nhung-can-benh-lien-quan-den-chuot_main
Chuột,Tin tức

Tất tần tật các bệnh do chuột gây ra

Tất tần tật các bệnh do chuột gây ra
5 (100%) 131 votes

Chuột thuộc loài động vật gặm nhấm nên ngoài những ảnh hưởng lớn của chúng về mặt kinh tế, chúng còn gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người. Chuột là một trong những loài có tốc độ sinh sản chóng mặt, số lượng cá thể tăng lên nhanh chóng. Hình thành nên nhiều con đường lây lan các bệnh từ chuột cũng như các vật chủ ký sinh trên chuột cho con người. Tìm hiểu thêm quá trình sinh sản của loài chuột.

Chuột cắn và cào có thể dẫn đến bệnh và sốt do vết chuột cắn. Nước tiểu chuột dẫn đến sự lây lan của trùng xoắn móc câu và gây ra tổn thương thận và gan. Nó cũng có thể truyền nhiễm thông qua xử lí và hít phải phân. Biến chứng bao gồm suy thận và gan cũng như những vấn đề liên quan đến tim mạch.

Rối loạn bạch huyết bào (LCMV), một căn bệnh virut lây nhiễm được truyền từ nước bọt và nước tiểu của chuột. Một số cá nhân chịu ảnh hưởng lâu dài của rối loạn bạch huyết bào trong khi số còn lại chỉ bị khó chịu nhất thời.

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất từ chuột cống mang tính lịch sử chính là bênh dịch hạch, nó còn được gọi là “Hạch đen” và biến thể của nó. Truyền nhiễm xảy ra khi bọ chét từ chuột chuyển sang cắn người. Bọ chét ở chuột là nguyên nhân của bệnh dịch hạch trong suốt thời Trung Cổ đã giết chết hàng triệu người. Từ việc truyền bệnh dịch hạch cho đến bệnh sốt phát ban và vi rut Hanta, sự phá hoại của chuột cống có thể chứng minh có hại cho sức khỏe con người.

Chuột cũng là nguyên nhân của dị ứng. Phân, lông rụng có thể gây hắt hơi và các bệnh dị ứng khác.

Bênh lây truyền từ chuột thuộc một trong hai loại: bệnh truyền trực tiếp khi tiếp xúc với phân, nước tiểu chuột nhiễm kí sinh hoặc bị cắn và bệnh gián tiếp truyền sang người bởi động vật chân đốt trung gian như bọ chét, ve hay bọ ve.

Một số bệnh do chuột thường gặp:

  • Hội chứng phổi vi rút Hanta. Đây là bệnh do vi rút lây truyền qua chuột gạo. Căn bệnh này lây truyền theo một trong ba cách: hít phải bụi bị ô nhiễm bởi nước tiểu và phân chuột, tiếp xúc trực tiếp với phân và nước tiêu chuột và bị chuột cắn.
  • Trùng xoắn móc câu. Đây là căn bệnh vi khuẩn được truyền bởi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm bẩn do bơi lội, lội nước hay đi xuồng cajac hoặc uống nước bị ô nhiễm. Nếu làm việc ngoài trời hoặc tiếp xúc với động vật thì nguy cơ nhiếm trùng xoắn móc câu sẽ tăng cao
  • Sốt do vết cắn của chuột. Bệnh này có thể truyền thông qua vết cắn, cào hoặc tiếp xúc trực tiếp với chuột chết
  • Bệnh nhiễm Salmonella. Thức ăn và nguồn nước được tiêu thụ bị ô nhiễm do phân chuột chưa vi khuẩn có thể gây ra căn bệnh này.

Bệnh truyền trực tiếp bởi chuột:

  • Dịch hạch. Căn bệnh này gây ra bởi chuột và được truyền từ bọ chét trong quá trình nó hút máu. Chuột nhà là loài phổ biến nhất gây ra dịch hạch
  • Colorado Tick Fever. Đây là một bệnh do virus gây ra được truyền nhiễm thông qua vết cắn của ve đã hút máu của chuột rừng.
  • Bệnh Leishmaniasis ở da. Căn bệnh này là một kí sinh trùng truyền từ người này qua vết căn của ruồi cát bị nhiễm bệnh.

Hantavirus

Một số loài chuột như chuột bông hay chuột gạo mang trong mình vi rút Hanta. Chuột nâu và chuột đen là vật chủ chuyền loại virut này. Nạn nhân có thể bị suy nhược và xuất hiện hiện tượng khó thở. Virut Hanta truyền từ người khi họ hít phải phân tử trong không khí nhiễm phân, nước tiểu hay hang ổ bị xáo trộn.

Các triệu chứng đầu tiên của virut rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh cúm. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong ngay lập tức.

Để tránh nhiễm virut Hanta, tất cẩ phân chuột, vật liệu làm tổ và xác chuột chết cần được xử lí. Cần phải phun chất tẩy trùng lên những khu vực nghi ngờ trước khi quét để tránh cho chất độc nhiễm bẩn không khí. Sử dụng găng tay để xử lí ổ chuột hoặc phân và phải mang mặt nạ phòng độc. Các toà nhà cần phải được làm thoáng khí sau khi bị xâm hại. Không phải tất cả động vật gặm nhấm đều mang virut Hanta. Chuột hưu, chuột bông, chuột gạo và chuột chân trắng là những vật chủ phổ biến nhất. Tuy nhiên, tất cả mọi người nên cẩn thận khi tiếp xúc với động vật gặm nhấm hoặc sự xâm hại của chúng và hãy liên hệ ngay với các chuyên gia kiểm soát dịch hại để được tư vấn cách xử lý đúng nhất.

Tin tức khác