Nhện 3
Nhện,Tin tức

Nhện lưới dạng phễu

Nhện lưới dạng phễu
Rate this post

Giới thiệu và phân loại

Nhện đan lưới dạng phễu nằm trong gia đình Agelenidae, được tìm thấy ở Mỹ thường gây nhầm lẫn với nhện lưới phễu được tìm thấy ở Úc. Sự khác nhau quan trọng dễ nhận thấy giữa 2 loại là:

  • Nhện đan lưới dạng phễu ở Mỹ không gây ra những phản ứng y khoa nghiêm trọng cho con người
  • Nhện lưới phễu phổ biến hơn, được biết đến nhiều như là nhện lưới phễu được tìm thấy ở Sydney- Úc, là loài gây ra những triệu chứng y khoa đáng lo ngại
  • Nhện lưới phễu Sydney (Atrax robusts) gây ra những triệu chứng y khoa nghiêm trọng là loài nhện trong gia đình Hexathelidae, không được tìm thấy ở Mỹ và cũng không có họ hàng gần với gia đình nhện đan lưới dạng phễu Agelenidae

Hình dạng

Có rất nhiều loài nhện đan lưới dạng phễu được tìm thấy ở Mỹ. Vì vậy, chúng có nhiều hình dạng của gia đình nhện. Tuy nhiên, nhìn chung chúng có kích thước từ 0.55-2.2cm (không tính khoảng cách giữa các chân), màu hơi nâu/ xám; chân và các phần cơ thể của chúng đều có lông tơ và đều có những đường kẻ tối màu. Một vài loài nhện đan lưới thường thấy có phần sau dài, cấu trúc giống đuôi, kéo dài ra từ phần cuối thân. Cấu trúc đó được sử dụng để quay tơ đan mạng. Khi lúng túng, chúng thường chạy rất nhanh trốn vào bóng tối.

Mạng nhện

Chúng thường có hình dạng khác nhau, “thợ đan lưới hình phễu” có thể được xác định bởi hình dạng lưới của chúng. Lưới của chúng có hình dạng đặc biệt và dễ nhận ra, nhìn chung đều có những đường nằm ngang, mặt bằng phẳng dùng để bắt con mồi, thêm vào đó, còn có những ống hình phễu nhỏ như những cái hang làm chức năng bảo vệ, nơi trú ngụ khi gặp kẻ thù. Khi những con mồi rơi vào bẫy có những sợi tơ ngang, nhện nhanh chóng di chuyển ra khỏi những chiếc phễu nhỏ trên lưới, bắt con mồi và mang chúng về những chiếc phễu để bắt đầu bữa ăn.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Người đan lưới dạng phễu thỉnh thoảng đi lạc bào nhà khi bạn tưới cây và làm nhà ở của chúng ngập nước. Những con đực trưởng thành có thể không chủ ý xâm nhập vào nhà khi tìm thấy bạn đời. Đôi khi, người đan lưới dạng phễu đan mạng trong tầng hầm hay những đường hầm ẩm thấp để bắt những con côn trùng bò.

Côn trùng thường là thức ăn ưu tiên hàng đầu của chúng, mặc dù một vài người thợ đan lưới hình phễu có thể ăn thịt những người thợ đan lưới hình phễu khác. Những chuyên gia nghiên cứu nhện nghĩ rằng đây là những điều rất bình thường vì chúng hầu như không giao lưu với những loài khác, chúng có thể đi lang thang khắp trên các mạng nhện không phải của chúng và trở thành nạn nhân.

Người đan lưới hình phễu thường đan lưới trên những bãi cỏ cao, đống gỗ cao, những bụi cây dày, hay giữ những tảng đá. Chúng có thể được tìm thấy ở những nơi do con người làm ra như kho thóc hay chuồng gia súc, gia cầm, nơi chúng có thể trú ngụ và tìm kiếm con mồi. Loài này có thể tạo mạng từ những chiếc hang bỏ hoang của những loài động vật nhỏ khác. Thêm vào đó, một vài loài trong nhóm có thể tạo mạng trên những cây gỗ sắp gãy và khung cửa nhựa, phần mái chìa ra của cổng vòm hay những miếng gạch vỡ có trát vữa gần nguồn sáng, nơi có thể tấn công côn trùng. Không kể đến những vị trí tạo mạng nhện, chúng phải lựa chọn những cái lỗ hoặc nơi kín đáo nơi chúng có thể xây dựng những phễu để trốn tránh khi gặp kẻ thù.

Sinh sản

Những con đực sẽ tiến hành giao phối khi trưởng thành, chúng bắt đầu lang thang khắp nơi để tìm kiếm bạn đời. sau khi tìm thấy con cái phù hợp và giao phối vài lần, những con đực chết. Con cái sẽ nằm trên mạng của chúng và có khuynh hướng rời đi chỉ khi chúng tìm thấy địa điểm lý tưởng khác để xây dựng tổ mới. Những con cái sẽ không tìm kiếm bạn đời của chúng, chúng chờ đợi những con đực. Hầu hết những con cái dành thời gian bắt giữ và tiêu thụ con mồi để có một cơ thể khỏe mạng nhất cho việc giao phối và sinh sản. Sau khi đẻ trứng và giấu những bọc trứng vào những cái hốc kín, những con cái chết.

Dấu hiệu sự xâm nhập của người đan lưới hình phễu

Sự xuất hiện của những chiếc lưới có sợi tơ đan ngang trên bề mặt cây cối hay những cấu trúc là những dấu hiệu bạn đã có thể nghi ngờ có sự xâm nhập của nhện đan lưới hình phễu.

Phân bố

Có rất nhiều loài trong nhóm người đan lưới hình phễu có thể được tìm thấy trên khắp phía Bắc Mỹ, bao gồm những khu vực xa như Alaska và Hawaii.

Tin tức khác