16965-a-female-amblyomma-tick-on-a-blade-of-grass-pv
Tin tức

Ve bét (phần 2)

Ve bét (phần 2)
Rate this post

Thông tin thêm

Bét ở trong nhà

Bét có thể xâm nhập vào nhà bằng việc đi nhờ vật nuôi, cơ thể bạn hay quần áo của bạn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra bét, ve chó trên vật nuôi, con của bạn để chắc chắn rằng không có con bét nào xâm nhập vào khu vực của bạn. Bét có thể trở thành vấn đề khi vật chủ của chúng sống trong những môi trường ẩm thấp, lối đi nhỏ hay tầng áp mái. Mặt khác, bét không thể tồn tại nếu chúng không tìm được vật chủ, ngoài trừ loài bét chó nâu và loài bét thân mềm, chúng có thể tồn tại và sinh sản tốt ở bên ngoài cơ thể vật chủ.

Gia đình bét thân mềm Argasidae là nhóm bét thường xâm nhập vào nhà để tìm vật chủ. Loài bét này không phải là mối đe doa đối với những ngôi nhà được xây dựng tốt với các biện pháp loại trừ và duy trì sự phòng ngừa hiệu quả, trừ khi có hang hoặc tổ vật chủ của chúng ở trong nhà. Tuy nhiên, trong những căn nhà cũ, được xây dựng và bảo dưỡng ké, có nhiều lỗ hổng, kẽ hở và những nơi cho bét xâm nhập thì chúng lại trở thành một mối nguy vì bạn có thể trở thành vật chủ cung cấp máu cho chúng.

Loại bỏ

Bạn nên thực hiện phòng ngừa và loại bỏ chúng bằng nhiều phương pháp để giảm thiểu nguy cơ bị xâm nhiễm. sử dụng kẹp hoặc nhíp là một dụng cụ loại bỏ hiệu quả chúng khỏi vật nuôi hoặc con cái của bạn. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch tay và dụng cụ trước khi sử dụng.

Khi loại bỏ bét khỏi da, hãy cẩn thận tránh xa khỏi cơ thể vật chủ của chúng, nếu không có thể bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Những vết cắn của chúng có thể mang theo nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và bệnh tật. Gắp chặt con bét bạn nhìn thấy và kéo mạnh chúng ra khỏi da- nơi chúng bám chặt. Phần miệng của chúng bị dính lại trên da nạn nhân cũng cần được loại sạch.

Sau khi lấy được bét ra khỏi cơ thể vật chủ, đem chúng bỏ vào chai có nắp làm vật mẫu quan sát. Rửa sạch tay và những khu vực bị nhiễm. Nếu nạn nhân có những triệu chứng đáng lo ngại, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức

Sự giống và khác giữa bét và bọ chét

Bọ chét và bét đều là động vật kí sinh trong tự nhiên, sống trên nhiều vật chủ. Cả 2 loại đều hút máu trên vật chủ có chọn lựa và có thể truyền nhiều loại bệnh

Như những loài chân khớp khác, những con bét trưởng thành có 4 cặp chân. Tuy nhiên, như ấu trùng chúng chỉ có 6 chân và đạt được 8 chân sau khi trở thành nhộng. Lãnh thổ của chúng không phải là nơi nào đặc biệt rõ ràng; mặt khác, bét có xu hướng ở trong những môi trường có vật chủ ưa thích của chúng. Vì vậy, bét có thể được tìm thấy ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào: rừng, đồng cỏ hay nhà con người. Sau khi nở, tất cả các giai đoạn của bét đều hút máu để tồn tại.

Bọ chét là côn trùng có 6 chân. Chúng không có cánh và không thể bay. Tuy nhiên với cơ thể mỏng và đôi chân dài, chúng phát triển kĩ năng nhảy cao và xa tuyệt vời, chúng có thể di chuyển giữa lông và tóc mà không có trở ngại nào. Bọ chét được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới, với những loài thường thấy nhất là ở trong nhà. Bọ chét trải qua 4 giai đoạn biến đổi để trưởng thành. Chỉ con trưởng thành mới hút máu

Bét hay bọ chét không chọn con người là vật chủ ưu tiên, ưa thích nhất của chúng. Tuy nhiên chúng vẫn có thể hút máu con người nếu không tìm được vật chủ thích hợp.

Vật nuôi

Kiểm tra vật nuôi của bạn thường xuyên là một cách giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bét trên vật nuôi của bạn. Những con bét đã làm tổ trên vật nuôi của bạn vần được loại bỏ nhanh chóng ngay khi tìm thấy. Rất nhiều phương pháp phù hợp từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia kiểm soát côn trùng sẽ giúp bạn kiểm soát bét.

Tin tức khác