flea 1
Blog,Tin tức,Ve chó

Vòng đời của bọ chét

Vòng đời của bọ chét
5 (100%) 83 votes

Vòng đời của Bọ chét gồm 4 giai đoạn:

Trứng:

Không giống như trứng của những con ký sinh trùng khác, trứng bọ chét không đính lên cơ thể chủ. Trứng của chúng sẽ nở trên mặt đất, trong thảm trải sàn, giường, nệm, hay những kẽ hở trên sàn. Hầu hết trứng nở trong 2 ngày. Trong vòng 1-2 ngày, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng.

Ấu trùng: 

Ấu trùng bọ chét thường dài từ 3-5,2mm và có màu trắng đục. Giai đoạn ấu trùng kéo dàu từ 4-18 ngày, sau đó tạo kén và chuyển sang giai đoạn nhộng

Ấu trùng nở từ trứng sẽ rơi vào cơ thể vật chủ. Một khi không có cơ thể vật chủ chúng sẽ nương nhờ trong kẽ hở sàn nhà, thảm, giường ngủ của vật nuôi hay những nơi có thể ẩn nấp, những nơi kín đáo và có thể bảo vệ chúng như phía dưới hay trong đồ nội thất. Chúng sống sót dựa vào độ ẩm và nhiệt độ. Ấu trùng có thể chết do mất nước, chúng không thể sống sót khi độ ẩm thấp hơn 45- 50% hay nhiệt độ mặt đất cao hơn 95oF. Tuy nhiên, nếu ấy trùng nở ở bên ngoài thì chúng có thể sống sót trong điều kiện mát mẻ, hay trong bóng râm và những nơi ẩm thấp. Trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm ổn định, bọ chét có thể phát triển trong vòng 1 năm.

Ấu trùng thường có chiều dài cơ thể từ 3-5mm. Chúng thường không có mắt và chân. Cơ thể chúng có màu trắng sữa, giống như giòi, nhưng dần trở nên tối màu hơn vì chúng ăn phân do những con bọ chét trưởng thành thải ra. Ngoài phân của những con trưởng thành, ấu trùng sẽ ăn rất nhiều loại vật chất hữu cơ như: mảnh thức ăn, da chết, xác côn trùng và lông vũ. Chúng không lấy máu trực tiếp từ vật chủ như những con trưởng thành. Giai đoạn ấu trùng sẽ kết thúc trong 4-18 ngày. Một trong các hoạt động kéo dài của ấu trùng là tạo kén và tiến đến giai đoạn nhộng

Có thể sử dụng máy hút bụi để kiểm soát và loại bỏ ấu trùng. Ngoài ra, sử dụng các chất điều khiển sinh trưởng côn trùng gây ra sự mất nước ở ấu trùng

Nhộng

Khi giai đoạn ấu trùng kết thúc, chúng bắt đầu tạo kén để bảo vệ cơ thể khỏi những tác động môi trường, phát triển lên giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn nhộng có thể kết thúc trong ba ngày có thể kéo dài đến 1 năm.

Trưởng thành

Bọ chét trưởng thành thường bắt đầu tìm kiếm thức ăn khi chúng kết thúc giai đoạn nhộng. Khi trưởng thành, bọ chét có khả năng nhảy xa, bám cố định khi gặp cơ thể vật chủ thích hợp. Những con cái trưởng thành thường đẻ trứng trong vòng 48h sau bữa ăn đầu tiên, bắt đầu vòng đời mới.

Môi trường lạnh có thể làm hư trứng trước khi nở. Độ ẩm dưới 45% có thể giết chết ấu trùng. Bọ chét trong giai đoạn nhộng có thể phát triển thành con trưởng thành một cách nhanh chóng trong điều kiện ấm nóng và độ ẩm cao.

 

 

Tin tức khác