kien-acrobat_main
Kiến,Tin tức

Kiến Acrobat

Kiến Acrobat
5 (100%) 262 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Crematogaster spp.

Tổng quan

Kiến Acrobat

Kiến Acrobat (Crematogaster spp.) được đặt tên theo tập tính ưỡn vùng bụng của chúng lên quá đầu, đặc biệt khi chúng bị quấy rối. Nhìn từ trên cao, vùng bụng của chúng có hình trái tim. Kiến Acrobat có kích thước nhỏ, phần lớn loài kiến này nhỏ hơn 5,4 mm. Chúng phát ra một mùi khó chịu khi bị quấy rối.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Ngoài tự nhiên, kiến Acrobat làm tổ gần những nơi ẩm ướt như dưới đá, gốc cây, trong các thân gỗ mục hoặc dưới các đống gỗ xẻ. Khi kiến xâm nhập vào nhà, chúng thường làm tổ ở ở những nơi có khí ẩm như các viên gạch sủi bọt trong vách tường, tổ của chúng cũng được tìm thấy trên mái nhà gần nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Kiến Acrobat thường làm tổ trong những thân gỗ hỏng do bị mối và kiến thợ mộc tấn công. Chúng thường dọn sạch những gì mà bọn côn trùng đến trước để lại trong thân gỗ. Chúng vứt cặn bã và các mảnh gỗ thừa khỏi đó. Thỉnh thoảng, chủ nhà tìm thấy các mảnh vụn này và cho rằng nguyên nhân là do mối nhưng thực sự không phải vậy. Tìm hiểu thêm một số dấu hiệu nhận biết có mối trong nhà bạn.

Kiến Acrobat chủ yếu ăn sâu bọ và dịch ngọt, một loại dịch chứa đường thải ra từ các côn trùng ăn nhựa cây, như rệp. Kiến Acrobat bảo vệ những con rệp sản xuất ra dịch ngọt. Khi chúng xâm nhập vào nhà, chúng thường tấn công những thực phẩm có vị ngọt và thịt.
Kiến thợ Acrobat xâm nhập vào nhà bằng nhiều cách. Thỉnh thoảng chúng bò theo 1 đường trên sàn nhà, ngưỡng cửa và các khe hở của ngôi nhà là lối vào phổ biến nhất. Kiến thợ cũng có thể xâm nhập thông qua các cành cây hoặc lùm cây tiếp xúc với ngôi nhà. Chúng thường di chuyển theo những đường nhất định. Loài kiến này cũng có thể vào nhà thông qua các đường khác như ống nước và dây điện.

Kiến Acrobat chủ yếu ăn sâu bọ và dịch ngọt

Sinh sản

Đặc tính sinh thái của loài kiến Acrobat còn rất mơ hồ. Giống các loài kiến khác, chúng sinh sản bằng cách cho những con kiến cánh đực và cái, gọi là “kiến trưởng thành”, bay khỏi tổ và giao phối. Những con kiến cái sau đó phân tán ra, tự lập tổ và thành kiến chúa. Sau đó kiến chúa bắt đầu đẻ trứng, trứng sẽ lần lượt được kiến thợ chăm sóc.

Dấu hiệu xâm nhập của kiến Acrobat

Kiến thợ có thể làm tổ bên trong ngôi nhà, thỉnh thoảng làm tổ ở những nơi cách biệt. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của kiến Acrobat là khi chúng di chuyển thành một đường để tìm kiếm thức ăn. Thứ hai là các mảnh vụn tích tụ lại khi chúng đào tổ. Thỉnh thoảng còn xuất hiện các mảnh xốp cách nhiệt và kiến chết gần tổ.

Thông tin bổ sung

Bước đầu tiên để trị kiến Acrobat là khảo sát toàn diện. Đôi khi chúng ta có thể tìm được những dấu hiệu nơi chúng làm tổ. Điển hình là các mẫu xốp sủi bọt xuất hiện trên nền nhà, đó có thể là dấu hiệu kiến Acrobat làm tổ bên trong. Các đường kiến di chuyển có thể dẫn đến tổ và nguồn thực phẩm của chúng. Ta nên ưu tiên dọn sạch những nơi có khí ẩm trước khi bắt tay vào việc diệt trừ kiến Acrobat.

Một điều nữa nên làm là cắt tỉa những cành cây hoặc lùm cây tạo điều kiện cho kiến Acrobat xâm nhập. Kiểm tra các lỗ thông gió trên gác mái và thay bất cứ tấm che nào bị rách. Bít các lỗ hở quanh ống nước và đường dây tiện ích. (Không tự mình sửa đường dây điện, liên hệ với nhà cung cấp đường dây hoặc thợ điện). Không để củi trong nhà. Ta cũng nên dọn sạch các gốc cây mà kiến đã sử dụng để làm tổ.

Rất khó để xác định vị trí chính xác nơi chúng làm tổ, tốt hơn hết là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại xử lý loại kiến này. Hãy gọi cho các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina khi bạn cần tìm đến một dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp.

Tin tức khác