tai-sao-chuot-lai-thich-gam-nham-vat-cung-1
Chuột,Tin tức

Tại sao chuột lại thích gặm nhấm vật cứng

Tại sao chuột lại thích gặm nhấm vật cứng
5 (99.13%) 184 votes

Trong thế giới động vật hiện nay, chúng ta biết rằng loài gặm nhấm là những loài đặc trưng bởi một cặp răng cửa ở hàm trên và hàm dưới. Tất nhiên sự phân bố về môi trường sống của chúng là ở khắp nơi ngoại trừ Nam Cực. Chuột cũng là động vật gặm nhấm do vậy chúng là một mối nguy hại lớn đối với con người.

Bỗng nhiên trong nhà bạn xuất hiện một con chuột thì điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có một ổ chuột đã được hình thành hoặc sẽ được hình thành. Bạn sẽ không biết được chuột xâm nhập vào nhà bạn bằng cách nào. Tất cả những vật dụng trong nhà của bạn tất nhiên cũng có thể trở thành những “tuyệt tác” của chúng. Không chỉ là từ gỗ đơn thuần mà ngay cả áo quần, giầy dép hay dây điện trong ôtô đều không thoát khỏi loài này. Do đó mỗi khi nói về chuột thì đây là loài động vật gây phiền toái cho con người.

Tại sao chuột lại thích gặm nhấm?

Chúng tôi xin lý giải với các bạn về sự phá phách của các “Anh Chàng Tí” này. Thực ra chuột không thích ăn đồ cứng như các bạn thường hay nghĩ đâu, chỉ cần các bạn chú ý quan sát một chút tại những nơi chuột cắn phá thì sẽ có một đống vụn nhỏ lưu lại ở bên cạnh. Đó chính là những vụn răng của chuột để lại và cũng chính là nguyên nhân khiến chuột luôn cắn phá mọi đồ đạc trong nhà của bạn.

Tại sao lại có những vụn răng này? Có phải chuột bị mẻ răng khi đang gặm nhấm đồ cứng không?

Xin trả lời với các bạn rằng không phải chuột bị mẻ răng đâu. Thường thì răng của các loài động vật sẽ mọc ra đến một độ dài nhất định rồi dừng lại. Tuy nhiên đối với tất cả những loài thuộc bộ gặm nhấm trong đó có loài chuột thì răng cửa của chúng luôn dài ra, một tuần có thể dài đến vài mm. Và những vụn răng này xuất hiện từ việc chúng sử dụng những đồ vật cứng để mài răng của mình, chúng phải mài liên tục để giúp nó làm giảm đi chiều dài của cặp đôi răng cửa một ngày một dài ra.

Tại sao răng cửa của chuột dài ra liên tục?

Đây là một trong những điều thú vị liên quan đến các loài động vật gặm nhấm mà chúng ta sẽ được sự giải thích từ nhà khoa học về cấu trúc răng của những loài này. Các nhà khoa học cho chúng ta biết rằng vật chất cấu tạo nên răng chủ yếu là chất răng cứng trong giữa chất răng của mỗi cái răng có một khoang rỗng được gọi là khoang tủy răng. Khi động vật còn nhỏ, đầu dưới của khoang tủy răng này mở ra, huyết quản và thần kinh có thể đi vào, cung cấp dinh dưỡng, làm cho tế bào chất răng trong khoang tủy răng có thể bài tiết chất răng liên tục, thúc đẩy không ngừng quá trình mọc dài ra, cuối cùng phá vỡ niêm mạc hàm răng, lộ ra ngoài. Thông thường sau khi răng của các loài động vật khác sinh trưởng, đầu dưới khoang tủy răng đóng lại, tế bào chất răng không có chất dinh dưỡng nên cũng không phát triển nữa. Còn những động vật gặm nhấm như chuột thì khoang tủy răng này không đóng lại cho nên răng cửa suốt đời mọc dài ra.

Khi gặp loài động vật phiền toái này các bạn hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để sắp xếp một cuộc khảo sát miễn phí.

Tin tức khác