gian-bang-nau_main
Gián,Tin tức

Gián băng nâu

Gián băng nâu
5 (100%) 70 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Supella longipalpa

Tổng quan

Là một trong những loài gián xâm lược nhỏ nhất, gián băng nâu trưởng thành dài khoảng 11-14.5 mm. Loài gián đa sắc này được đặt tên dựa theo các dải băng nằm ngang màu nâu sáng hoặc rám nắng trên cánh của gián trưởng thành và ngang thân của gián non, hoặc thiếu trùng.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Khác với loài gián Đức ưa thích nhiệt độ ấm áp xấp xỉ 20o C và môi trường ẩm ướt, gián băng nâu thường sinh trưởng ở những nơi có ít độ ẩm và ấm áp hơn, với nhiệt độ khoảng 27oC. Trong các kiến trúc, loài côn trùng này chủ yếu tụ tập trên trần nhà, trong gác mái và bên trong hoặc xung quanh động cơ các thiết bị. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ta cũng có thể thấy chúng bò lang thang tìm kiếm thức ăn vào ban ngày.

Gián băng nâu, giống các loài gián khác, là những sinh vật cơ hội. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn, chúng có xu hướng ăn những vật thể làm từ bột hồ như gáy sách, keo dán tường và tem.

Sinh sản

Gián băng nâu có thể sống ở bất cứ đâu trong vòng 130-315 ngày, trung bình vòng đời của chúng khoảng 206 ngày. Trong khoảng thời gian đó, gián cái có thể đẻ khoảng 14 bọc trứng, hoặc kén trứng, trong suốt cuộc đời. Chúng đẻ các bọc trứng, trung bình chứa khoảng 10-18 trứng, mang chúng theo bên mình trong vòng 24-36 giờ, sau đó cố định chúng dưới bề mặt an toàn nào đó cho đến khi gián con chui ra. Khi gián con chui ra, thời gian cần để chúng phát triển biến thiên tùy thuộc vào điều kiện môi trường, 90 ngày trong điều kiện lý tưởng và 276 ngày trong môi trường khắc nghiệt.

Dấu hiệu nhận biết gián băng nâu

Dấu hiệu

Gián băng nâu thường hoạt động về đêm, hoặc chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Tuy nhiên, không có gì bất ngờ khi phát hiện chúng đang tích cực tìm kiếm thức ăn vào ban ngày, hoặc chạy trốn khỏi ánh sáng khi cửa tủ hoặc ngăn kéo mở.

Phân

Những dấu vết cho thấy gián băng nâu xâm nhập có thể xác định bằng cách quan sát phân chúng thải ra. Thường được tìm thấy nơi chúng tụ tập, phân của chúng màu nâu sẫm, lốm đốm hoặc ố đen. Các vết phân này được gián băng nâu sử dụng để đánh dấu khu vực tụ tập an toàn cho các con giác khác ở cùng khu vực. Chúng ta có thể thấy gián băng nâu xuất hiện trên trần nhà, xung quanh đèn trên trần nhà thậm chí sau các bức tranh treo cao trên tường, chỉ là một số ví dụ điển hình.

Bọc trứng

Kích thước nhỏ, khoảng 5 mm, các bọc trứng có thể khó phát hiện vì chúng ở dưới đáy nước hoặc trong các khe nứt. Tuy nhiên, khi các bọc trứng này vỡ ra, đặc biệt khi trứng nở, những quả trứng màu vàng sẽ hiện rõ.

Thông tin bổ sung

Gián băng nâu ưa môi trường ẩm ướt

Gián băng nâu thích những nơi ẩm ướt và ấm áp, có thể trong tủ, chạn thức ăn và kho chứa đồ. Chúng cũng có thể xâm nhập vào các thiết bị điện hoặc xung quanh hộp động cơ tủ lạnh. Gián băng nâu còn ẩn nấp những nơi khuất tầm mắt con người như trong đồng hồ và các bức tranh. Chúng tránh những nơi có nguồn nước và thỉnh thoảng xuất hiện trên trần nhà. Gián băng nâu có thể gây các tác hại nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe. Chúng được biết có thể chứa và lây truyền các vi khuẩn và động vật nguyên sinh có hại gây viêm dạ dày và tiêu chảy. Phổ biến hơn, gián nhà còn gây hen suyễn và dị ứng.

Môi trường sống của gián băng nâu

Nếu gián quấy phá mái ấm của bạn, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để cùng thảo luận các biện pháp kiểm soát hoặc các cách xử lý đúng đắn cho ngôi nhà của bạn.

Tin tức khác