ruoi-canh-buom
Ruồi

Ruồi cống

Ruồi cống
5 (99.01%) 81 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Psychodidae

Tổng quan

Ruồi cống hay còn được gọi là ruồi cánh bướm dài khoảng 1.5-5 mm, thân chúng màu nâu vàng nhìn như rám nắng, cánh thì có màu sáng hơn. Cả thân và cánh của chúng đều được bao phủ bởi các lớp lông dày, tạo cho loài ruồi này một vẻ ngoài rất mơ hồ. Khi nghỉ ngơi, chúng gập cánh lại che cơ thể giống như một cái lều.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Trong nhà, ruồi cống trưởng thành thường được tìm thấy trong phòng tắm, nhà bếp hoặc tường dưới tầng hầm. Chúng chủ yếu hoạt động về đêm, chúng không cắn và đáng ngạc nhiên là chúng cũng không truyền nhiễm bệnh dịch cho con người. Tuy nhiên, sự hiện diện của ruồi cống thường gây ra cảm giác khó chịu và phiền toái. Chúng ăn các chất hữu cơ và nước thải.

Sinh sản

Trứng ruồi cống được chúng đẻ với số lượng lớn bất thường tại bất cứ nơi nào có vật thể hữu cơ trong tình trạng phân hủy mà chúng tìm thấy. Trong điều kiện lý tưởng, loài ruồi này có thể sản sinh qua một thế hệ chỉ trong 1 tuần. Thường thì mất khoảng 2-3 tuần.

Ấu trùng

Thường thì, các chủ nhà chẳng bao giờ thấy ấu trùng ruồi cống vì chúng nằm trong các bọc sền sệt giấu trong các ống nước thải. Tuy nhiên, khi gỡ các ống này ra, ta thỉnh thoảng phát hiện ấu trùng nằm bên trong bọc.

Ấu trùng ruồi cống dài từ 4-10 mm khi phát triển đầy đủ, chúng mỏng manh và có một sọc đen dọc phần “lưng”. Chúng không có mắt, cũng không có chân. Phần đuôi của ấu trùng được trang bị một lỗ thở màu đen để chúng ngoi ra khỏi bọc và hấp thụ không khí.

Sau khi ấu trùng trưởng thành, chúng sẽ hình thành nhộng và nghỉ ngơi cho đến khi biến thái thành ruồi trưởng thành. Chúng ta thường chỉ quan sát thấy chúng khi đã phát triển thành ruồi trưởng thành. Mặc dù sinh sống trong rác rưởi, nhưng ruồi cống được biết không truyền nhiễm bệnh dịch cho con người.

Dấu hiệu nhận biết ruồi cống

Tương tự như các loài ruồi khác, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ruồi cống là các con trưởng thành. Chúng thường đậu trên các bức tường trong phòng tắm hoặc gần nơi chúng đẻ trứng. Ta cũng có thể quan sát thấy các ấu trùng ngọ nguậy trong những nơi ruồi cống đẻ trứng.

Loài ruồi cống thường thấy đã trở thành một phần thiết yếu trong các hệ sinh thái liên kết chặt chẽ với nước. Tuy nhiên, ruồi cống có thể gây đau đầu cho các chủ nhà nếu số lượng chúng quá đông đảo. Ruồi cống phổ biến ở những vùng nhiều sinh vật giàu chất hữu cơ. Giống như tên của chúng, loài ruồi này thường xuất hiện trong nhà và cống nước thải. Chúng cũng có thể được tìm thấy gần các khúc gỗ trong tình trạng phân hủy và các đống phân ủ.

Trứng ruồi cống nở thành các con giòi màu trắng, gần như trong suốt. Các con giòi này được biết có thể sống sót dưới điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt và lượng oxy thấp. Thỉnh thoảng người ta tìm thấy các con giòi này sinh trưởng trong các lớp hữu cơ đang phân hủy. Nếu chỉ tính đến số lượng nhỏ, ấu trùng ruồi cống có lợi vì chúng ăn các vật thể có thể gây ra tắc cống. Chúng có quai hàm cực mạnh và có thể chọc xuyên qua các lớp bùn và cặn dày đặc.

Ấu trùng ruồi cống hình thành nhộng, sau đó biến thái thành ruồi trưởng thành có 6 chân, một đôi cánh và râu. Ruồi cống trưởng thành chỉ sống được khoảng 2 tuần, nhưng lớp ruồi sinh sau sẽ sớm tiếp bước chúng. Ruồi cống trưởng thành còn được gọi là ngài dựa theo vẻ ngoài của chúng: kích thước nhỏ và lông rậm rạp, đôi cánh lớn hình trứng và râu nổi bật.

Kiểm soát ruồi cống

Cách tốt nhất để kiểm soát chúng là tiêu diệt những con trưởng thành đang hiện hữu nhằm ngăn chặn phát triển thành dịch, đồng thời cũng tiêu diệt luôn tất cả trứng và ấu trùng đang có. Việc vệ sinh cống rãnh, thông cống, vệ sinh các phễu thoát nước nơi bồn rửa, bồn cầu, nhà tắm là điều cần thiết để loại trừ nơi sinh sống và đẻ trứng của chúng.

Hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn và xử lý loài Ruồi đang gây phiền nhiễu này. Cùng với việc tiến hành xử lý bằng hóa chất để tiêu diệt những con trưởng thành đang hiện hữu, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp để phòng ngừa sự tái nhiễm và phát triển của chúng trong tương lai.

Tin tức khác