qua-trinh-tao-ra-mat-ong
Blog,Tin tức

Quá trình ong làm mật diễn ra như thế nào

Quá trình ong làm mật diễn ra như thế nào
5 (100%) 32 votes

Mật ong là nguồn thực phẩm hữu ích và là sản phẩm duy nhất do côn trùng tạo ra phù hợp với nhu cầu sử dụng của loài người. Mật ong đầy đủ các thành phần vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa giúp cơ thể con người duy trì cơ bắp, tăng năng lượng và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Tuy nhiên, làm thế nào những chú ong có thể tạo ra nguồn thực phẩm dinh dưỡng này? Hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Câu trả lời đơn giản chính là nhờ vào những bông hoa. Hoa cung cấp thành phần chủ yếu để tạo nên mật ong thơm lừng. Trong suốt những tháng mùa xuân và mùa hạ khi ngàn hoa đang nở rộ, ong mật đã cần mẫn tìm kiếm thu thập phấn hoa và mật hoa mà các loài cây trồng sản xuất ra. Chúng sử dụng chiếc vòi dài trông giống như một cái lưỡi để hút mật hoa và tích trữ chúng trong dạ dày của mình và vận chuyển đến các tổ ong. Bên trong dạ dày của ong diễn ra quá trình làm mật diệu kì, mật hoa được trộn với enzim và protein và biến chúng thành mật ong lỏng.

Khi ong bay về tổ, chúng ợ hỗn hợp mật vào trong ngăn có hình lục giác của tổ ong. Khi các lỗ trong tổ ong đã đầy và để chuẩn bị mật ong cho việc lưu trữ dài hạn. Các chú ong vỗ cặp cánh của mình để “thổi” vào mật. Việc làm này giúp nước bốc hơi và mật ong đạt được độ dày nhất quán.

Mặc dù quá trình sản xuất mật của loài ong khá thô sơ nhưng nó tạo ra sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho con người.

Tin tức khác