cây. Ở bên trong, chúng ẩn nấp trong các tầng hầm, tầng lửng, gác xép, cống rãnh. Chuột cống có thể mang rất nhiều mầm bệnh khác nhau.

Tin tức khác