Wasmannia auropunctata
Kiến,Tin tức

Kiến lửa nhỏ

Kiến lửa nhỏ
3 (60%) 2 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Wasmannia auropunctata

Tổng quan

kien-lua-nho-1

Kiến thợ rất nhỏ chỉ dài khoảng 1.5mm. Chúng có màu từ sáng đến nâu vàng. Kiến chúa dài khoảng 4mm và có màu tương tự như kiến thợ.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến lửa nhỏ thuộc nhóm kiến lang thang – là loài côn trùng xâm lược có khả năng sinh trưởng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau nếu không có kẻ thù tự nhiên.

Khác với đa số kiến khác loài, kiến thợ di chuyển rất chậm chạp. Trên thực tế, chúng di chuyển chậm đến nỗi người ta không nhận ra cho đến khi thành nạn nhân của vết đốt đau đớn và bỏng rát của chúng. Không giống các loài kiến lửa khác, kiến lửa nhỏ không tụ tập thành một bầy lớn và đốt những sinh vật trên đường đi để tự bảo vệ. Thay vào đó, chúng hiền lành hơn và chỉ đốt khi bị con người hoặc động vật vô tình dẫm lên. Một con kiến có thể đốt nhiều lần, phản ứng khi bị chúng đốt đa dạng từ ở mức độ vừa phải đến đau dữ dội và sưng tấy, triệu chứng có thể kéo dài vài ngày. Nhìn chung, nếu bạn bị chích mà không nhìn thấy con kiến nào, thủ phạm thường là kiến lửa nhỏ.

Vài kiến chúa và số lượng đông đảo kiến thợ, trứng, ấu trùng, nhộng hình thành nên một tổ kiến, ta thường tìm thấy tổ kiến dưới các tàn tích của bề mặt rừng, chảng ba của thân cây, và dưới các chậu hoa. Ngoài ra, tổ kiến còn được phát hiện trong các lỗ hổng của bức tường, trong vỏ cây cọ hoặc cọ lùn. Kiến lửa hiếm khi làm tổ trong nhà, nhưng chúng có thể xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn. Ngoài tự nhiên, chúng ăn dịch ngọt tiết ra từ rệp vừng và rệp vảy, cộng với hấp thụ protein thông qua các loài động vật chân đốt còn sống hoặc đã chết. Khi tìm kiếm thức ăn, kiến lửa nhỏ di chuyển theo các đường dọc vỉa hè và trên nền đất xung quanh tòa nhà. Trong nhà, ta thường thấy chúng di chuyển dọc theo mép chân tường.

Sinh sản

Kiến lửa nhỏ sinh sản bằng 2 cách: sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính, chúng theo chế độ “đa mẫu” nghĩa là một tổ kiến thường có nhiều kiến chúa cùng lúc. Đa số tổ mới được thành lập thông qua quá trình “gieo giống”- một con kiến chúa có khả năng sinh sản và một nhóm kiến thợ sẽ rời “tập đoàn” để lập tổ mới.

Dấu hiệu nhận biết kiến lửa

Các dấu hiệu phổ biến nhận biết kiến lửa nhỏ là khi bạn thấy chúng bò lúc nhúc ở các địa điểm khác nhau, đàn kiến bò dọc theo mép chân tường trong các tòa nhà và gây ra các vết đốt đau nhưng không nhìn thấy thủ phạm.

Thông tin khác

Xử lý kiến lửa nhỏ là nhiệm vụ của các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại.

Một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả là dọn dẹp cỏ và các lớp mùn xung quanh nhà, đường xe chạy và vỉa hè để thuận tiện cho việc rà soát kiến. Ngoài ra, chủ nhà nên kiểm tra và dời các cây gỗ cảnh, đá, mảnh gỗ vụn và củi. Bên cạnh việc xử lý tổ kiến bằng cách phun thuốc diệt côn trùng, sử dụng bả, ta có thể rắc bột hoặc dùng bình phun thuốc diệt côn trùng vào các lỗ hổng của kiến trúc, có thể đem lại hiệu quả.

Kiến lửa nhỏ thật sự rất phiền phức và là tác nhân đe dọa đến sức khỏe. Ngoài ra chúng còn tấn công hoa quả trong các lùm cam quít và vườn cây ăn quả. Hãy gọi cho các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn giải pháp cho vấn đề của bạn.

Tin tức khác