kha-nang-sinh-san-cua-ruoi-giam_main
Ruồi,Tin tức

Khả năng sinh sản của ruồi giấm

Khả năng sinh sản của ruồi giấm
4.9 (98.93%) 56 votes

Ruồi giấm chủ yếu được tìm thấy trong nhà hàng, nhà ở, kho hàng và bảo quản thức ăn hoặc thực vật chế biến, cũng như cửa hàng tạp phẩm, hầm rượu và bất cứ nơi nào thực phẩm đẻ thối rữa hoặc lên men. Ruồi trưởng thành đa số có mắt đỏ và dài 3-4 mm. Phần trước của cơ thể ruồi giấm có màu nâu vàng hoặc nâu trong khi các phần đằng sau có sọc đen.

Ruồi giấm đực và cái tham gia vào buổi khiêu vũ trước khi giao phối. Ruồi đực từ từ tiếp cận ruồi cái, gõ chân của nó lên đầu con cái theo nhịp. Sau đó cả 2 kéo chân từ bên này sang bên kia trong khi đối mặt với nhau. Trước khi hoàn thành, con đực xòe rộng cánh, vặn mép chính xuống.

Ruồi giấm đực và cái đang giao phối

Ruồi giấm sinh sản nhanh. Ruồi cái có khả năng đẻ trung bình 500 trứng, trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng để biến thái thành ruồi trưởng thành trong vòng vài ngày. Ruồi giấm chủ yếu đẻ trứng trong các vật chất hữu cơ ẩm ướt hoặc gần bề mặt của thức ăn lên men. Sau khi ấu trùng ruồi giấm chui ra từ trứng, chúng ăn các vật chất phân hủy trong thực phẩm lên men.

Dữ liệu về mức độ sinh sản của ruồi giấm

Ruồi giấm sinh sản với mức độ khủng khiếp. Việc sinh sản nhanh làm chúng có ích trong các đề tài nghiên cứu nhưng cũng là loài dịch hại ghê gớm.
Ruồi giấm cái có khả năng đẻ hàng trăm trứng trong suốt vòng đời. Trứng chủ yếu được đẻ trong thực phẩm ẩm ướt, lên men như trái cây chin nẫu và rau quả. Trong vòng 24-30 giờ, trứng ruồi giấm nở thành ấu trùng, còn dược gọi là giòi. Các con giòi này ăn trái cây mà chúng được đẻ vào.

Ruồi giấm hay đẻ trứng vào trái cây chín nẫu

Sau 1 tuần, giòi đào sâu vào bên trong vật chất thối rữa và lột xác. Sau 5-6 ngày, giòi di chuyển đến một bề mặt khô ráo và chuyển hóa thành nhộng. Vài ngày sau đó, ruồi giấm trưởng thành chui ra. Ruồi giấm hoạt động tình tục mạnh mẽ trong vòng 2 ngày sau khi ruồi trưởng thành chui ra. Ruồi giấm cái có thể giao phối với vài con đực và dự trữ tinh dịch để sử dụng trong tương lai.

Tin tức khác