female-black-widow-spider
Nhện,Tin tức

NHỆN QUÁ PHỤ ĐEN

NHỆN QUÁ PHỤ ĐEN
1 (20%) 1 vote

Khoa học, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp: Latrodectus spp

Nhận diện

Loài nhện quá phụ đen có phần bụng dưới dáng đồng hồ cát màu đỏ. Nhện quá phụ đen có màu đen bóng. Hầu hết cơ thể chúng thường dài từ 3-10mm. những con cái thường lớn hơn con đực, có con dài đến 13mm. Chúng nằm trong họ Latrodectus.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Nơi nhện quá phụ đen được tìm thấy?

Loài nhện quá phụ đen thích chỗ tối, vắng người như là đường nứt, kẽ hở và những đống gỗ vụn. Bên trong nhà, loài nhện quá phụ đen thường trốn trong tủ, những nơi có ánh sáng mờ như trong garage, góc tối, tầng hầm, phòng kho và những khu vực bừa boonk. Chúng phát triển mạnh ở những nơi có nhiệt độ ôn hòa và được biết đến nhiều như ở Nam Mỹ.

Một vài loài trong Latrodectus or Nhện quá phụ có mặt ở Bắc Mỹ. Những loài phổ biến trong nhóm này là: Nhện quá phụ phía Nam (Latrodectus mactans)- được tìm thấy ở cả phía Nam và Bắc Mỹ, Latrodectus hesperus được tìm thấy ở phía Tây; nhện quá phụ nâu (Latrodectus geometricus) được tìm thấy ở phía Nam, và nhện quá phụ phía Bắc (Latrodectus variolus).

Đặc trưng

Những đặc trưng quan trọng của nhện quá phụ đen là chân lược. Những chiếc lông cứng, khỏe ở phần sau cặp chân được dùng để bám vào tơ khi bắt mồi.

Loài nhện quá phụ đen rất hay “xấu hổ”. Chúng thường sống đơn độc, chỉ xã hội hóa khi giao cấu sinh sản, tiếp nối giống nòi. Nhện quá phụ đen thường săn mồi vào ban đêm và đan lưới vào ban ngày. Chúng có thể treo người bên dưới lưới, để lộ ra phần bụng đồng hồ cát. Dấu hiệu đỏ đặc trưng và những dấu hiệu nguy hiểm săn mồi và tấn công.

Con cái và con đực

Nhìn chung, những con đực thường nhỏ hơn con cái, có khi kích thước cơ thể chúng chỉ dài bằng 1 nửa con cái. Tuy nhiên, chân những con đực thường dài hơn và để lộ những đốm màu cam hoặc nâu. Những con đực khoe những sọc trắng và đỏ trên bụng tùy theo loài, con đực thì rực rỡ và đẹp hơn con cái.

Thức ăn/ Con mồi: Những con nhện quá phụ đen ăn gì?

Như hầu hết các loài nhện, nguồn thức ăn của loài quá phụ đen gồm động vật chân đốt, như kiến, sâu bướm, châu chấu, ong, gián và bọ cạp và nhiều loài khác.

Quá trình săn mồi của nhện quá phụ đen: Sau khi con mồi rơi vào lưới do chúng tạo ra, chúng tiết ra enzyme tiêu hóa. Chúng tiêu hóa con mồi sau khi nó mềm hơn và lỏng hóa. Khi kết thúc bữa ăn, chúng no căng ra với dạ dày đầy thức ăn. Như hầu hết các loài nhện khác, nhện quá phụ đen có thể sống trong vài tháng mà không có thức ăn. Một vài trường hợp đặc biệt, chúng có thể sống trong vòng 1 năm mà k có thức ăn.

Vòng đời/ sinh sản

Mùa giao phối của nhện quá phụ đen thường vào xuân hoặc chớm hè. Trong 1 vài trường hợp, nhện cái thường ăn con đực sau khi giao phối, lấy con đực làm nguồn dinh dưỡng để đẻ trứng. Những con cái có thể đẻ vài bọc trứng trong những tháng hè. Những bọc trứng được đan chặt, trong kén lụa, được bảo vệ bởi những “bà mẹ” trước khi trứng nở.

Thông tin thêm

Nơi trú ngụ

Ở phía Bác Mỹ, nhện quá phụ đen thường sống phổ biến ở phía Nam. Môi trường phía Nam thích hợp cho vòng đời và hoạt động của chúng. Nhện quá phụ đen thích những nơi tối và khô ráo, chúng thường tìm nơi trú ẩn khi đông về. Tuy nhiên, những trường hợp đặc biệt chúng có thể được tìm thấy ở những nơi xa phía Bắc như là Canada. Trên thế giới, nhện quá phụ đen có thể được tìm thấy ở hầu hết các lục địa

Nhện quá phụ đen phía Bắc

Cái tên có thể nói lên nơi trú ngụ ưa thích của chúng, đó cũng là nơi đầu tiên chúng được tìm thấy. Chúng có thể sống ở những nơi xa hơn như Florida hay xa phía Bắc như là Canada hay về phía Tây như là Texas.

Nhện quá phụ đen thỉnh thoảng chuyển nhà đi nơi khác nằm trong khu vực sống tự nhiên của chúng. Chúng được tìm thấy đầu tiên ở vùng đất khô cằn, thưa thớt cây cối, còn trơ lại những gốc cây hay những thân rỗng và những đống gỗ vụn. Nhện quá phụ đen phía bắc hiếm khi được tìm thấy trong nhà. Tuy nhiên, chúng có thể vào nhà và trú rong những đống gỗ nhóm lửa hay trong những vật dụng khác được chuyển đến. Hầu hết những con trưởng thành có màu đen bóng, với hàng chấm đỏ trên bụng, có con có những vạch chữ thập trên chiếc bụng dưới hình đồng hồ cát.

Nhện quá phụ đen phía Nam

Thời tiết ở phía Bắc Mỹ khá khắc nghiệt cho sự phát triển của Nhện quá phụ, và những loài có thể được tìm thấy. Ví dụ điển hình là loài quá phụ đen phía Nam. Những con cái dệt mạng không đối xứng, không theo bất kì quy luật nào. Chúng không thích vào nhà nhưng vẫn có thể nhìn thấy chúng trong các tầng hầm gara, gần những khung cửa mở.

Như là nhện quá phụ phía Bắc, những con cái của loài này có màu đen tuyền và bóng bẩy. Chúng cũng có một cái bụng dáng đồng hồ cát như là một đặc điểm để nhận diện.

Tin tức khác