dau-hieu-gian-dang-quay-roi-ngoi-nha-cua-ban-_main
Gián,Tin tức

Dấu hiệu gián đang quấy rối ngôi nhà của bạn

Dấu hiệu gián đang quấy rối ngôi nhà của bạn
4.8 (95%) 4 votes

Gián là loài côn trùng hoạt động về đêm. Chúng thích cư trú và ăn uống trong bóng tối, vì vậy gián xuất hiện vào ban ngày có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã xâm nhập vào nhà bạn. Gián vốn dĩ ưa lẩn trốn và sinh sản ở những nơi tối tăm, ẩm ướt và có thể được tìm thấy phía sau tủ lạnh, bồn rửa chén và bếp lò, cũng như dưới cống thoát nước, trong động cơ máy và các thiết bị dụng cụ hay dùng. Vì gián có thể làm bẹt cơ thể để chui qua những nơi chật hẹp, chúng còn ẩn nấp dưới thảm cao su, sau lớp giấy dán tường hoặc trong khe hở của bức tường. Xem thêm Đặc điểm sinh vật học của gián.

Phân gián có thể được nhìn thấy khi chúng đã xâm nhập vào nhà thành công. Gián nhỏ thải ra phân có bề ngoài tương tự như hạt café hoặc hạt tiêu đen, trong khi chất thải của các loài gián lớn hơn có hình trụ. Số lượng phân xuất hiện thường là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mức độ và khoảng thời gian chúng phá hoại.
Vài loài gián phát ra mùi rất hôi thối. Khi mức độ phá hoại của chúng đã khá nghiêm trọng, ta có thể ngửi thấy một mùi dầu hắc hoặc mùi mốc. Xác giác chết cũng có thể được tìm thấy khắp nhà. Các bọc trứng hình bầu dục, còn gọi là túi bào tử, thỉnh thoảng được tìm thấy phía sau đồ đạc trong nhà và trong những nơi kín đáo, như các khoảng trống giữa các cuốn sách.

Phân gián

Chất thải hay còn gọi là phân của gián rất dễ nhận biết. Phân của các loài gián nhỏ có màu đen và tương tự như hạt café hoặc tiêu đen. Chất thải của các loài gián lớn hơn có hình trụ và nhọn ở góc, màu đen hoặc nâu.

Phân và nước bọt của gián Mỹ và gián phương Đông chứa các protein và dị ứng nguyên phức tạp, có thể gây hen suyễn. Trên thực tế, ở những thành phố có mật độ dân số cao, các nhà khoa học đã nhận thấy sự tương quan giữa số lượng gián và tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để xác minh tính chính xác của mối tương quan này. Trong một nghiên cứu tiến hành bởi viện Quốc Gia Sức Khỏe Môi Trường và viện nghiên cứu bệnh dịch và dị ứng liên bang (NIAID) của Mỹ vào năm 2005, các kết quả cho thấy các dị ứng nguyên của gián dễ gây hen suyễn cho trẻ em sống ở thành thị hơn các tác nhân khác. Tuy nhiên, bất kể những thông số trên, theo một cuộc khảo sát tiến hành bởi Hiệp hội kiểm soát côn trùng dịch hại Quốc gia Mỹ (NPMA), chỉ 10% chủ hộ tin rằng gián có thể gây hại đến sức khỏe của gia đình họ.

Gián phá hoại trong căn hộ

Diệt gián trong một căn hộ đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của ban quản lý, người thuê phòng và các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại. Vì gián có khả năng tồn tại sau khi người thuê phòng tiến hành các biện pháp xử lý khác nhau, nhờ một chuyên gia là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt chúng.

Bạn có thể áp dụng một vài cách đuổi gián trong nhà hiệu quả. Chén đĩa phải được rửa và sắp xếp gọn gàng. Đừng bao giờ để thức ăn trên bàn hoặc kệ bếp. Sửa các ống nước hỏng và bịt kín chỗ rò rỉ, đổ rác đều đặn mỗi ngày. Các lỗ hổng và vết nứt trên tường và trần nhà cũng cần bịt kín. Bất kì dấu hiệu nào cho thấy có gián phá hoại nên được báo cáo cho quản lý hoặc chủ hộ ngay lập tức.

Khi gián đã sinh sôi nảy nở bên trong, bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty kiểm soát côn trùng dịch hại. Vài công ty kiểm soát côn trùng dịch hại sẽ đề xuất nhiều phương án xử lý, nhưng Nano Vina sẽ đưa ra các biện pháp tùy chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của bạn. Các quản lý nên xem xét các kế hoạch kiểm soát xem cái nào phù hợp cho người thuê, đảm bảo bước chuẩn bị thích hợp và các biện pháp an toàn để tiến hành xử lý trước mắt và về lâu dài.

Gián có cắn không?

Gián là loài ăn tạp, chúng ăn cả thực vật lẫn thịt. Chúng đã được ghi nhận có thể ăn thịt người sống lẫn tử thi, mặc dù trông chúng có vẻ như đang cắn vào móng tay, lông mi, ngón chân và bàn tay. Vết cắn của chúng có thể gây kích thích, thương tổn và sưng tấy, vài người bị chảy máu nhẹ.

Gián thường không tấn công người sống, ngoại trừ trường hợp số lượng chúng đã quá đông đảo, đặc biệt khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm. Hầu hết các trường hợp, gián sẽ không cắn người nếu có nguồn thức ăn khác như thùng rác hoặc thức ăn không được bảo quản cẩn thận. Khi số lượng gián không được kiểm soát, chúng sẽ phát triển nhanh chóng và dẫn đến thiếu hụt nguồn thức ăn. Khi nguồn thức ăn bị hạn chế, gián buộc phải ra ngoài sục sạo nhiều hơn và ăn những thứ không nằm trong thực đơn thông thường của chúng. Khi đó, bạn nên liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina trước khi số lượng chúng đạt đến mức độ kể trên.

Các trường hợp gián cắn người nghiêm trọng nhất được ghi nhận là trên tàu thuyền. Tư liệu ghi chép về gián xuất hiện trên các chuyến tàu ra khơi ngày càng nhiều, chúng gặm nhấm da và móng tay của người trên tàu. Vài thủy thủ thậm chí mang cả găng tay để tránh bị gián cắn ngón tay.

Trong rất nhiều loài gián, Periplaneta americanaPeriplaneta australasiae là những loài hay tấn công con người trên các chuyến tàu. Gián Đức cũng được biết có thể cắn người.

Tin tức khác