canebrakerattlesnake
Tin tức

Rắn gỗ đuôi chuông

Rắn gỗ đuôi chuông
Rate this post

Tên latin: Crotalus horridus

Hình dạng

Giống như những loài rắn độc khác, rắn chuông gỗ có đầu dạng tam giác nhô lên cùng với chiếc cổ nhỏ. Phần thân có thể dày đến 180cm, mặc dù hầu hết những con đực chỉ dài 120cm và nặng 1-1.4 kg Những con cái thường nhỏ, thường dài 60-90cm và nặng 0.5-1 kg. Phần đầu của chúng dạng sà lan, khiến cho phần da của chúng thô ráp và xù xì hơn. Chúng có rất nhiều hình loại màu sắc hoa văn khác nhau, đặc trưng thường là màu nâu hoặc xám với những đường zigzac màu nâu tối hoặc đen được lặp lại trên khắp cơ thể. Hầu hết trong các trường hợp, những đường sọc đỏ nâu hay có màu rỉ sắt chạy từ cổ cho đến đuôi của chúng.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Rắn gỗ đuôi chuông có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau tùy thuộc vào vùng phân bố địa lý của chúng. Có thể là các dãy đồi đá lớn hay khu vực có cây cối, gỗ, những cao nguyên đá hay những khu đầm lầy, sông suối gần rừng già ở trên núi. Chúng rất hiếm khi được tìm thấy ở khu dân cư hay thanh thị. Rắn gỗ đuôi chuông thường sử dụng đá và đá ngầm để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: phơi nắng để tăng nhiệt độ hay trốn dưới đá để làm mát khi nhiệt độ tăng cao. Chúng hoạt động cả ngày, tuy nhiên có đôi lúc chúng cũng đi săn vào ban đêm. Để săn mồi, chúng cuộn tròn chờ đợi ở những vị trí thích hợp đến thời cơ thích hợp và tấn công con mồi, thường là những động vật nhỏ, loài chim nhỏ, thằn lằn và bò sát.

Vào mùa đông lạnh, chúng thường ở trong khu vực chúng cảm thấy được bảo vệ, trong những hốc đá hoặc trong hang, những khu vực ngủ đông, thỉnh thoảng chúng ở cùng với những loài khác như rắn hổ mang. Trong một vài trường hợp đặc biệt, chúng có thể giao phối với những loài rắn khác. Những con cái sinh trung bình từ 6-10 con con vài cuối mùa hè hay đầu thu.

Thông tin thêm

Được biết đến là loài cực độc, cách tốt nhất để ngăn ngừa rắn gỗ đuôi chuông là tránh xa chúng. Chúng là loài ít tấn công người hơn những loài rắn khác và chúng thường đưa ra cảnh báo kẻ thì trước khi tấn công. Khi gặp đe dọa, rắn sẽ rung đuôi để cảnh báo kẻ thù về sự xuất hiện của mình. Chỉ khi sự đe dọa tiếp tục diễn ra chúng mới tấn công, chúng sẽ cắm những chiếc răng nanh lên cơ thể nạn nhân và truyền chất độc ngay sau đó.

Cách tốt nhất để tránh chúng vào nhà là giữ cho sân của bạn sạch sẽ, không có sự hiện hữu của mồi ăn ưa thích của rắn gỗ đuôi chuông. Cắt tỉa cây cối, bụi rậm xung quanh nhà gọn gàng, tránh tạo nơi ở và nơi trú ẩn cho rắn gỗ đuôi chuông. Giảm số lượng rác thải xung quanh nhà đến mức thấp nhất có thể để loại bỏ nguồn thức ăn hàng đầu của rắn: chuột.

Tin tức khác