732x549_How_Is_An_Infected_Bee_Sting_Treated
Ong,Tin tức

Vết ong đốt

Vết ong đốt
Rate this post

Bạn cần tìm ngay đến cơ sở y tế gần nhất khi bị ong đốt

Tại sao chúng cắn?

Các loài côn trùng đốt như ong, ong bắp cày và ong mật sử dụng vũ khí riêng của mình để tự vệ. Tùy từng loài mà mức độ hung hăng khác nhau, nhưng chúng chỉ tấn công để tự vệ khi có sự kích thích hay có sự xâm phạm lãnh thổ.

Ong mật

Ong mật có hình dạng khác nhau theo từng giai cấp. Giai cấp phổ biến và có số lượng nhiều nhất là ong thơ, thường có chiều dài 0.95cm, có 4 cánh rõ ràng, thường có màu nâu xen vàng. Bụng của chúng lớn hơn ngực hoặc đầu. Ong mật không quá hung hăng và thường đốt người khi bị kích thích hoặc cảm giác lãnh thổ của chúng đang bị đe dọa, Khi đó, chúng sẽ đốt theo đàn. Ong mật thường làm tổ của họ trên mặt đất ở các địa điểm an toàn và số lượng cá thể của chúng có thể lên đến hàng chục ngàn.

Ong nghệ

Ong nghệ thường dài khoảng 1.9 cm, nhiều lông và lớn hơn ong mật, có lông vàng trên ngực, bụng tròn. Chúng thường làm tổ dưới lòng đất, có một số loài làm tổ trên mặt đất ở những nơi kín đáo, ít người qua lại. Quần thể ong nhỏ hơn so với ong mật.

Ong mật châu Phi

Đây là loài gần giống với ong mật, ngoại trừ một số đặc điểm phân biệt cần kiến thức và kinh nghiệm của một chuyên gia kiểm soát côn trùng. Ong mật châu Phi vô cùng hung hăng và đốt người theo đàn. Chúng có xu hướng xây tổ ở những nơi mà loài ong mật hoang dã thường chọn lựa để tạo tổ. Ong mật châu Phi thường hoạt động từ đầu xuân đến giữa thu.

Triệu chứng phổ biến

Đa số các loài như ong bắp cày, ong mật, ong mật châu Phi, ong khoác vàng hay ong nghệ đều tiết nọc độc thông qua vết cắn của chúng và có thể gây chết người. Khi cắn, chúng tiết ra chất thu hút trên vết thương, làm thu hút thêm nhiều cá thể khác đến. Riêng loài ong mật, một cá thể có thể đốt nhiều lần trên nạn nhân trong thời gian ngắn; không chỉ vậy, chúng còn đốt theo đàn, có thể có hàng ngàn vết đốt trên cơ thể nạn nhân từ hàng ngàn con ong khác nhau.

Các loài ong, ngoại trừ ong nghệ, sau khi rời khỏi nạn nhân để lại phần kim chích của chúng lại trên vùng đốt (da).

Sau khi bị đốt, đưa người và vật nuôi đến nơi an toàn, loại bỏ kim chích ra khỏi vùng bị đốt. Dùng nhíp có thể làm nọc độc dễ đi vào sâu hơn trong da. Các triệu chứng của vết đốt bao gồm: cảm giác nhức và đau đớn. Vùng bị cắn sưng lên và để lại các vết lằn. Xuất hiện những phản ứng dị ứng nghiêm trọng- buồn nôn, nôn ói, đau ngực, sưng mặt hoặc miệng, khó nuốt, khó thở, co giật. Và nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác tùy theo thể trạng và hệ miễn dịch của mỗi cá nhân bị đốt.

Các loại phản ứng và triệu chứng của vết đốt

Phản ứng tại chỗ bị đốt: đau, sưng tấy, ấm áp, đỏ và ngứa; các triệu chứng này có thể kéo dài vài giờ. Sưng to quá mức kéo dài đến vài tuần, nạn nhân có thể buồn nôn, mệt mỏi.

Nhiễm khuẩn thứ phát: Loại nhiễm trùng da này phát triển nếu vùng bị đốt có trầy xước và có vi khuẩn phát triển do xử lý vết thương không sạch sẽ, vết thương không được khử trùng.

Phản ứng dị ứng toàn thân: Đây là phản ứng vô cùng nghiêm trọng, do cơ nạn nhân đã có sẵn kháng thể E, chống lại cùng một loại nọc độc từ côn trùng trước đó. Các triệu chứng của loại dị ứng này là: sưng đỏ, khó thở do sưng cổ tử cung, thu hẹp ống phế quản, có thể đe dọa tính mạng, phổ biến ở nam giới và những người dưới 20 tuổi. Trường hợp nặng có thể bị hạ huyết áp, huyết áp thấp, rối loạn tuần hoàn, thở dốc, và dẫn đến tình trạng ứ máu. Những người bị shock phản vệ khi bị đốt có thể bị tái phát triệu chứng đến 50%.

Khi nạn nhân có quá nhiều nọc độc trong cơ thể có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, ngất xỉu hay thậm chí co giật, phát ban. Một số trường hợp có thể bị viễm não, thần kinh, rối loạn đông máu, viêm mạch máu và thận.

Tin tức khác