jumping-spiders-macro-photography-thomas-shahan-4
Nhện,Tin tức

Nhện nhảy liều

Nhện nhảy liều
5 (100%) 1 vote

Tên khoa học

Phidippus audax

Hình dạng

Nhện nhảy liều, được biết đến như là một loài nhện nhảy liều lĩnh, có đặc điểm phân biệt là phần bụng màu đen hoặc xám đen. Hầu hết những thành viên trong loài đều có những điểm trắng trên bụng, cũng có vài loài khác biệt với những điểm cam hoặc đỏ. Những con cái trưởng thành dài từ 0.95-1.9cm. Từng chùm lông trên mắt nhện đực giúp chúng có thêm “hàng lông mày”. Chúng có 8 chân với những dải màu trắng ở phần trên và dưới chân (đặc biệt là 2 dải lớn và nổi bật ở chính giữa) và phần hàm có sắc ánh xanh trời hoặc xanh lục.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Loài nhện này thường ăn côn trùng và các loài nhện khác; cũng như chim, chuồn chuồn và thằn lằn. Như tất cả các loài trong nhóm nhện nhảy, nhện “nhảy liều” là một kẻ đi săn cô độc, chúng hoạt động suốt ngày. Nhện nhảy có thị lực vô cùng tốt, đặc trưng này giúp chúng nhanh chóng phát hiện con mồi và kẻ thù. Chúng có nhiều loại khác nhau trong loài, ở đô thị, ngoại ô hay sinh sống ở vùng nông thôn. Môi trường sống tự nhiên của chúng bao gồm đồng cỏ, phía sau ruộng, vườn và những cánh rừng mở. Loài này có thể vào nhà và những khu vực bên ngoài nhà nhưng bạn khó có thể nhìn thấy chúng ở trong nhà, chúng không đan mạng nhện để bắt mồi mà để đan mạng chỉ để bảo vệ bản thân.

Sinh sản

Mùa xuân là mùa bắt đầu sự giao phối, và chúng thường giao phối vào cuối mùa, đầu mùa hè. Những con cái thường đẻ trứng trong bọc và mỗi bọc chứa từ 30-170 trứng. Những con sống ở những nơi ấm áp trong phạm vi phân bố thường có vòng đời dài hơn và đẻ nhiều hơn.

Dấu hiệu xâm nhập của nhện “nhảy liều”

Một trong những bằng chứng hiển nhiên là sự có mặt của chúng trong nhà bạn. Bạn có thể nhìn thấy chúng vào ban ngày trong những góc tủ.

Phân bố

Những con nhện nhảy liều là một trong những loài được tìm thấy phổ biến ở Bắc Mỹ. Phạm vi phân bố của chúng kéo dài từ nam Canada đến Columbia cũng như là nam Mexico đến Florida.

Thông tin thêm

Chúng có cắn không?

Nhện dám nhảy có thể cắn người để tự vệ. Nơi chúng ở để săn mồi giúp giảm thiểu số lượng người bị cắn. Nếu bị cắn, bạn sẽ có những cơn đau nhẹ, ngứa ngáy và những phản ứng cục bộ như sưng đỏ từ 1-2 ngày.

Mẹo nhỏ ngăn ngừa nhện

Để ngăn ngừa, hãy chắc chắn rằng nơi bạn ở không cung cấp nguồn thức ăn cho chúng, giảm thiểu lượng côn trùng bằng cách trám những lỗ hổng, khe hở ở cửa chính, cửa sổ những nơi bạn cho rằng chúng có thể theo đó vào nhà. Thêm vào đó, những cái ổ/ đống rơm trên mặt đất có thể cung cấp nơi trú ngụ cho chúng. Bạn nên tìm đến những chuyên gia kiểm soát côn trùng để hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra, lên kế hoạch kiểm soát loài nhện dám nhảy cũng như những loài nhện khác.

Tin tức khác