kien-dau-to_main
Kiến,Tin tức

Kiến đầu to

Kiến đầu to
5 (100%) 25 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Pheidole megacephala

Tổng quan

Kiến đầu to

Kiến đầu to đã được mô tả từ một mẫu vật tại đảo Mauritius bởi các nhà côn trùng học Johan Christian Fabricius năm 1793. Có vài loài kiến đầu to được tìm thấy dọc khắp nước Mỹ, chúng thuộc họ Formicidae. Tùy theo loài, chúng có thể màu vàng hoặc nâu – đỏ sậm.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Lớp kiến thợ trong mỗi tổ kiến đầu to chia làm 2 loại: kiến thợ chính và kiến thợ phụ. Kiến thợ chính có đầu rất lớn gắn liền với thân. Loài kiến này được đặt tên dựa theo hình dạng của lớp kiến thợ chính. Vai trò của chúng giống kiến lính và có chức năng bảo vệ tổ. Kiến thợ chính còn sử dụng bộ hàm to khỏe của mình để tách hạt và các loại thực phẩm khác để nuôi các thành viên còn lại trong gia đình. Kiến thợ phụ có kích thước khoảng ½ kiến thợ chính. Chúng có nhiệm vụ kiếm thức ăn, chăm sóc kiến non và xây tổ. Thường thì, số lượng kiến thợ phụ trong mỗi tổ đông gấp nhiều lần kiến thợ chính. Chúng không gây thiệt hại cho các công trình xây dựng, nhưng một số loài kiến đầu to có thể lây truyền sán dây.

Kiến đầu to làm tổ dưới đá hoặc các súc gỗ trên mặt đất. Thỉnh thoảng ta thấy một ụ đất quanh lối vào tổ của chúng. Chúng có thói quen làm tổ bên dưới hoặc cạnh các phiến đá dưới nền nhà. Chúng thường vào nhà thông qua các vết nứt trên nền nhà. Mặc dù chúng không hay làm tổ trong nhà, chúng thường xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn. Thực tế thì rắc rối do kiến đầu to gây ra chủ yếu xuất phát ở bên ngoài.

Bên ngoài, chúng ăn côn trùng và dịch ngọt. Khi tìm kiếm thức ăn bên trong nhà, thực phẩm có hàm lượng protein cao là món khoái khẩu của chúng. Loài kiến này thường đi theo một đường, nối giữa tổ của chúng và nguồn thức ăn. Chúng ta có thể tìm thấy tổ của chúng bằng cách lần theo những đường kiến này.

Sinh sản

Kiến chúa đẻ trứng, những con kiến nở ra sẽ gia nhập lớp kiến thợ hoặc có chức năng sinh sản. Một tổ kiến thường có nhiều kiến chúa.

Dấu hiệu nhận biết kiến đầu to

Giống đa số kiến khác loài, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là đám kiến thợ. Chúng ta thường bắt gặp chúng khi chúng đang tìm kiếm thức ăn, lạc vào nhà và xuất hiện ở những khu vực như nhà bếp, thậm chí phòng tắm.

Thông tin bổ sung

Để phòng ngừa kiến đầu to, chúng ta phải dọn dẹp những nơi tiềm tàng khả năng làm tổ gần nhà của chúng. Các đống củi phải đặt cách nhà càng xa càng tốt. Tránh để nhà của bạn tiếp xúc với các lớp mùn và cây cối sẽ giúp ngăn chặn loài kiến này xâm nhập. Tìm hiểu thêm một số cách đuổi kiến trong nhà.

Kiểm soát loài kiến này đôi khi phải áp dụng các biện pháp xử lý chuyên nghiệp. Chỉ cần một phần của tổ còn sống sót, chúng có thể sinh sôi nảy nở lại rất nhanh. Tốt hơn hết là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại xử lý. Hãy gọi cho Nano Vina để được tư vấn giải pháp phù hợp cho bạn nhé.

Tin tức khác