thien-dich-cua-giant-rong-tu-nhien_main
Gián,Tin tức

Tổng quan về loài gián

Tổng quan về loài gián
5 (100%) 2 votes

Gián có thể dài hơn 50 mm, loài gián sống ở môi trường nhiệt đới thường có kích thước lớn hơn các loài gián sống ở môi trường khác. Gián có 6 chân, 2 râu và một số loài có cánh. Tuy nhiên, hầu hết các con gián có cánh này thường không giỏi bay cho lắm. Tìm hiểu thêm về đặc điểm cấu tạo ngoài của gián.

Gián thuộc giới động vật, ngành chân khớp, lớp côn trùng và bộ Blattodea. Vài loài có thể xâm nhập vào nhà dân và là loài côn trùng dịch hại đáng quan ngại. Các loài khác là loài có ích cho môi trường vì chúng tái chế các chất hữu cơ trong tình trạng phân hủy. Gián có thể là sinh vật trung gian mang nhiều mầm bệnh vì chúng thường được tìm thấy gần bồn nước hoặc trong nhà bếp, nơi lưu trữ thực phẩm. Các nhà hàng cũng có thể bị gián tấn công.

Gián có mùi hôi và cũng có thể phát ra âm thanh. Gián gió Madagascar là ví dụ điển hình nhất của loài gián hữu thanh, mặc dù một số loài phổ biến có thể phát ra các âm thanh nhỏ hơn khi gặm nhấm hoặc tiếng ồn khi chúng sục sạo.

Gián có thể quấy rối mái ấm của bạn. Để giành thắng lợi trong công cuộc kiểm soát gián, bạn cần biết những điều dưới đây:

Đường xâm nhập: Gián có thể xâm nhập vào nhà bạn bằng nhiều cách, thông qua các vết nứt và khe hở bên ngoài, lỗ thông gió, cống rãnh và ống nước. Chúng cũng vô tình được ta mang vào nhà khi sử dụng các sản phẩm như túi đựng thực phẩm, hộp, ví tiền hoặc chính con người chúng ta. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết gián xâm nhập.

Môi trường sống lý tưởng: Nhà của bạn là nơi lý tưởng tạo điều kiện cho các loài gián sinh sôi nảy nở. Với nguồn thức ăn, nước uống và địa điểm làm tổ dồi dào cùng nhiệt độ ấm áp, chúng có thể hoạt động quanh năm.

Sinh sản: Các giai đoạn phát triển của gián diễn ra rất nhanh. Chúng ta chỉ thấy một phần gián, có thể còn rất rất nhiều hoặc gấp nhiều lần gián trốn sau các bức tường

Tính lẩn tránh: Vì gián chủ yếu hoạt động về đêm, nếu bạn thấy 1 con, có thể đó chưa phải là tất cả. Số ít gián bạn nhìn thấy vào ban ngày có thể là do chúng bị bắt buộc phải ra ngoài do số lượng quá đông, dấu hiệu cho thấy chúng đã xâm hại nghiêm trọng. Xem thêm tập tính xã hội của loài gián.

Dị ứng/Bệnh suyễn: Các mảnh của lớp vỏ bỏ đi, xác và phân của gián có thể gây dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em và người mẫn cảm.

Các biện pháp tự thân thường không hiệu quả: Gián có khả năng lẩn trốn tốt hơn cách mà bạn dò tìm chúng, trứng chúng có khả năng chống lại nhiều loại thuốc trừ sâu mua bán rộng rãi trên thị trường. Không sử dụng các trang thiết bị, vật liệu và phương pháp đúng cách, bạn sẽ thất bại trong cuộc chiến kiểm soát gián.

Kẻ thù của gián

Gián có rất nhiều kẻ thù trong tự nhiên, bao gồm ếch, cóc, ong, tắc kè và kì đà. Gián cũng là mục tiêu của vài loài ong bắp cày ký sinh. Các loài này đẻ trứng bên trong bọc trứng của gián; các con non nở ra sẽ ăn trứng gián cạnh đó. Nấm Entomopathogenic cũng được xác định có thể tiêu diệt gián, các bào tử của chúng bám vào côn trùng và giết chúng sau vài tuần. Gián bị nhiễm nấm sẽ truyền mầm bệnh cho đồng loại.

Nếu gặp vấn đề về gián, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để có các phương án kiểm soát hiệu quả nhất.

Tin tức khác