kien-dien-tawny_main
Kiến,Tin tức

Kiến điên Tawny

Kiến điên Tawny
5 (100%) 354 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Nylanderia fulva

Tổng quan & nhận diện

Kiến điên Tawny

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, kiến điên Tawny, còn được biết đến là kiến điên Rasberry. Chúng dài khoảng 3.17 mm; có râu dài; và chân màu đỏ-nâu. Giống các loài kiến khác, chúng phải trải qua quá trình sinh trưởng biến thái hoàn toàn (4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (giòi), nhộng và kiến trưởng thành). Một tổ kiến điển hình gồm nhiều con kiến chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng cùng lúc.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Cách sơ lược nhất để mô tả kiến điên Tawny là các đàn kiến thợ di chuyển lộn xộn, vô tổ chức, và tổ kiến gồm nhiều kiến chúa có tiềm năng sinh sản dồi dào. Khi tổ kiến có điều kiện phát triển khỏe mạnh bên trên hoặc gần vật dụng, các chủ nhà thường thấy số lượng lớn kiến thợ, có cùng kích thước và hình dạng bò nhanh và lung tung mà cảm tưởng như không theo một quy luật nào cả; đây là lý do giải thích cho tên thông dụng của chúng- kiến điên.

Kiến điên Tawny là loài ăn tạp, nghĩa là chúng chỉ ăn số ít đồ ngọt và nguồn protein. Đồ ngọt chúng thường ăn là dịch ngọt (tiết ra từ các con rệp và côn trùng khác), các phần ngọt của thực vật, quả chín và mật từ tổ ong. Nguồn protein gồm côn trùng nhỏ và động vật có vú nhỏ bị hạ gục bởi số lượng kiến thợ khổng lồ. Kiến thợ sinh trưởng và hoạt động mạnh nhất vào đầu xuân, và hạn chế ra ngoài vào mùa đông. Tổ kiến sẽ sản sinh hàng triệu kiến thợ vào giữa hè và tiếp tục sinh trưởng qua mùa thu. Kiến điên làm tổ dưới hầu hết các vật thể hoặc bất cứ lỗ rỗng nào có độ ẩm cao. Những địa điểm ưa thích của chúng là gốc cây, đất ẩm, đá, cây cảnh, chậu hoa và các mảnh gỗ vụn, phân ủ hoặc rác.

Đặc tính hoạt động đáng chú ý hơn của loài kiến điên Tawny là thói quen xâm nhập với số lượng lớn vào các thiết bị điện làm nghẽn mạch gây tê liệt. Không giống các loài kiến thích giao chiến khác, chúng không sử dụng ngòi châm để tự vệ. Thay vào đó, kiến điên Tawny tiết ra một chất hóa học để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công từ các con côn trùng khác. Khi chúng gây ra vết cắn, hầu hết người ta mô tả rằng chúng chỉ đau nhẹ và nhanh khỏi. Một đặc tính sinh thái khác là đàn kiến điên có khuynh hướng chiếm chỗ các loài kiến khác. Việc quan sát các cánh đồng cho thấy kiến điên có thể đàn áp và đuổi kiến lửa đi nếu cả 2 loài cư ngụ cùng một khu vực.

Thông tin thêm

Tên chính thức của chúng là kiến điên Tawny, nhưng chúng còn được biết đến với tên gọi kiến điên Rasberry sau khi Tom Rasberry phát hiện ra chúng vào năm 2002.

Phòng ngừa luôn luôn là điều kiện cần thiết để hạn chế môi trường sống của kiến, đây là loài côn trùng dịch hại không thể kiểm soát bằng cách sử dụng các biện pháp diệt kiến tại nhà. Nếu nhà bạn có kiến điên Tawny xâm nhập, liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại ngay lập tức. Xử lý chúng bằng cách nghe theo lời khuyên, các khuyến nghị và ý kiến chuyên môn đề xuất bởi chuyên gia và tiến hành các kế hoạch kiểm soát kiến trước khi đàn kiến tăng trưởng về số lượng vào những tháng ấm áp. Thêm vào đó, nếu các biện pháp kiểm soát chỉ hiệu quả tương đối, đàn kiến sẽ sinh sôi nảy nở trở lại và gây ra các vấn đề đau đầu.

Tin tức khác