Mouse in prairie - Helzer prairie, near Stockham, Nebraska.
Chuột,Tin tức

Chuột hươu – Peromyscus maniculatus

Chuột hươu – Peromyscus maniculatus
4.9 (98.44%) 77 votes

Tổng quan

Danh pháp khoa học: Peromyscus maniculatus

Đặc điểm

Tròn và thanh mảnh, chiều dài dao động từ 7 đến 10 cm với mũi nhọn và lớn, mắt tròn sáng và đen. Đôi tai lớn có lông bao phủ. Cơ thể chuột hươu có hai màu với màu nâu đỏ sáng ở đầu và màu trắng ở bụng dưới và chân. Đuôi chúng ngắn và có hai màu riêng biệt (màu tối ở mặt trên và màu sáng ở mặt dưới) được bao phủ bởi lông ngắn, mượt và dài từ 5 đến 13 cm.

Hoạt động, dinh dưỡng, thói quen

Hang ổ của chúng nằm trong các mảnh gỗ tròn, rỗng, lỗ cây, dưới mảnh đất đá hoặc các lỗ khoan. Chúng xuất hiện phổ biến ở các cánh đồng, vùng nông thôn hoặc các khu vực rừng rậm khác. Chuột hươu thường lẩn tránh con người, chúng thích cư trú dưới gác mái, tầng hầm và gần các ao nuôi cá. Vào mùa đông, chúng thường lẩn trốn trong nhà để tìm kiếm thức ăn và để sưởi ấm. Hang ổ của chúng được tạo bởi lông thú, cỏ dại, hạt giống và giấy. Mặc dù trở nên chậm chạp khi thời tiết trở lạnh nhưng chúng không có tập tính ngủ đông. Vào thời gian đó, chúng thường tích cực tìm kiếm thức ăn gần nơi nó làm tổ.

Chuột hươu chủ yếu là động vật ăn cỏ, nhưng chúng cũng tiêu thụ những loại thức ăn khác. Nguồn thực phẩm yêu thích của chúng là hạt giống, các loại hạt, trái nhỏ, quả mọng và các loại côn trùng.

Sinh sản

Khi đến độ tuổi trưởng thành khoảng 7 đến 8 tuần. Chuột hươu bắt đầu sinh sản, khoảng từ 2 đến bốn lứa một năm vào mùa nắng. Trung bình mỗi lứa có khoảng từ ba đến năm con nhưng có thể đạt đến 8 con trong một lứa. Vòng đời của chuột hươu kéo dài từ 2 đến 24 tháng và có thể kéo dài đến 8 năm.

Dấu hiệu phá hoại của chuột hươu

Ta có thể nhận biết được sự có mặt của chúng thông qua nhìn thấy chúng cũng như hang ổ của chúng hoặc những vật bị gặm nhấm. Đó là những dấu hiệu chính cho thấy chuột hươu đang hoạt động.

Thông tin thêm

Chuột hươu vô hại nhưng chúng mang trong mình căn bệnh nguy hiểm như virus Hanta. Virus Hanta có thể phát triển khi ta hít phải nước tiểu hoặc phân của chuột. Chúng ta cần phải bảo vệ tối đa khi xử lí phân chuột. Khi xử lý phải trang bị bình dưỡng khí với hộp từ đạt tiêu chuẩn OSHA. Và phải khử trùng phân, nước tiểu trước khi xử lí.

Tin tức khác