bét 2
Tin tức

Sự khác nhau của bét hươu và bét gỗ

Sự khác nhau của bét hươu và bét gỗ
5 (100%) 1 vote

Bét hươu và bét gỗ đều là những cái tên phổ biến cho 4 loài bét. Bét hươu thường được gọi là bét chân đen, trong khi bét gỗ thường được gọi là bét chó Mỹ và bét gỗ núi đá (Dermacentor andersoni).

Bét gỗ

Cả 2 loại bét gỗ đều thuộc gia đình Ixodidae.Chúng có màu nâu tối với màu xám bạc hoặc bợt trắng trên lưng. Cả 2 có những tấm bảng phẳng trên lưng được gọi là khiên hoặc mai rùa, và phần hàm của chúng có thể nhìn thấy rõ rệt từ phía trên. Những con đực là khá nhỏ so với con cái ở giai đoạn trưởng thành. Cả 2 loài có 6 chân trong giai đoạn ấu trùng, 8 chân trong giai đoạn nhộng và trưởng thành. Để phát triển hoàn thiện vòng đời, chúng trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

Loài này không chỉ truyền bệnh Lyme mà chúng còn truyền nhiễm một số bệnh khác và cả 2 loài được biết đến là loài gây tê liệt, do độc tố toxin trong nước bọt chúng tiết ra trong quá trình hút máu.

Những con bét chó Mỹ trong loài này là nhân tố gây ra bệnh sốt đốm Núi Đá ở phía Đông Mỹ và có thể gây ra bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Hiện tượng lan truyền virus từ bố mẹ sang thế hệ con cháu ở động vật chân đốt là một hiện tượng thú vị, chúng xảy ra trên bét. Những con bét gỗ Núi Đá có thể truyền bệnh sốt Colorado, bệnh nhiễm khuẩn cấp tính và bệnh sốt đốm Núi Đá sang người.

Bét hươu

Bét hươu cũng thuộc trong gia đình Ixodidae. Bét chân đen và bét chân đen miền Tây đều được gọi là bét hươu và chúng thường bị nhầm lẫn với bét chó nâu. Chúng được đặt tên như vậy vì chúng thường kí sinh và hút máu trên loài hươu đuôi trắng và những loài hươu miền Tây khác, loài bét này có thể hút máu tất cả các loài động vật có vú kích thước lớn hoặc nhỏ, bao gồm cả con người. Vật nuôi và động vật nuôi trong nhà có thể trở thành vật chủ của chúng.

Bét hươu có thể bị nhầm lẫn với những loài bét khác, nhưng nhìn chúng chúng là loài bét nhỏ nhất. Những con cái trưởng thành dài xấp xỉ 3-5mm, có mày đỏ và nâu với những mảng chắn tối màu trên lưng. Chúng bắt đầu trở nên tối màu và có thể dài hơn 10mm sau khi hút máu. Nững con đực có cùng màu sắc nhưng kích thước nhỏ hơn. Nhộng có kích thước khoảng 1-2mm với 8 chân và ấu trùng dài dưới 1mm với 6 chân. Những con trưởng thành của bét hươu có kích thước bằng ½ kích thước của bét gỗ.

Bét hươu là một trong những nhân tố truyền bệnh Lyme phổ biến nhất. môi trường sống ưa thích của chúng là đồng cỏ có bóng râm và những khu vực có cây cối rậm rạp, mát mẻ, thường xuyên có những loài động vật có vú, chó mèo hay những động vật máu nóng qua lại. Chúng sẽ trở thành lớp áo ngoài của vật chủ khi bắt đầu hút máu. Bởi vì bét hươu có thể kí sinh trên nhiều vật chủ, chúng có thể lây truyền bệnh Lyme một cách nhanh chóng trong một khu vực, trên nhiều loài động vật khác nhau. Với kích thước nhỏ, bét hươu là một động vật lây truyền bệnh Lyme phù hợp và nhanh nhất.

Nhộng của loài này không ở trên những loại rau/ cỏ thấp và chờ vật chủ đi qua; mà thay vào đó chúng sống ổ trên những tán rừng/ những cây gỗ thấp hay những vị trí thấp cách mặt đất khoảng 6-10cm để chờ vật chủ.

Tin tức khác