Rệp giường,Tin tức

Những nơi rệp giường thường trú ẩn

Những nơi rệp giường thường trú ẩn
5 (99.57%) 141 votes

Rệp giường có thể sống trong gần như bất kì kẽ hở hoặc nơi ẩn khuất nào. Nơi chúng được tìm thấy nhiều nhất là giường ngủ hoặc nơi người ta hay ngủ. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn đầu khi chúng mới phát sinh. Khi dân số đông đảo hơn, rệp thường có khuynh hướng di chuyển đến những địa điểm khác khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn hơn.

Rệp giường thường được tìm thấy gần nơi con người hay lui tới, và vì chúng có cơ thể dẹt, chúng thích ẩn nấp trong các vết nứt và kẽ hở nhỏ gần nơi con người ngủ. Ví dụ như nệm, tấm ván đầu giường, ván cuối giường, khung giường và các vật dụng trong vòng 150-240 cm gần giường ngủ. Những nơi ẩn nấp phổ biến khác là khe nứt và lỗ hổng sau ổ điện trên tường, khuôn nền nhà, khuôn cửa sổ và cửa ra vào và những nơi có mép tủ kê sát tường. Rệp giường được biết phát sinh tại nhiều khu vực khác nhau nếu số lượng chúng đã quá đông đảo và phân tán từ khu vực chúng tập trung đông đến những khu vực ít có khả năng tìm thấy chúng.

Chúng thường ẩn nấp trong các đường nối, nếp gấp và khe hở của nệm, lớp lò xo dưới nệm, khung giường và đầu giường. Để khảo sát toàn diện thường cần phải tháo dỡ toàn bộ giường để kiểm tra các đường nối ở trên, ở dưới cũng như bề mặt nệm. Những thứ cần tìm là các con rệp, lớp vỏ ngoài của ấu trùng (rệp giường non), và các đốm phân màu đen. Các đốm khô màu tối của chúng thường xuất hiện dọc đường nối nệm hoặc bất cứ nơi nào rệp trú ngụ. Lớp lò xo dưới nệm cung cấp nhiều nơi cho chúng ẩn nấp, đặc biệt là các đường nối phía bên hông và bên dưới, nơi mà mép lò xo tiếp xúc với với khung giường. Nếu các lớp bụi bao phủ phía dưới xuất hiện, bạn phải dọn sạch sẽ để có thể kiểm tra và xử lý. Xử lý thành công các tấm nệm và lớp lò xo dưới nệm có thể khó, tuy nhiên, các vật dụng đã bị rệp giường tấn công nên được vứt đi hoặc bọc trong lớp bảo vệ.

nhung-noi-rep-giuong-thuong-tru-an
Những nơi rệp giường thường trú ẩn

Các vết nứt và khe hở của khung giường cũng cần được kiểm tra, đặc biệt nếu khung bằng gỗ (Rệp giường bị hấp dẫn bởi gỗ và vải hơn kim loại hoặc chất dẻo), Các thanh trợ lực bằng gỗ, nếu có, nên được dời và kiểm tra vì chúng thường tụ tập ở phần cuối của khung. Các lỗ vít, nút thắt và lỗ hở khác cũng là những nơi ẩn nấp phổ biến. Đầu giường gắn với tường cũng cần tháo dỡ và kiểm tra. Trong các khách sạn, khu vực phía sau đầu giường thường là nơi đầu tiên rệp giường phát sinh. Chúng cũng thường xuyên ẩn nấp trong những vật dụng cất giữ dưới gầm giường.
Ghế bọc nệm, ghế tựa và sô pha là những nơi phổ biến tiếp theo có rệp giường trú ngụ, và cần được kiểm tra cẩn thận dọc theo các đường nối, mép, nếp gấp vải. Sô pha và ghế tựa có thể là điểm nóng chủ yếu phát sinh rệp giường, đặc biệt khi sử dụng để ngủ. Giống như giường, các đồ vật này khó để xử lý và thỉnh thoảng cần vứt đi.

Tủ đầu giường và chạn bát đĩa cần được làm trống và kiểm tra bên trong và bên ngoài, và lật nghiêng lại để kiểm tra đồ gỗ bên dưới. Thường thì rệp sẽ ẩn nấp trong các vết nứt, góc và lỗ hổng. Những nơi rệp giường hay lẩn trốn bao gồm: dọc theo mép và dưới các tấm thảm tiếp xúc với tường, đặc biệt là sau giường ngủ và sô pha; các vết nứt trong gỗ ép; mối hàn giữa tường và trần nhà; sau các bức tranh, gương, ổ điện và công tắc điện gắn với tường; sau lớp dấy gián tường bị bong; quần áo và đồ lộn xộn trong tủ; và trong đồng hồ, điện thoại, TV và bộ cảm biến khói.

Chúng có khuynh hướng tụ tập lại với nhau, nhưng ta cũng hay tìm thấy một con rệp riêng lẻ và vài quả trứng ở đó. Một cuộc khảo sát và xử lý toàn diện có thể mất vài giờ.

Việc phát hiện rệp giường có thể khó, vì chúng có kích thước nhỏ và có khả năng ẩn nấp trong các vết nứt và khe hở rất nhỏ. Tuy nhiên, dấu hiệu của rệp giường có thể được tìm thấy trên giường và nệm. Chúng thải ra các đốm phân khô màu nâu sẫm hoặc đen trên bề mặt chúng xâm nhập. Ngoài ra, rệp giường còn phát ra mùi mốc thoang thoảng.

Rệp giường có thể dễ dàng được mang đến những nơi chúng chưa từng xâm nhập trước đó. Nếu bạn phát hiện rệp giường phát sinh trong nhà, liên hệ ngay với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để thảo luận các hướng xử lý trước khi quá muộn đối với loài dịch hại cứng đầu này.

Tin tức khác