gian-nau_main
Gián,Tin tức

Gián nâu

Gián nâu
5 (100%) 1 vote

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Periplaneta fuliginosa

Tổng quan

Gián nâu là loài côn trùng dịch hại phổ biến ở miền Nam nước Mỹ. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở trung tâm Texas về phía đông, và mở rộng về phía Bắc Carolina. Loài côn trùng này thường sống ngoài tự nhiên, tên gọi của chúng bắt nguồn từ bộ đồng phục màu nâu-đen, gián trưởng thành dài khoảng 38 mm. Loài gián này bay khá giỏi, cánh của chúng mở rộng phủ khắp cơ thể.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Ngoài tự nhiên, gián nâu xuất hiện ở những nơi ấm áp, có độ ẩm cao và bền vững khi điều kiện môi trường thay đổi. Vì loài côn trùng này dễ bị mất nước, môi trường ẩm ướt là điều kiện quan trọng để chúng sống sót. Gián nâu có thể được tìm thấy trong các lỗ hổng của thân cây và hốc cây, bên dưới lớp mùn và khu vực bao quanh, xung quanh khu vực dưới mái vòm hoặc bất cứ nơi nào tồn tại hơi ẩm xung quanh nhà và các kiến trúc. Gián nâu có thể dễ dàng xâm nhập vào các tòa nhà thông qua các lỗ hổng và khe hở của vách tường, lỗ thông gió trên gác mái và mái vòm, khe hở của đường dây tiện ích và đường ống nước, qua cửa sổ hoặc cửa ra vào không đóng kín.

Gián nâu hoạt động kiếm ăn mạnh nhất vào lúc chạng vạng tối hoặc sáng sớm, chúng rời khỏi nơi ẩn nấp và tìm kiếm thức ăn. Loài gián cơ hội này sẽ tận dụng mọi nguồn thức ăn có thể, gồm các mẩu thức ăn vụn của con người, côn trùng chết, phân thậm chí cả các phần của thực vật. Cũng không có gì bất ngờ khi ta thỉnh thoảng bắt gặp chúng đang uống nước.

Sinh sản

Tùy theo điều kiện môi trường, thời gian để gián nâu phát triển từ trứng thành gián trưởng thành rất đa dạng, trong vòng 160-176 ngày. Một con gián cái trưởng thành có tuổi thọ trung bình 218 ngày, còn gián đực sống trung bình 215 ngày. Trong cả vòng đời, một cá thể gián cái đẻ trung bình 10 bọc trứng, hay còn gọi là kén trứng, với khoảng 20 trứng trong mỗi bọc. Các bọc trứng này được chúng cất giấu ở nơi an toàn khoảng 1 ngày sau khi sinh ra, và gián cái sẽ chăm sóc chúng cho đến khi gián con nở ra.

Dấu hiệu nhận biết gián nâu

Dấu hiệu

Gián nâu là loài côn trùng phổ biến tại nhiều địa phương. Loài côn trùng này thường được tìm thấy ngoài tự nhiên và lộ diện chủ yếu vào ban đêm khi chúng tìm kiếm thức ăn xung quanh bồn cây, bò xung quanh các cây thường xuân hoặc các thực vật trong vườn khác, bên trong và xung quanh các máng nước và tấm cách trong nhà và các kiến trúc. Loài gián này được xếp vào loại côn trùng dịch hại, chúng bị thu hút bởi các nguồn sáng trong nhà, sau đó xâm nhập vào nhà hoặc các kiến trúc thông qua khe hở trên cửa sổ, cửa ra vào hoặc các lỗ hổng khác.

Chất thải

Các mẫu phân và chất thải có thể là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của gián nâu.

Bọc trứng

Gián nâu cất giữ bọc trứng của chúng ở nơi an toàn khoảng 1 ngày sau khi sinh, các bọc trứng, còn gọi là kén trứng này dài 11-14 mm, màu nâu đậm đến đen. Ta có thể quan sát thấy chúng ở những nơi gián hay lui tới.

Thông tin bổ sung

Mặc dù gián nâu cùng họ hàng với gián nhà, kích thước của chúng nhỏ hơn và có màu gỗ giống nhau. Gián con có màu tương tự như gián trưởng thành, đỉnh râu của chúng màu trắng. Gián nâu có thể phát triển dài đến 38 mm. Cả gián đực và gián cái đều có cánh dài quá bụng. Gián nâu bay được, và chúng thường bị thu hút bởi ánh sáng.

Kén trứng của chúng, hay còn gọi là bọc trứng, chứa trung bình 20 trứng mỗi bọc. Một con gián cái có thể đẻ 10 kén trứng trong suốt vòng đời. Gián con phải trải qua vài lần lột xác trước khi trưởng thành. Tuổi thọ trung bình của gián nâu gần 1 năm, mặc dù chúng có thể sống đến 2 năm hoặc hơn trong điều kiện lý tưởng. Mặc dù gián nâu thích ăn các phần đang phân hủy của thực vật, nhưng chúng cũng ăn mọi nguồn thức ăn phù hợp khác. Chúng hoạt động về đêm và lẩn trốn trong những không gian chật hẹp vào ban ngày, giúp chúng an toàn trước kẻ thù và con người. Chúng xuất hiện chủ yếu trong các lỗ của thân cây, mái lợp gỗ và trong máng nước, gián nâu sinh trưởng mạnh ở những vùng tối tăm, ẩm ướt và kín gió. Trong nhà, chúng thường chọn gác mái để sinh sản, nơi chúng có thể âm thầm sinh sôi nảy nở mà không bị phát hiện.

Khi phát hiện những dấu hiệu gián quấy phá, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để cùng thảo luận các biện pháp kiểm soát hoặc các cách xử lý đúng đắn cho ngôi nhà của bạn.

Tin tức khác