mot-so-loai-ruoi-pho-bien_main
Ruồi,Tin tức

Một số loài ruồi phổ biến

Một số loài ruồi phổ biến
5 (100%) 2 votes

Ruồi quýt

Những quả bị ruồi quýt tấn công nhìn bề ngoài có vẻ bình thường nhưng bên trong thường đã hóa nâu và hỏng. Cả đàn ruồi giấm có thể làm đi tong cả vụ mùa, khi các quả cam quít bị chúng tấn công sẽ rụng sớm khỏi cây. Ruồi giấm Queensland và ruồi giấm Địa Trung Hải là những loài côn trùng dịch hại chuyên tấn công các vườn cam quít. Loài ruồi giấm này thuộc họ Tephritidae và không có quan hệ gì với loài ruồi giấm thuộc họ Drosophilidae mà ta thường thấy trong nhà. Ruồi quýt là loài côn trùng dịch hại trong nông nghiệp.

Ruồi giấm Queensland

Ruồi giấm Queensland dài xấp xỉ 7 mm và có màu đỏ-nâu với những vệt vàng hình bầu riêng biệt trên cơ thể. Mặc dù chúng tấn công mọi giống cam quít, nhưng món khoái khẩu của chúng là bưởi chùm và chanh Meyer. Ruồi giấm Địa Trung Hải thích nhất là chanh và quít, ngoài ra, chúng còn tấn công các vườn trái cây sớm ra quả như táo, đào và lê. Ruồi giấm Địa Trung Hải dài khoảng 6 mm. Ngực của chúng có các đốm đen-trắng, trong khi cánh của chúng tô điểm bởi các chấm và sọc màu vàng-nâu. Loài ruồi này có thể đẻ trứng vào bất cứ giống trái cây nào, gồm cam quít, quả hạch, đu đủ và mộc qua, cũng như rau quả, điển hình là quả tiêu, bơ và cà chua.

Ruồi giấm Caribê

Ruồi giấm Caribê, còn được gọi là ruồi giấm Atillean cỡ đại, ruồi Caribê và ruồi giấm ổi. Loài ruồi này thuộc họ ruồi giấm Mexico và là loài côn trùng bản địa ở vùng Tây Ấn. Ruồi Caribê được mang vào Mỹ thông qua Florida. Chúng tấn công các loài trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới như đào, ổi, cam quýt, đu đủ, anh đào Surinam và nhót tây. Để phòng ngừa sự lây lan của ruồi giấm Caribê, nước Mỹ đã đặt ra các quy định về vận chuyển trái cây nội địa và ra nước ngoài.

Ruồi giấm Caribê

Vòng đời của ruồi giấm Caribê khoảng 21 ngày tính từ khi con cái đẻ từng trứng vào những quả chín. Giòi sẽ chui ra trong vòng 2-3 ngày và ăn bên trong quả trong vòng 10-14 ngày để phát triển. Giai đoạn hấp thụ dinh dưỡng và phát triển của giòi bên trong quả thường làm những quả này rụng sớm khỏi cây. Giòi sau đó chui vào đất để hình thành nhộng, Trong vòng 10-11 ngày, ruồi giấm Caribê trưởng thành chui ra và tìm đối tượng giao phối ngay tức thì. Loài côn trùng dịch hại này có thể sinh trưởng phát triển đến vài thế hệ chỉ trong một năm.

Ruồi giấm Caribê trưởng thành có kích thước lớn gấp đôi so với ruồi nhà. Thân của chúng có màu vàng-cam, đỏ hoặc nâu, không có sọc hoặc dấu vết nào. Đỉnh cánh của chúng màu tối và chính giữa cánh có một vùng nhỏ không màu. Chúng là loài côn trùng dịch hại trong nông nghiệp và không tấn công vào nhà dân. Chúng thường bị nhầm lẫn với ruồi thuộc họ Drosophilidae, chuyên tấn công các trái cây hỏng hoặc chín và còn là loài côn trùng dịch hại trong nhà.

Tin tức khác