to-kien_main
Kiến,Tin tức

Tổ kiến

Tổ kiến
5 (99.28%) 167 votes

Bầy kiến xây dựng các cấu trúc gọi là tổ, mà thường cần đến sự nỗ lực không biết mệt mỏi của lực lượng kiến thợ trong tổ để duy trì. Nhiều loài kiến xây tổ có cấu tạo rất tinh vi, nhưng số còn lại thuộc loài du cư và không xây dựng các cấu trúc có tính lâu dài. Tổ đảm bảo cho kiến sự an toàn cần thiết trước kẻ thù tự nhiên, thời tiết khắc nghiệt và thỉnh thoảng gần nguồn thức ăn, nước hoặc các tài nguyên khác.

Kiến sẽ xây tổ nằm trong lòng đất với cửa tổ nằm trên mặt đất, dưới các viên đá. Có vài loài kiến xây tổ nhỏ hơn, có hình miệng núi lửa giữa các kẽ bê tông và miếng nhựa đường giống tổ kiến đường. Những loài kiến thường xây tổ dạng gò đất gồm kiến tháp, kiến Argentina, kiến gò đất, kiến cắt lá và kiến lửa đỏ. Các gò đất là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tổ kiến. Tuy nhiên, những gì bạn thấy trên mặt đất chỉ là một phần rất nhỏ của hệ thống tổ kiến bao la bên dưới.

Các gò đất được kiến thợ tạo ra khi chúng xới đất bên dưới lên khi đào các đường hầm và ngóc ngách bên trong tổ. Đống đất này chồng chất lên trên mặt đất, hình thành ụ. Các gò đất do kiến xây dựng có 3 chức năng chính: dùng làm lối vào tổ trong lòng đất, điều hòa nhiệt độ bên trong và bảo vệ tổ khỏi kẻ địch cũng như các vị khách không mời khác đến phá hoại hoặc có thể tiêu diệt cả tổ. Các gò đất thường hình thành từ các lớp đất màu mỡ hoặc vài vật liệu từ thực vật.

Tất nhiên không phải loài kiến nào cũng xây tổ thành gò đất. Kiến có thể làm tổ trên cây hoặc số còn lại có thể được tìm thấy trong thân gỗ, như cành cây chết, hàng rào, hoặc thậm chí gỗ trong các công trình kiến trúc. Rất ít loài kiến làm tổ trong nhà.

Vật liệu chúng dùng trong việc xây dựng tổ bao gồm đất và các phần của thực vật, thường thì chúng rất cẩn trọng khi chọn nơi làm tổ. Kiến sẽ tránh làm tổ ở những nơi có xác đồng loại, vì chúng có thể là dấu hiệu của thiên địch hoặc bệnh tật. Chúng có khả năng phân tán khỏi tổ rất nhanh khi nhận thấy có dấu hiệu của sự nguy hiểm.

Tuy nhiên việc kiến phải xới đất lên trong quá trình tạo dựng tổ có thể phá hủy cỏ dại và cảnh quan xung quanh, làm giảm mỹ quan khu vườn của bạn. Bất kể nguyên nhân xuất phát từ đâu, việc xử lý tổ kiến và các gò đất của chúng phải nhờ đến các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại vì anh/chị ấy biết cách giải quyết vấn đề một cách an toàn và hiệu quả. Hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn.

Tin tức khác