kien-nhung_main
Kiến,Tin tức

Kiến nhung

Kiến nhung
5 (100%) 1 vote

Đặc tính sinh thái, nhận diện, cách kiểm soát

Kiến nhung, là loài kiến đỏ như nhung, tên thường gọi là Dasymutilla occidentalis. Mặc dù tên của chúng thuộc họ kiến, nhưng chúng là những cá thể ong bắp cày hoạt động độc lập, vì vậy chúng không sống theo đàn.

Nhận diện

KIến nhung cái không có cánh, lông rậm, có màu đen và đỏ. Con đực không mấy khác biệt so với con cái, ngoại trừ việc chúng có 2 đôi cánh màu tối.
Một trong những điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa loài kiến này và ong bắp cày là cặp râu gấp khúc hoặc hình chữ L của kiến, trong khi cặp râu của ong bắp cày thường thẳng hoặc có hình chữ C.

Thức ăn

Những con kiến trưởng thành ăn mật hoa, còn giai đoạn ấu trùng chúng sống ký sinh trên ong đất và ong bắp cày.

Môi trường sống

Kiến nhung cái xâm nhập vào tổ của ong đất và ong bắp cày, đẻ trứng vào các ấu trùng bên trong tổ. Khi trứng nở, ấu trùng kiến sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ vật chủ, và chui ra khỏi vỏ nhộng trên cơ thể vật chủ.

Đốt

Kiến cái đốt rất độc, còn con đực thì không đốt.

Thực tế thì chúng không tấn công bò. Tuy nhiên, con cái chích đau đớn đến mức người ta đồn rằng mạnh đến nỗi “giết cả bò”. Loài côn trùng này không hiếu chiến, nhưng chúng sẽ đốt nếu dẫm lên hoặc dùng tay chọc ghẹo chúng. Nếu thấy chúng xuất hiện gần nơi bạn sống, nhớ mang giày cẩn thận trước khi ra ngoài.

Môi trường sống lý tưởng của chúng là đồng cỏ và bìa rừng. Ở khu vực thành thị và ngoại ô, chúng ta có thể bắp gặp chúng đang bò trong bãi cỏ, đào xới đất, hoặc trong gara khi chúng vô tình đi lạc. Vì loài côn trùng này không hung hãn, thường sống ở nơi vắng người và vô hại, chúng ta không cần sử dụng các biện pháp kiểm soát.

Tin tức khác