gian-phuong-dong_main
Gián,Tin tức

Gián Phương Đông

Gián Phương Đông
4.3 (86.67%) 6 votes

Đặc tính sinh thái

Gián Phương Đông (Danh pháp khoa học: Blatta orientalis) còn được biết đến như rệp nước, gián bóng đêm hoặc bọ cánh cứng đen. Loài này được đa dạng về tên gọi vì ưu tiên của chúng cho các vùng tối, ẩm ướt và mát mẻ. Gián Phương Đông cái lẫn gián đực đều không có khả năng bay.

Nhận diện

Gián Phương Đông trưởng thành có bề ngoài rất đa dạng. Chúng là loài côn trùng có cơ thể màu nâu bóng đến nâu đỏ sẫm, dài khoảng 25-32 mm.
Các con gián đực có kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 25 mm, cánh dài khoảng ¾ so với thân, chỉ phô bày một phần cơ quan ở vùng bụng. Cánh của gián đực trưởng thành bao bọc 2/3 vùng bụng.
Gián cái trưởng thành có kích thước lớn hơn, dài đến 32 mm, bù lại chúng không có cánh, chỉ có một miếng cánh lớn bao bọc 2 phân đoạn của cơ thể.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Vốn là loài côn trùng sống ngoài tự nhiên, gián Phương Đông sinh trưởng tốt trong môi trường tự nhiên. Hầu hết cá thể gián Phương Đông được thường được tìm thấy ở ngoài trời trong thời tiết ấm áp bên dưới lớp mùn trong bồn cây, lá vụn, dưới các viên đá hoặc tàn tích ngoài tự nhiên., nhưng trong thời kỳ hạn hán có thể có sự tác động sự thay đổi chỗ ở của chúng, chúng sẽ tìm kiếm những nơi độ ẩm cao hơn. Chúng có thể xâm nhập vào nhà vào mùa hè. Nếu chúng xâm nhập thành công vào nhà, loài côn trùng này ưa những nơi thoáng mát, ẩm ướt. Đó có thể là trong các lỗ hổng hoặc khe nứt bên dưới hiên nhà, trong các bức tường và tầng ngầm. Tại các khu vực trung tâm, ta có thể tìm thấy số lượng lớn gián Phương Đông sinh sống trong ống thoát nước mưa và các cống rãnh.

Gián Phương Đông được biết ưa sống trong bãi rác, phế liệu hoặc các vật thể trong tình trạng phân hủy. Giống các loài gián khác, chúng là loài ăn tạp và sống tốt nhờ bới móc các mẩu thức ăn vụn, động vật và thực vật đang trong tình trạng phân hủy. Chúng dường như đặc biệt thích rác và các thức ăn thừa. Loài gián này rất phụ thuộc vào nước. Gián Phương Đông thường tụ tập với số lượng lớn gần nguồn nước. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể sống đến 1 tháng mà không cần ăn, nhưng sẽ chết nếu thiếu nước từ 2 tuần trở lên.

Sinh sản

Gián Phương Đông đều trải ba giai đoạn phát triển: trứng, nhộng và trưởng thành. Gián Phương Đông cái cũng như các loài gián cái cùng trong cùng bộ Blattodea thì hình thức sinh sản của chúng là thông qua việc đẻ các bọc trứng, còn được gọi là túi bào tử. Một túi bào tử chứa rất nhiều trứng và được bao bọc bởi một chất protein mà sẽ từ từ cứng lại thành một lớp vỏ rắn chắc, kiên cố. Xem thêm Vòng đời sinh trưởng của gián Phương Đông.

Dấu hiệu nhận biết gián Phương Đông

Giống như các loài Gián khác thì gián Phương Đông cũng là loài côn trùng có tính xã hội; số lượng lớn gián sẽ sống thành bầy hoặc có khuynh hướng tập hợp lại với nhau. Do đó chúng ta có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu như đặc điểm hình thái, tập tính sống, thói quen ăn uống cũng như hình thức sinh sản của nó. Xem thêm Đặc điểm nhận biết gián Phương Đông.

Ảnh hưởng của loài Gián Phương Đông

Gián Phương Đông có thể là tác nhân truyền nhiễm vi khuẩn vào thức ăn, gồm khuẩn E. coli, Salmonella và các mầm bệnh khác. Vì tập tính bới móc thức ăn ở các bãi rác và các chất hữu cơ phân hủy, gián Phương Đông có thể mang theo vi khuẩn trên chân và cơ thể của chúng, từ các khu vực ô nhiễm và lây truyền khắp nơi.

Tin tức khác