moi-dau-non_main
Mối,Tin tức

Mối đầu nón

Mối đầu nón
5 (99.76%) 83 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Họ Nasutitermes corniger

Tổng quan

Mối đầu nón là tên thông dụng người ta đặt dựa trên cái đầu màu tối, hình nón của mối lính. Mối lính thường là bộ phận lớn nhất của tổ mối đầu nón-khoảng 20-30% cá thể trong tổ. Chỉ 1-2 % cá thể trong tổ mối đất và mối ăn gỗ cứng là mối lính. Một cách khác để phân biệt mối đầu nón là quan sát hình dạng các đường hầm của chúng. Mối đất thường đào các đường hầm đầy bùn đất, còn mối đầu nón xây đường hầm lớn và rộng rãi hơn. Một đặc điểm riêng biệt khác là hình dạng của tổ mối. Mối đầu nón thường làm tổ ở các không gian mở, có thể trong thân cây, và có hình dạng một quả bóng lớn “xù xì” hình tròn hoặc hình bầu dục màu nâu sẫm.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Mối đầu nón là loài côn trùng xâm lược được mang đến Floria vào năm 2001 và hiện tại có thể được tìm thấy ở các bang miền Nam. Mối đầu nón là loài mối ăn gỗ cứng phân bố phổ biến ở vùng Caribe và các quốc gia có khí hậu nhiệt đới vùng Trung Mỹ như Panama.

Một tổ mối đầu nón có thể không bị phát hiện qua nhiều năm sau khi thành lập, nhưng khi chúng lớn dần và phát triển qua thời gian, tổ mối dưới lòng đất sẽ hiện ra. Các tổ dưới lòng đất có thể nằm trong thân cây, bụi cây hoặc trong các tòa nhà.

Mối đầu nón tiêu thụ hầu hết các vật thể chứa cellulose. Chúng thường xâm nhập và ăn các cây, bụi cây, rễ cây, gỗ xây dựng, đồ đạc trong nhà, hàng rào, xà ngang hoặc các sản phẩm làm bằng giấy.

Mối đầu nón đang hoạt động

Sinh sản

Tổ mối trưởng thành gồm các mối chúa chịu trách nhiệm sinh sản và mối đực. Ngoài ra, mối cánh sẽ được sinh ra và góp phần mở rộng địa bàn bằng cách phát triển cánh, bay khỏi tổ, giao phối với nhau và tìm địa điểm thích hợp để lập tổ mới

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết sự xâm hại của mối đầu nón gồm việc nhìn thấy tổ mối; một hệ thống rộng lớn với các đường hầm dẫn từ tổ đến nguồn thức ăn; hình dạng kỳ quặc của mối lính; và mật độ mối lính trong tổ nhiều hơn so với các loài mối khác.

Thông tin thêm

Việc phòng ngừa mối đầu nón thường bắt đầu bằng việc khảo sát toàn diện được tiến hành bởi các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại. Dựa theo kết quả khảo sát, các biện pháp sẽ được áp dụng để dọn dẹp mọi tổ mối phát hiện được và xử lý các cây, gốc cây, kiến trúc, đường hầm và các dấu vết khác của mối đầu nón.

Các chuyên gia cũng cung cấp các biện pháp phòng ngừa chủ động để ngăn chặn mối đầu nón cũng như các loài mối khác. Bao gồm:

  • Tỉa các bụi cây và cành cây, giữ chúng cách nhà tối thiểu từ 1-1,5m
  • Không để các rác thực vật xung quanh nhà
  • Giữ củi, mảnh gỗ rời, bìa các tông hoặc các vật liệu làm từ cellulose khác cách nhà càng xa càng tốt
  • Đảm bảo các rãnh nước và máng dẫn nước mưa dẫn nước trực tiếp ra xa khỏi nhà

Tin tức khác