tong-quan-chung_main
Rệp giường,Tin tức

Tổng quan về rệp giường

Tổng quan về rệp giường
4.9 (98.68%) 76 votes

Danh pháp khoa học: Cimex lectularius Linnaeus

Rệp giường trưởng thành có chiều dài 1/5 – ¼ inch và rộng 1/8 inch. Chúng có màu nâu đỏ đến màu gỗ hay thậm chí đỏ rực nếu bụng chúng đầy máu. Mặc dù cơ thể của chúng được bao phủ bởi lớp lông mỏng màu vàng nhưng những lớp lông này quá bé và sáng màu khiến chúng hầu như không thể thấy được bằng mắt thường. Vì vậy hình dáng cơ thể của chúng rất sáng.
Bụng của chúng có 4 phân đoạn. Bên dưới phần đệm cánh trên mặt lưng của ngực là những cặp cánh còn lại và kém phát triển, vì thế chúng không thể bay được. Đỉnh bụng của con đực trưởng thành nhọn hơn con cái với phần bụng tròn ở phía sau.

Trứng của rệp giường thon dài, màu trắng đục và nhỏ, dài khoảng 0.04 in. Khi quan sát dưới kính hiển vi hay kính lúp, chúng có đốm nhỏ ở phần đỉnh được nhuộm trong mắt phôi đang phát triển. Trứng được đính vào chất nền bằng chất kết dính, xảy ra kín đáo trong quá trình con cái đẻ trứng. Nó được sấy khô để đảm báo trứng không bị tách ra.
Giống với những loài rệp thuần khác, rệp biến thái không hoàn toàn và biến đổi dần dần với 5 giai đoạn nhộng. Nở ra từ quả trứng nhỏ, giai đoạn nhộng đầu tiên chỉ dài 0.4 inch. và có màu nâu sáng và màu rơm.

Để phát triển và lột xác trong lần kế tiếp, nhộng phải tiến hành hút máu từ vật chủ, thường là con người. Sau đấy, cơ thể của nhộng chuyển sang màu nâu đỏ tương tự giai đoạn lột xác đầu tiên và thứ 4 của rệp giường. Điều quan trọng cần lưu ý chính là giai đoạn nhộng lột xác đầu tiên không thể sống sót sau một vài ngày nếu không được cung cấp máu. Xem thêm Đặc điểm sinh vật học của rệp giường.

Trong khi rất nhiều loài rệp giường tìm thấy tại hiện trường có cơ thể hình oval và dẹt, chúng có thể chui lọt vào các lổ nhỏ, khe nứt và những nơi trú ẩn khác, cơ thể của nhộng và rệp trưởng thành vừa mới hút máu no nê sẽ phình ra và có hình bóng bởi bụng của chúng đang căng cứng. Rệp vừa mới hút máu xong sẽ có màu đỏ bởi máu không tiêu hóa thể hiện thông qua lớp biểu bì ở bụng. Bữa ăn máu của rệp giường trưởng thành. Những con rệp giường sau khi hút máu có cân nặng gấp 130% – 200% so với những con rệp chưa hút máu và nhộng cũng tương tự như vậy. Khi rệp trưởng thành hút máu, chúng có thể bị ứ máu trong vòng ít hơn 20 phút.

Khi nơi ẩn náu của rệp giường bị kiểm tra, vết phân có màu nâu đỏ tối có chứa một phần máu đã tiêu hóa sẽ được nhìn thấy. Tương tự với vết phân, cùng với những đốm hay vết bẩn của máu vật chủ được giải thoát và tiêm nhiễm bởi rệp giường trong khi chúng đang hút máu vật chủ thường được nhìn thấy trên giường, bọc ghế và quần áo mà vật chủ sử dụng (thường trong khi ngủ) khi rệp hút máu.

Điều thú vị cần phải chú ý chính là sự tấn công mạnh đặc biệt thường phát ra mùi thông báo trong khu vực ẩn náu. Mùi này có nguồn gốc từ tuyến bài tiết vào cạnh dưới ngực rệp giường và được mô tả theo các chuyên gia quản lí dịch hại chính là “mốc”, “ngọt” hay “đường hôi”. Một số người có thể nhận ra mùi dâu hoặc mùi trái cây tương tự trong khi số khác không phát hiện được bất cứ mùi nào.

Tin tức khác