vong-doi-sinh-trunog-cua-gian-phunog-dong_main
Gián,Tin tức

Vòng đời sinh trưởng của gián Phương Đông

Vòng đời sinh trưởng của gián Phương Đông
4.5 (90%) 4 votes

Cũng như nhiều loài động vật, gián Phương Đông sinh sản dựa vào trứng của một con cái và tinh trùng của con đực. Thông thường, các pheromone của con cái tiết ra để thu hút những con gián đực, và trong một số loài, con đực tranh giành con cái có sẵn.

Các con gián Phương Đông đều trải ba giai đoạn phát triển trong vòng đời của mình: trứng, gián non và gián trưởng thành. Trong suốt vòng đời, một cá thể gián cái có thể sinh khoảng 8 bọc trứng, hay còn gọi là túi bào tử, có màu nâu đỏ sẫm. Ước tính dài xấp xỉ 8-10 mm, bề ngoài của túi bào tử có phần phồng lên. mỗi bọc chứa xấp xỉ 16 trứng. Khoảng 30 giờ sau khi gián cái đẻ bọc trứng, bọc trứng sẽ được chúng đặt ở nơi ẩn khuất, an toàn gần nguồn cung cấp nước, thức ăn và chăm sóc cho đến khi nở ra gián con. Thời gian phát triển của gián phương Đông phụ thuộc mạnh vào mùa. Trong những tháng ấm áp, thời gian cần thiết để trứng phát triển thành gián trưởng thành chỉ khoảng 200 ngày. Tuy nhiên, khi trời trở lạnh, hoặc vào cuối thu và mùa đông, có thể mất đến 800 ngày để trứng phát triển thành gián trưởng thành.

Gián phương Đông non có bề ngoài cực kì giống với gián trưởng thành cùng loài. Gián cái non có kích thước lớn và nặng hơn so với gián đực non. Quãng thời gian để gián non phát triển xấp xỉ 1 năm, trong khoảng thời gian này gián phương Đông lột xác nhiều lần. Giai đoạn nhộng thường mất 24-130 tuần để hoàn thành. Gián non cũng có các tập tính tương tự như gián trưởng thành. Bất kể bên trong nhà hoặc bên ngoài, chúng cũng được tìm thấy trong các vật chất hữu cơ phân hủy. Trong sân, chúng ẩn nấp kĩ dưới lá cây hoặc lớp mùn của luống hoa. Chúng cũng cư trú ở những khu vực có độ ẩm cao như cống rãnh, mương máng và tầng ngầm. Cả gián non và gián trưởng thành của loài này đều chậm chạp và có khuynh hướng thích sống ở tầng dưới mặt đất bên trong nhà.

Gián phương Đông có vòng đời phát triển theo mùa. Chúng dường như phát triển nhanh hơn vào những mùa mưa trong năm. Số lượng gián trưởng thành đạt đỉnh điểm vào cuối xuân hoặc đầu hạ và tăng trưởng chậm đáng kể vào cuối hạ cho đến đầu thu. Nếu gián non không đạt ngưỡng trưởng thành vào mùa thu, mãi cho đến mùa xuân chúng mới phát triển được thành gián trưởng thành. Trung bình gián phương Đông đực sống được 110-160 ngày, còn gián cái sống trong vòng 35-180 ngày với khoảng 200 con.

Tin tức khác