moi-an-go-cung_main
Mối,Tin tức

Mối ăn gỗ cứng

Mối ăn gỗ cứng
5 (100%) 84 votes

(Họ Kalotermitidae)

Kích thước

Mối ăn gỗ cứng có kích thước khác nhau tùy theo “pháo đài” của chúng. Mối lính dài khoảng 3,8 inch. Mối có nhiệm vụ sinh sản (cả con cái và con đực) thì dài khoảng 1,5 inch.

Màu sắc

Mối ăn gỗ cứng thường có màu nâu nhạt, mặc dù chúng có lớp vỏ ngoài đa sắc từ nâu tối, sáng đến vàng nhạt. Alates, còn được gọi là mối cánh, có cánh màu xám đậm hoặc xám khói.

Hoạt động

Giống các loài mối khác, mối ăn gỗ cứng tập hợp trong hệ thống “thành lũy” của chúng. Khi mối chúa tìm ra nơi thích hợp để làm tổ (thường là các cột nhà), nó chọn bạn tình (mối vua) và bắt đầu đẻ trứng. Khi trứng nở, chúng lột xác lớn lên thành mối thợ và gánh vác nhiệm vụ ăn (và phá hủy) gỗ và nuôi dưỡng những con khác trong tổ. Khi tổ mối trưởng thành, các cá thể mối phân hóa thành mối lính và mối có nhiệm vụ sinh sản. Mối có chức năng sinh sản sẽ có cánh phát triển, tập hợp và rời tổ để tạo ra một tổ mới. Mối lính có nhiệm vụ bảo vệ tổ khỏi sự tấn công của kiến, các loài mối khác cũng như các mối đe dọa khác.

Mối ăn gỗ cứng

Giống các loài mối khác, loại mối này ăn cellulose, có trong gỗ và các thực vật khác. Đó là nguyên nhân các cấu trúc xây dựng làm từ gỗ thu hút chúng và giải thích tại sao chúng xuất hiện ở trong nhà, ngoài hàng rào và trên cây. Tuy nhiên, mối ăn gỗ cứng có thể ăn xuyên qua các thớ gỗ, phá hủy cả gỗ mùa xuân thân mềm và gỗ mùa hạ thân cứng. Trong khi phần lớn mối đất chừa lại các lớp cứng trong gỗ, chúng chỉ ăn các lớp mềm. Vì chúng có thể phá hủy xuyên qua các thớ gỗ, các lỗ hổng bên trong có thể làm đổ cây một khi hệ thống tổ và đường hầm của chúng đã mở rộng quá mức.

Môi trường sống

Ở Mỹ, chúng ta có thể thấy mối ăn gỗ cứng xuất hiện theo một đường kẻ từ Florida đến California- khu vực ấm áp với khí hậu nhiệt đới, nơi có gỗ phong phú và mùa đông không quá khắc nghiệt.

Mối ăn gỗ cứng rất háu ăn. Và không giống như đồng loại hoạt động dưới lòng đất, chúng không cần đến đất ẩm và nước để phát triển. Vì không cần đến nước, loài mối này thường xuất hiện trong các thân gỗ cứng trên mặt đất. Các cây gỗ chúng ăn cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho chúng sinh sống.

Cách phòng ngừa

Bạn thấy 1 đàn mối nhung nhúc, chui ra từ các lỗ nhỏ trên các vật dụng bằng gỗ, là dấu hiệu đã có mối xâm nhập. Dấu hiệu khác là bề mặt của các tấm gỗ gờ lên, do các đường hầm mối đào bên trong đã rất gần với bề mặt và phân của chúng. Phân do mối ăn gỗ cứng thải ra thường có màu giống với loại gỗ mà chúng đang ăn. Có kích thước nhỏ hơn hạt gạo và vương vãi xung quanh các cây gỗ hỏng. Phân của chúng có thể tìm thấy bên trong các đường hầm.

Để phòng ngừa mối, chúng ta cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa côn trùng chuyên nghiệp. Để hạn chế các tác nhân thu hút mối trong nhà, bạn nên:

  • Không để củi và các vật liệu gỗ khác xung quanh nhà
  • Sử dụng lưới để che các cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi, khe hở, … đặc biệt là những không gian như gác mái và các khe hở con trùng bò có thể xâm nhập.
  • Niêm phong các khúc gỗ dở ở trong, bên trên và xung quanh nhà của bạn. Bạn có thể sơn, đánh véc-ni hoặc bịt kín, nhưng phải chắc rằng cả lớp phủ ngoài cũng như các lỗ đinh và vết nứt khác cũng được bịt cẩn thận.

Tin tức khác