bọ biển
Tin tức

Sinh vật ăn thịt người mới ở Brighton Beach

Sinh vật ăn thịt người mới ở Brighton Beach
5 (100%) 155 votes

Mới đây, vào đầu tháng 8, ở Mỹ lại phát hiện thêm một loài sinh vật biển hút máu người điên cuồng như loài cá Piranha được phát hiện ở Úc năm 1970.

Nạn nhân đầu tiên

Giới truyền thông Mỹ như bùng nổ trong ngày 7/8/2017, khi chàng trai 16 tuổi Sam Kanizay đã trở thành nạn nhân đầu tiên của loài sinh vật biển hút máu người tại Mỹ. Sau trận bóng đá, Sam ngâm chân để giảm đau nhưng khi rút chân lên, cậu phát hiện chân mình đầy máu. Khi được đưa đến bệnh viện máu từ chân chảy ra không ngừng, các bác sĩ cho biết : Lượng máu chảy ra khá lớn và khó cầm. Đến khi máu ngừng, mọi người nhìn thấy trên chân Sam đầy những cái lỗ có kích thước bằng chiếc đinh ghim, các bác sĩ vô cùng bối rối khi xác định nguyên nhân vết thương.

Chưa ai dám đoán hay khẳng định nguyên nhân vết thương thì cha của Sam đã bắt đầu hành động. Ông kể lại hành trình một đêm trên bờ biển của mình:” Tôi đã lênh đênh trên biển suốt đêm để tìm ra nguyên nhân vết thương của con trai. Tôi cho một miếng thịt vào lưới bắt cá; sau đó tôi thấy hàng trăm sinh vật nhỏ cố gắng bám chặt lấy miếng thịt. Tôi chỉ cần kéo lưới và đem chúng về. Điều đáng sợ là khi về nhà, miếng thịt đỏ đã trở nên trắng nhợt vì bị hút hết máu”.

Giáo sư sinh vật biển Dr Genefor Walker – Smith đã xác định được mẫu vật mà cha Sam đem về là loài hút máu người, gọi là “bọ chét biển”

Tuy nhiên, loài bọ chét biển này chỉ trở nên điên cuồng tấn công khi chúng ngửi thấy mùi máu. Các bác sĩ đã kiểm tra và cho biết Sam vốn có sẵn vết thương trên chân, nên chúng cố gắng tấn công vào vết thương hở trên da và hút máu từ phần thịt bị lộ ra. Cũng có giả thiết cho rằng, loài này chỉ ăn xác động vật, và vô tình lúc ngâm chân, Sam đã ở gần xác của một chú cá đang bị ăn dở, do đó Sam bị tấn công nhầm…

Điều bạn có thể không ngờ tới là loài bọ chét biển này giúp dọn sạch xác của các loài giáp xác và động vật biển, góp phần cân bằng hệ sinh thái và là một phàn của sinh thái vịnh bền vững. Dr Walker – Smith vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và nghi ngờ rằng chúng là họ hàng của loài bọ chét biển ở Vịnh Port Phillip ở Úc. Tin đáng buồn là chúng có hàng trăm loài tương tự rải rác trên khắp thế giới.

Nếu bạn muốn nhìn thấy chúng?

Giáo sư Dr Waker – Smith Cho bạn một gợi ý:” Bạn chỉ cần cho một miếng thịt tươi xuống bất kỳ chỗ nào trong vịnh, bạn sẽ được gặp chúng rất nhanh”. Và giáo sư cũng cho rằng trường hợp của Sam là rất hiếm, ” Có lẽ cậu ấy đã bơi sai chỗ và sai thời điểm, vì thế mọi người không nên quá lo lắng và ngừng bơi ở các bãi biển lân cận. Cậu ấy là người đầu tiên chạm mặt chúng, từ trước đến giờ chưa có nạn nhân nào cả”. Tuy nhiên, để an toàn Giáo sư cũng nhắn gởi mọi người hãy chú ý khi bơi, tránh xa xác cá và chú ý bàn chân của mình.

Hiệp hội A Department of Enviromental, Land, Water and Planning (DELWP) cho bạn một lời khuyên: ” Hãy mặc đồ bơi dài và tránh bơi vào ban đêm để tránh “chạm mặt” với loài bọ chét biển ẩn danh này

Nano Vina cho bạn 4 lời khuyên nhỏ:

  1. Tránh bơi vào ban đêm
  2. Mang chân vịt để bảo vệ phần bàn chân
  3. Mang đồ bơi dài, che kín da và những phần da dễ bị tổn thương trên cơ thể
  4. Đừng ngâm mình quá lâu dưới nước.

Tin tức khác