rệp giường cắn
Rệp giường,Tin tức

Cách phân biệt vết rệp giường cắn và vết muỗi cắn

Cách phân biệt vết rệp giường cắn và vết muỗi cắn
4.7 (93.21%) 280 votes

Điều quan trọng cần được xác định bạn đang bị vết cắn của loài rệp nào, vì thế các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina  sẽ đến khảo sát và đánh giá. Câu trả lời dành cho vết cắn của rệp giường và muỗi có vẻ rõ ràng lúc đầu nhưng đừng vội kết luận điều gì. Chỉ bởi vì bạn thức dậy và gải vào mụn đỏ thì chưa hẳn đấy là vết cắn của rệp giường đâu nhé. Hay chỉ bởi vì bạn bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy sau chuyến cắm trại cũng không có nghĩa đó chính là vết muỗi cắn đâu các bạn ạ.

Đó chính là lí do tại sao việc phân biệt đặc điểm vết cắn của rệp giường và muỗi chưa bao giờ là đủ để xác định loài côn trùng dịch hại nào đã dính máu lên tay (hoặc miệng) của chúng. Dưới đây là những gì bạn cần biết để vạch mặt thủ phạm phá hoại cuộc sống của mình:

Xem lại vết cắn cũ

Vết cắn của muỗi và rệp giường rất giống nhau. Điều quan trọng là bạn phải tìm được bằng chứng chi tiết ngoài các bằng chứng trực quan. Ví dụ: nếu bạn tìm thấy phân và trứng rệp giường trong các khe nệm, rất có thể đây chính là vết cắn từ rệp giường. Nếu bạn sống trong vùng khí hậu ấm áp và không có tấm lưới chắn trên cửa sổ thì muỗi có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề cho bạn.

Vị trí và hình dạng vết cắn

Theo một đường thẳng, chỉ có vết cắn của rệp giường mới có xu hướng nằm ở các cạnh hoặc ở những vùng cơ thể tiếp xúc với nệm. Vết cắn thường chạy theo một hàng dọc hoặc hàng ngang. Vết muỗi cắn thường nằm ở vị trí tự nhiên và đơn lẻ. Thậm chí nếu nhiều con muỗi cắn thì vị trí vẫn nằm ngẫu nhiên. Ngoài ra, muỗi không cắn xuyên qua quần áo. Chỉ có rệp giường có khả năng bò dưới quần áo để tìm kiếm vị trí hút máu trên da. Tuy nhiên, cả hai loài đều thích tiếp xúc với da.

Thời gian phản ứng

Vết muỗi cắn thường sẽ hiện ra và ngay lập tức sẽ bắt đầu ngứa. Vết cắn sẽ sưng lên, có màu trắng với hình dạng kì quặc và đỏ ở quanh mép. Các vết cắn sẽ tiêu giảm thành vết sưng đỏ trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn. Và muỗi cắn sẽ hết nhanh hơn. Hầu như tất cả mọi người đều phản ứng với vết muỗi cắn nhưng một số người lại không có bất kì phản ứng nào với rệp giường cả. Ngoài ra, vết cắn của rệp giường có thế mấy vài phút, vài giờ hay thậm chí là vài ngày để lộ rõ ra. Chỗ sưng dẹt và có màu đỏ này ban đầu sẽ không có phản ứng nhưng qua thời gian, chúng sẽ rất ngứa.

Một số vết cắn khác

Bây giờ bạn đã biết được những điểm khác biệt giữa vết cắn rệp giường và muỗi, vậy còn những loài côn trùng khác thì sao? Nhện cắn có thể gây đau nhức dữ dội và sưng nhưng hầu hết không đau đớn hay không nhận thấy. Bét cắn thường có dấu ở da ngay giữa vết cắn nhưng nếu không có thì sẽ xuất hiện vết sưng đỏ đánh dấu tại điểm đó. Chấy cắn thường là những đốm có màu đỏ và ngứa nằm ở trên da đầu, cổ và vai.

Những vết cắn của kiến lửa thực sự là những vết đốt gây đau đớn và tạo ra nốt tấy đỏ sau đó chuyển sang mụn cứng và có mủ trắng kéo dài suốt một tuần. Bọ chét cắn tạo ra đốt ngẫu nhiên xung quanh mắt cá chân, cẳng chân và bàn chân. Ở một số người, bọ chét cắn có thể sưng lên trong vòng chưa đầy một giờ và có thể biến thành vết thương hở hoặc phồng rộp chưa đầy một ngày. Bọ chét chigger gây ra viêm phát ban xoay quanh vết tấy đỏ và ngứa.

Vết cắn của bọ hôn tương tự với rệp giường. Cả hai loài rệp này đều mang kí sinh trùng T.cruzi trong phân của chúng. T.cruzi là kí sinh trùng gây ra căn bệnh Chagas chết người. May mắn thay, không như bọ hôn, vết cắn rệp giường chưa được xác minh là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh Changas. Vết cắn bọ hôn thường nằm ở quanh miệng con người khi đang ngủ.
Cho dù đó là vết cắn của rệp giường, muỗi hay bất kì loài côn trùng nào, điều quan trọng là bạn cần phải loại bỏ chúng. Tuy rệp giường không được xác nhận là loài mang bệnh nhưng vết cắn của chúng rất ngứa gây xấu xí và đau đớn. Đừng để loài côn trùng này sống nhờ vào máu của bạn thêm một giây nào nữa. Hãy nhấc máy lên và liên hệ với Nano Vina ngay hôm nay. Gọi 0903 75 95 96 để đặt lịch khảo sát các bạn nhé!

Tin tức khác