bét chó
Tin tức

Bét chó nâu

Bét chó nâu
5 (100%) 2 votes

Tên khoa học: Rhipicephalus sanguineus

Hình dạng

Những con bét chó nâu trưởng thành có màu nâu đỏ và thiếu những dấu hiệu giúp con người dễ dàng nhận biết chúng. Con trưởng thành không hút máu thường có chiều dài khoảng 0.32cm. Những con cái hút máu dài khoảng 1.3cm và có màu xanh xám. Con đực nhỏ hơn con cái, nhưng có màu sắc tương tự.

Vòng đời

Bét chó nâu là loài duy nhất có khả năng phát triển toàn bộ vòng đời của chúng bên trong nhà con người. Chúng là một loài thường được tìm thấy trong nhà nhất. Trong những báo cáo, chúng là loài được tìm thấy trên toàn thế giới, bao gồm cả những khu vực có thời tiết giá lạnh.

Vòng đời của bét chó nâu tương tự như những loài khác trong gia đình Ixodidae: bắt đầu là giai đoạn trứng, sau đó là ấu trùng và tiếp theo là giai đoạn nhộng, cuối cùng phát triển thành con trưởng thành. Bét chó nâu là loài bét 3 vật chủ; điều này có nghĩa là chúng sẽ rơi xuống vật chủ khác sau khi hút máu và hoàn thành phát triển một giai đoạn trong vòng đời (chỉ có 3 giai đoạn trong vòng đời chúng hút máu để phát triển). Tuy nhiên, nếu cần thiết, chúng vẫn có thể phát triển toàn bộ vòng đời trên một vật chủ duy nhất. Không như những loài bét khác có yêu cầu phải đẻ trứng trên cây cối hoặc mặt đất, những con bét chó nâu cái có thể đẻ hàng ngàn trứng trên bất kì bề mặt nào chúng cảm thấy phù hợp.

Như hàm ý trong cái tên của chúng, thức ăn ưa thích hàng đầu của loài này là máu của loài chó. Chúng cũng được biết đến là cắn và hút máu người cũng như một số động vật có vú khác.

Môi trường sống

Những chú chó là vật chủ ưa thích của loài bét này, và chúng thường rất hiếm khi tấn công các vật chủ khác. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tiêu thụ máu từ con người. Chúng đặc biệt ưa thích môi trường sống ấm áp, những khu vực kín đáo, được bảo vệ bên trong nhà- nơi mà những chú chó được tìm thấy và có thể phân bố ở tất cả mọi nơi trong nhà bạn. Cũi chó hay là một trong những nơi phát triển lý tưởng của bét chó nâu, vì vậy bét cũi chó cũng là một cái tên khác thông dụng dùng cho loài bét này.

Những vật nuôi bị nhiễm bét thường là những vật cưng nuôi trong nhà. Vì chúng nằm sâu dưới lớp lông động vật nên bạn rất khó phát hiện ra chúng. Đôi khi, sự lây nhiễm không thể được phát hiện cho đến khi cộng đồng bét trên vật nuôi nhà bạn lớn lên và trở thành lớp phủ bên ngoài hay có thể được nhìn thấy ở chúng bò trên sàn nhà hay trên tường. Những con bét trưởng thành thường gắn chặt vào lưng chó. Sau khi hút máu, chúng rơi khỏi cơ thể vật chủ và bắt đầu chuyến du hành và tìm kiếm vật chủ mời cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Con cái có thể đẻ 1000-3000 trứng sau khi hút máu và trứng có thể ở xung quanh ván gỗ ép chân tường, cửa sổ, cửa chúng, màn cửa, đồ nội thất, thảm. Bạn có thể nhìn thấy chúng bò trên tường để tìm nơi đẻ trứng. Con trưởng thành có thể hút máu và sống hơn 200 ngày.

Ở Nam Mỹ, bét chó nâu có thể sống trên cỏ hay những tầng cây thấp xung quanh nhà, nhà của chó hay những cái cũi chó và vật nuôi có thể dễ dàng bị nhiễm bét. Chúng mất 60 ngày để có một thế hệ mới trong điều kiện phát triển lý tưởng

Vùng phân bố

Bét chó nâu có thể được tìm thấy trên kháp miền Đông nước Mỹ như là bờ biển phía Tây. Tuy nhiên, môi trường ưa thích của chúng là khu vực ấm áp và màu mỡ như ở phía Nam Mỹ. Chúng cũng vô tình được tìm thấy với mật độ cao ở Florida.

Bệnh

Bét chó nâu có thể là vector truyền bệnh sốt đốm Núi Đá nhưng không có báo cáo nào chứng minh chúng là trung gian truyền bệnh lyme. Chúng cũng truyền bệnh biên trùng do Anaplasma (bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt) : bệnh gây giảm bạch cầu, và bệnh babesiosis: gây giảm hồng cầu; có thể xảy ra ở người và ở chó.

Lây nhiễm và kiểm soát

Trong các trường hợp lây nhiễm nặng cần kiểm soát bằng thuốc hóa học, bạn nên liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng ở địa phương, để giảm thiểu và kiểm soát số lượng bét có mặt trong nhà của bạn một cách hiệu quả. Sử dụng dầu gội và thuốc đặc trị, chuyên dùng để chữa ve bét cho vật nuôi của bạn. Liên hệ với bác sĩ thú y để có một phác đồ điều trị phù hợp cho vật nuôi.

Ngăn ngừa

Trong nhà, hay tất cả những khu vực mà vật nuôi bạn thường đi qua, chơi đùa, ở cần được dọn dẹp sạch sẽ và kiểm tra thường xuyên.

Bét chó nâu thường bị nhầm lẫn với bét hươu, tuy nhiên, chúng chỉ lây truyền bệnh sốt đốm Núi Đá, không gây nhiễm bệnh Lyme như bét hươu. Nếu có những triệu chúng y khoa đáng lo ngại do vết cắn của bét gây ra, bạn cần sự tư vấn và điều trị của một bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn nghi ngờ nhà mình gặp vấn đề bét chó nâu, thì tốt nhất bạn nên tìm kiếm lời khuyên và sự trợ giúp từ các chuyên gia kiểm soát côn trùng của bạn. Những chuyên gia sẽ giúp bạn khảo sát, kiểm tra và dựa theo đó, cung cấp cho bạn một kế hoạch kiểm soát đầy đủ, toàn diện. Nhìn chung, một kế hoạch kiểm soát hiệu quả bét chó nâu bao gồm:

  • Điều trị theo lời khuyên của bác sĩ thú y
  • Kiểm tra chó hoặc vật nuôi của bạn thường xuyên và nhanh chóng loại bỏ bất kì con bét nào bạn có thể tìm thấy
  • Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng diệt bét bên trong hoặc bên ngoài nhà bạn
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, hút bụi trong nhà để loại bỏ những bét nhiều nhất có thể

Tin tức khác