cach-phan-biet-cac-loai-moi_main
Mối,Tin tức

Cách phân biệt các loài mối

Cách phân biệt các loài mối
5 (100%) 181 votes

Ở Việt Nam hiện đã phát hiện được khoảng 27 loài mối gây hại phổ biến. Vì các loài mối khác nhau cần đến những biện pháp kiểm soát khác nhau, điều tối quan trọng là chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại phải xác định chính xác loài mối trước khi tiến hành xử lý.

Mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm ưa các loại gỗ, độ ẩm và nhiệt độ khác nhau. Từng loài sẽ làm tổ ở những địa điểm có điều kiện thích hợp-trên mặt đất hoặc trong lòng đất. Mối đất làm tổ trong lòng đất, còn mối Formosan (một loài thuộc họ mối đất) có thể làm tổ trong đất hoặc trong các bức tường. Mối gỗ khô và mối gỗ ẩm làm tổ trong thân gỗ mà chúng ăn. Tìm hiểu thêm thông tin về tổ mối.

Tổ mối đang hoạt động

Làm cách nào để phân biệt mối

Trong đa số loài mối, mối thợ và mối non có bề ngoài rất giống nhau. Chúng có kích thước nhỏ và cơ thể mỏng manh, màu nhợt nhạt trông giống giai đoạn ấu trùng của các con côn trùng khác. Xem thêm mối trông như thế nào?

Vì vậy, các chuyên gia chủ yếu dựa vào mối lính và mối cánh để xác định loài mối. Mối lính có thể phân biệt được nhờ màu sắc, kích thước và hình dạng đầu. Vài mối lính còn có “nasutus”, một cái mõm dài dạng ống có thể phun ra một chất nhầy, dính giống keo có thể giúp chúng chống lại kẻ thù.

Các chuyên gia có thể nhận diện mối cánh thuộc loài nào dựa vào kích thước, màu sắc cơ thể, màu cánh và gân cánh.

Xác định mối dựa vào thiệt hại trên gỗ

Mối đất và mối gỗ khô để lại các dấu vết khác nhau trong thân gỗ mà chúng phá hoại. Các dấu vết này có thể hỗ trợ các chuyên gia xác định loài mối xâm nhập vào nhà là loài nào.

Mối đất thích các vân gỗ mềm, dễ phân giải. Vân gỗ chạy dọc theo các thớ gỗ, làm cho gỗ bị mối đất tấn công thường trông giống tổ ong.

Mối gỗ ẩm ăn sâu và dọc theo các thớ gỗ, phá hủy cả vân mềm và vân cứng. Chúng đào xới nhiều ngăn lớn (gọi là hành lang) trong thân gỗ và kết nối chúng thông qua các đường hầm.

Mối đất làm tổ trong đất

Ngoài ra, mối đất và mỗi gỗ khô còn để lại các dấu hiệu khác trong thân gỗ mà chúng ăn. Mối đất có thể để lại bùn trong thân gỗ, vì chúng mang đất theo khi xây các đường hầm bùn cung cấp độ ẩm và nơi trú ẩn. Mối gỗ khô, chỉ sinh sống trong thân gỗ mà chúng ăn, để lại các hạt phân nhỏ trong hành lang. Khi chúng di chuyển trong thân gỗ, chúng sẽ vứt các cục phân này ra ngoài thông qua các lỗ hổng trong thân gỗ. Bạn có thể thấy các hạt phân này chất đống bên dưới thân gỗ bị phá hoại.

Tin tức khác