chuot-den_main
Chuột,Tin tức

Chuột đen

Chuột đen
5 (100%) 3 votes

Đặc điểm, nhận dạng và cách kiểm soát

Danh pháp khoa học: Rattus rattus
Chuột đen còn được biết đến với tên gọi chuột thuyền, chuột mái nhà, chuột Alexandrine và những tên gọi khác) là loài gặm nhấm đuôi dài phổ biến của loài trong chi Rattus (rats), phân họ Murinae. Vì loài chuột nhà thuộc chi Mus, bởi vậy loài chuột đen khác loài chuột nhà. Xem thêm: Đặc điểm phân biệt giữa Rats và Mouse.

Đặc điểm

Màu đen hoặc nâu, có thể dài hơn 40 cm, đuôi dài, tai và mắt lớn, mũi nhọn. Cơ thể nhỏ và kiểu dáng đẹp hơn chuột nâu. Lông mịn.

Hành vi, dinh dưỡng và tập tính

Thường làm tổ bên dưới các tòa nhà, đống rác hoặc gỗ. Khả năng leo trèo tuyệt vời nhờ cấu tạo của hai chi trước. Chuột đen rất dễ thích nghi. Chúng thích sống ở những nơi cao, nhưng có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Chúng là loài ăn đêm được tự nhiên ưu ái cho khả năng leo trèo như một nhà leo núi. Như cái tên “chuột mái nhà”, chúng có thể được tìm thấy ở những nơi cao như trên cây, mái kèo, gác xép và mái nhà. Khi cần thiết, chúng cũng có thể làm tổ trên mái nhà.

Trong quần thể dày đặc, chúng sẽ thiết lập một hệ thống phân cấp xã hội, trong đó những con đực khỏe mạnh chiếm ưu thế giao phối hơn những con đực yếu. Chuột đen thích ăn trái cây (nên đôi khi được gọi là “chuột trái cây” hay “chuột chanh”) và các loại hạt. Dù vậy, chúng là loài động vật ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì sẵn có. Chúng là loài động vật gặm nhấm, được biết đến với việc tiêu thụ vỏ cây, thịt và ngũ cốc. Chúng cũng thường tích trữ lương thực, cất giấu các loại thực phẩm như hạt giống và các loại hạt.

Sinh sản

Chúng hình thành giới tính từ 2 đến 5 tháng tuổi, chúng sinh 4-6 lứa mỗi năm, mỗi lứa từ 6-8 con. Vòng đời của chuột đen lên đến 1 năm. Chúng là các nhà lai giống phi thường. Con cái có thể sinh sản quanh năm. Trong vòng một năm, một con cái có thể tạo ra đến 40 loài gặm nhấm mới.

Dấu hiệu phá hoại của chuột đen

Khi xuất hiện các loài gặm nhấm hoặc xác chết của chúng cho thấy chúng đang hoạt động. Những nơi có chuột đen thì thường có rất nhiều những loại chuột khác sinh sống hoặc nơi đó sẽ bị xáo trộn, chẳng hạn như bị đục khoét. Phân là một dấu hiệu khác dễ dàng nhận biết về sự hoạt động của chúng. Phân chuột đen dài từ 12 đến 13 mm với hai đầu nhọn, trong khi phân chuột nâu vào khoảng 18-20 mm và hình viên nang. Các chỉ số khác có thể bao gồm các vết dầu mỡ trên bề mặt gần hang ổ của chúng. Vết dầu mỡ được tạo ra bởi các động vật gặm nhấm để lại trong quá trình di chuyển, và các loại dầu trong lông của chuột đen xuất hiện. Chuột nâu xây dựng hang ổ trong nhà như gác xép.

Thông tin thêm

Bệnh tật

Chuột đen có thể mang mầm móng bệnh. Chúng có thể truyền các bệnh qua tiếp xúc vật lý, vết cắn, do ô nhiễm hoặc do bọ chét kí sinh trên động vật gặm nhấm.
Trong lịch sử, bọ chét nhiễm bệnh đã truyền dịch bệnh nguy hiểm từ chuột sang người. Bệnh dịch hạch là một tai họa trong lịch sử Châu Âu. Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn đang bùng phát tại Hoa Kỳ và trên toàn thếgiới. Bệnh sán heo có thể lây thông qua việc ăn thịt chưa được nấu chín của những động vật ăn chuột. Chuột gây ô nhiễm thực phẩm hoặc chuẩn bị bề mặt thực phẩm có thể truyền tải ngộ độc thực phẩm. Chuột cũng có thể truyền bệnh sốt cắn chuột thông qua vi khuẩn trong miệng.

Hội chứng phổi virut Hanta được lây qua đường hô hấp của động vật gặm nhấm nước tiểu, phân hoặc nước bọt. Mặc dù chuột đen chưa được phát hiện tồn tại virut HPS nhưng mọi người được khuyến cáo phải thận trọng trong khi tiếp xúc với căn bệnh. Giải pháp tốt nhất chính là liên hệ với các chuyên gia quản lý dịch hại để có một kiểm tra và đánh giá.

Sự phá hoại

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát sự phá hoại của chuột đen phải nhận dạng đúng động vật gặm nhấm đó. Chúng không có lông, đuôi vảy dài hơn đầu và cơ thể. Chúng là loài ăn đêm và là những nhà leo núi xuất sắc.

Để ngăn chặn chuột đen làm tổ trong nhà của bạn, hãy chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ và lỗ thông hơi được kiểm tra kĩ càng. Chuột đen cũng có thể ẩn nấp vào các lỗ trên tường, mái hiên, mái từ những cành cây. Hãy cắt tỉa tất cả các cành cây để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng.

Tin tức khác