tong-quan-ve-loai-moi_main
Mối,Tin tức

Tổng quan về loài mối

Tổng quan về loài mối
4.4 (88.57%) 7 votes

Có hơn 2300 loài mối trên khắp thế giới. Ở Việt Nam hiện đã phát hiện được 106 loài. Các loài mối thường gặp nhất tại Việt Nam thuộc một trong 3 họ: mối gỗ khô, mối gỗ ẩm và mối đất (một họ bao gồm loài mối đất Formosan).

Mối trông như thế nào?

Mối trông như thế nào

Mối có kích thước dao động từ 0,3-2,54 cm. Màu sắc của chúng đa dạng từ trắng đến nâu hoặc đen, tùy theo loài và giai đoạn trong vòng đời. Xem thêm: Quá trình sinh trưởng của mối.

Trong hầu hết loài mối, bề ngoài mối thợ trông giống một con côn trùng ở giai đoạn ấu trùng. Mối thợ có lớp vỏ ngoài mềm và thường có màu trắng hoặc nâu nhạt. (Mối gỗ khô không có tầng lớp mối thợ đặc trưng, thay vào đó các con mối chưa trưởng thành sẽ làm nhiệm vụ như “mối thợ” điển hình).

Mối lính có cơ thể mỏng manh giống mối thợ, nhưng được trang bị cái đầu lớn hơn và có lớp vỏ ngoài to lớn và cứng cáp, cặp hàm phát triển mạnh.

Vào giai đoạn mối cánh được sinh ra, những con mối này trông giống kiến cánh. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt các con côn trùng này bằng cách quan sát cánh, râu và bụng của chúng. Mối có râu thẳng và 2 cặp cánh có độ dài bằng nhau. Chúng còn có 2 đoạn cơ thể nối với phần bụng thẳng. Râu kiến gấp khúc ở giữa, 2 cặp cánh có kích thước khác nhau và 3 đoạn cơ thể nối với cái eo rất nhỏ.

Thức ăn của mối?

Mối ăn các vật liệu chứa cellulose, nhưng thực đơn tiêu biểu của chúng còn tùy thuộc vào loài. Tùy vào nhu cầu độ ẩm của loài, mối có thể tiêu thụ thực vật và cây chết, bao gồm các vật liệu sử dụng trong các công trình xây dựng, tấm thảm, lớp cách nhiệt và giấy dán tường, nhựa, vải hoặc phân động vật. mối cần đến sự trợ giúp của động vật nguyên sinh và vi khuẩn trong hệ tiêu hóa để phân giải gỗ thành đường nhờ đó chúng có thể hấp thụ.

Mối có cắn không?

Tổ mối bao gồm tầng lớp mối lính tiến hóa cao, chúng được trang bị vũ khí để giao chiến với các con côn trùng xâm lược, như kiến và thành viên của các tổ mối đối địch. Số lượng lớn mối có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về nhà cửa, nhưng không cắn người. Mối lính có thể cắn, nhưng chúng chỉ làm vậy khi bị chọc ghẹo. Về cơ bản, mối chỉ cắn gỗ và tấn công các con côn trùng khác, nhưng không cắn người.

Mặc dù chủ nhà có mối phá hoại không nên lo lắng về việc bị mối cắn, nhưng phải tìm kiếm và tiến hành các biện pháp kiểm soát một cách chuyên nghiệp để bảo vệ kiến trúc trong nhà. Dấu hiệu nhận biết mối phá hoại tùy thuộc vào loài mối nhưng có thể bao gồm phân mối, gỗ hỏng, trần và sàn nhà cong vênh, các đường hầm bùn gần móng nhà hoặc các con mối cánh.

Hoạt động của mối

Hoạt động của mối đóng một phần quan trọng trong hệ sinh thái bản địa thông qua việc phân hủy các tế bào chết cellulose. Tuy nhiên, ở các khu dân cư, những hoạt động này có thể trở thành mối lo ngại. Tại Việt Nam, có rất nhiều loài mối đang hoạt động. Có thể chia những loại này thành 2 loại chính gây hại đến các công trình xây dựng của con người: mối đất và mối ăn gỗ khô. Mỗi loại cần áp dụng các phương pháp diệt trừ khác nhau.

Mối ăn gỗ khô sinh sống trong thân gỗ hoặc những vật thể có tế bào xenlulozo mà chúng ăn. Mối ăn gỗ khô có thể sinh sống bên trong đồ nội thất và gỗ sau các bức tường, tạo ra các hệ thống đường ngầm phức tạp. Sự phá hoại của mối ăn gỗ khô đôi khi thường không bị phát hiện cho đến khi vấn đề này lan rộng ra và cần xử lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ta có thể xác định được sự phá hoại của mối ăn gỗ khô nhờ các đống dạng viên nhỏ vương vãi, đó là phân mối, xuất hiện gần nơi chúng đang hoạt động. Mối ăn gỗ khô chịu lạnh kém và thường được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam.

Mối đất chịu lạnh tốt hơn mối ăn gỗ khô, loại mối này làm tổ trong đất xốp, ẩm ướt và xây dựng các đường hầm bằng bùn tinh vi để tiếp cận nguồn thức ăn trên mặt đất. Mối đất có xu hướng di chuyển trong các vết nứt của móng nhà và ăn những phần gỗ ẩm ướt trong nhà. Sự xuất hiện của các đường hầm bùn là một dấu hiệu của mối phá hoại ở hiện tại hoặc trong quá khứ.

Xã hội loài mối

Mối là loài côn trùng có tính xã hội cao. Chúng sống sống theo đàn và tự tạo môi trường sống cho mình. Mối chúa, mối lính, mối thợ và ấu trùng cùng sống trong một tổ hoặc gò đất. Các tổ mối này nằm trong đất hoặc thân gỗ. Xem thêm về Xã hội loài mối

Tùy thuộc vào loài mối, các tổ mối làm từ bùn có thể nằm trong đất hoặc trong thân gỗ trên mặt đất. Cả 2 loại tổ trong đất và trên mặt đất đều phục vụ mục đích ẩn náu và là nơi chúng nuôi dưỡng ấu trùng.

Nhiều tổ mối được phát hiện có kích thước lớn khủng khiếp, mở rộng với bán kính trên 50-100m. Tổ trong đất gồm nhiều đường bên trong, cho phép mối thợ thu thập và tha thức ăn về tổ.

Vài loài mối đất nhiệt đới xây tổ dạng ụ đáng kinh ngạc trên mặt đất, có thể phát triển cao cực kì; vài gò đất được tìm thấy ở Châu Phi và Úc cao đến 6 m. Chúng sử dụng cùng loại bùn đặc như tổ mối đất và bên ngoài cũng rất chắc chắn.

Tin tức khác