20080820_6
Tin tức

Rắn lục von-gen

Rắn lục von-gen
5 (100%) 2 votes

Tên Latin: Viridovipera vogeli

Rắn lục von-gen còn được gọi là rắn lục miền Nam.

Hình dạng

Có phần lưng màu xanh lục, phần bụng màu nhạt hơn, con đực màu xanh lá đậm và vằn chéo màu xanh xám đậm và màu xanh sáng ở những con cái. Đây là loài có kích thước lớn, có sự khác biệt giữa con đực và con cái: con cái có chiều dài ngắn nhất 110cm, con đực ngắn nhất khoảng 80cm. Chúng có những vạch trắng nhạt ở nam giới hoặc những vạch vàng, vàng sẫm hoặc vàng sáng ở con cái, có một số ít cá thể có một đường đỏ màu sắt gỉ mỏng ở những con đực trưởng thành. Đầu dạng tam giác, phân biệt rõ với phần cổ. Mắt dạng elip màu cam hoặc màu đồng, đồng tử màu đen, hẹp. Đuôi có màu nâu đỏ nhạt. Vảy trên đầu trơn nhẵn, vảy thân gồ lên.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Chúng thường sống ở khu vực đồi từ độ cao 200m so với mực nước biển. Thường thấy ở khu vực rừng xanh nhiệt đới, khu vực đồng cỏ ở đồng bằng và cao nguyên, gần nguồn nước. Chúng thường nằm chờ đợi trên cây, cách mặt đất vài mét.

Thức ăn ưa thích của chúng gồm ếch, các động vật có vú nhỏ và cả côn trùng. Chúng được coi là một trong những kẻ săn đêm giỏi và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Trong bóng tối của các cánh rừng mưa nhiệt đới loài rắn lục này dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt các con mồi. Nó tìm kiếm một gốc cây nhỏ cuộn tròn vào các cành cây nằm gần sát mặt đất và kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua. Chỉ với một cú đớp những chiếc răng sắc nhọn của nó sẽ khiến con mồi không có nhiều cơ hội thoát thân. Giới khoa học chưa tìm hiểu rõ về thức ăn của rắn lục miền nam. Loài rắn này sống ở Gia Lai, Đồng Nai, Lâm Đồng ở Việt Nam.

Mỗi lứa đẻ khoảng 7 – 12 con vào tầm tháng 5, tháng 6, rắn con nở dài 29cm-31cm. Có nọc độc và nguy hiểm.

Nọc độc và vết cắn

Nọc độc của chúng khiến nạn nhân chóng mặt, lo lắng, có hiện tượng sock phản vệ, gây rối loạn đông máu, máu không đông. Bên cạnh đó, nạn nhân còn có thể bị rối loạn tiêu hóa (nôn ói, tiêu chảy) và suy thận cấp do tiêu cơ vân

Phân bố

Loài này xuất hiện ở phía Nam bán đảo Đông Dương, từ phía Tây núi Dongraek của Đông Thái Lan đến Nam Lào, miền Trung và phía Nam Việt Nam (tập trung ở Gia Lai, Đồng Nai, Lâm Đồng), Campuchia.

 

Tin tức khác