11-moi-chua
Mối,Tin tức

11 điều chưa biết về mối chúa

11 điều chưa biết về mối chúa
5 (100%) 97 votes

Mối là loài côn trùng điển hình cho lối sống xã hội, tập trung thành nhiều nhóm gồm hàng ngàn con tùy theo loài. Bạn hẳn đã nghe đến từ “ong chúa” và cũng có nghe phong thanh mọi người nhắc đến mối chúa ! Nhưng bạn biết được bao nhiêu vềchúng và vai trò của nó trong tổ mối. Sau đây là 11 điều có lẽ bạn chưa từng biết về chúng:

11. Thường thì tổ mối có nhiều hơn 1 mối chúa. “Mối chúa nguyên thủy” là trung tâm vận hành của cả hệ thống tổ mối và thực hiện nhiệm vụ sinh sản chính.

10. Nói về sinh sản, bụng của một con mối chúa được cấu tạo đặc biệt nhằm phục vụ cho chức năng đẻ trứng và có thể sản sinh hơn 30,000 trứng…MỖI NGÀY.

9. Chúng là nguồn chủ yếu sản sinh ra pheromone trong tổ, nó dùng để giao tiếp. Chất hóc môn này cũng rất hữu ích trong quy trình ăn uống của tổ mối.

8. Chúng có kích thước khổng lồ, có khi gấp 100 lần so với mối thợ đồng loại. Chúng to lớn đến thế vì cơ thể chúng nhung nhúc trứng, chúng không thể di chuyển hay tự mình ăn uống mà phải nhờ bầy mối thợ chăm sóc, giúp đỡ những nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống.

Mối chúa có kích thước khổng lồ

7. Một con mối chúa được chăm sóc tốt có thể sống hơn 50 năm với điều kiện lý tưởng.

6. Khi mối chúa lập một tổ mới, nó có nghĩa vụ đẻ hàng ngàn trứng và chăm sóc mối non, ít nhất là trong vài tháng đầu. Khi đội quân đã đủ lớn để đỡ đần công việc trong tổ, mối chúa sẽ giao lại phần việc cho chúng và tập trung vào nhiệm vụ đẻ trứng.

5. Mối chúa nguyên thủy (mối sinh sản) của tổ mối có cánh và có thể bay. Các con mối sinh sản dự bị không có cánh.

4. Mối cánh đực và cái đều sống sót sau khi giao phối, sau đó chúng tìm một địa điểm thích hợp để lập tổ và trở thành mối vua và mối chúa trong tổ. Khác với mối, kiến cánh đực thường chết ngay sau khi giao phối.

3. Chúng thuộc một số loài có thể sinh sản vô tính. Điều này đảm bảo mối chúa phụ sẽ có gen của mối chúa nguyên thủy, thực hiện những phần việc mà nó để lại. Nữ hoàng muôn năm!

2. Trừ khi diệt được mối chúa, quét sạch hoàn toàn tổ mối – diệt mối tận gốc là việc bất khả thi.

Mối thợ chăm sóc cho mối chúa

1. Trong cả vòng đời, một con mối chúa có thể sản sinh hơn 165,000,000 trứng. Đó thật sự là một cơ số mối khổng lồ.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy chúng trước đây, bạn sẽ nhận ra nó ngay lập tức. Cái kích thước “vĩ đại” của nó không thể lẫn đi đâu được và là trung tâm chỉ đạo mọi hoạt động của bầy mối cánh vào giao phối. Nếu bạn gặp vấn đề với mối trong nhà, liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina, những người đã trải qua quá trình đào tạo chặt chẽ để nắm vững kiến thức chuyên môn dựa trên cơ sở khoa học và những công cụ thích hợp để phá hủy tổ mối và lôi “nữ hoàng” ra chịu tội.

Tin tức khác