tmp768532443354365954
Ong,Tin tức

Ong

Ong
5 (100%) 1 vote

Thuộc Họ Cánh màng

Hình dạng/ Nhận biết

Ong có hình dáng bên ngoài như thế nào? Được tìm thấy trên toàn thế giới, ong là côn trùng có cánh thuộc họ Hymenoptera, trong gia đình lớn Apoidea. Có hơn 20.000 loài ong đã được phát hiện và phân loại. Megachile pluto là loài ong lớn nhất trong tự nhiên, có những báo cáo chiều dài của chúng lên đến 3.9cm, trong khi loài nhỏ nhất là Perdita minima chỉ dài có 2mm. Ong thường có màu nâu, đen xen lẫn khoang vàng, đỏ hay sọc xanh óng ánh.

Hành vi, thức ăn và môi trường sống

Trong khi những loài ong khác thường sống độc lập thì loài ong mật và ong bướm sống theo xã hội, bầy đàn. Tổ ong được phân thành 3 tầng lớp: ong chúa, ong thợ cái và ong đực. Ong chúa giao phối và đẻ trứng trong suốt vòng đời. Ong mật chúa thường sống trên năm năm, và vòng đời trung bình của chúng thường từ 2-3 năm. Mục đích tồn tại duy nhất của những con ong đực là để thụ thai cho ong chúa và chết sớm, ngay sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ của chúng. Ong thợ cái đóng nhiều cai trò quan trọng trong sự sống còn của cả tổ. Vì phải kiêm quá nhiều công việc nặng nhọc nên vòng đời của chúng rất ngắn, thường chỉ kéo dài trong 6 tuần.

Sinh sản

Tất cả loài ong đều có lông, có tác dụng giúp cây thụ phấn (phấn hoa dính vào lông trên cơ thể và được ong mang đi khắp nơi). Hoa và những loại rau có hoa thường thu hút các loài ong, và không có loài nào thay thế được vai trò của loài ong đối với chúng khi vào mùa thụ phấn. Nhiều loài ong cái có những hàng lông cứng ở chân sau như là những “rổ bóng trống” để đựng phấn hoa. Khi những chú ong đậu trên hoa, phấn hoa sẽ rớt vào “rổ bóng trống” và dính trên lông; khi chúng bay đi mang theo phấn hoa và đậu trên nhụy của bông hoa khác. Mặc dù chỉ có ong thợ cái mới có thể chuyển phấn hoa, tất cả ong đều có thể nhấm nháp mật hoa từ hoa bằng cách sử dụng một cơ quan có chức năng tương tự như lưỡi. Mật hoa cung cấp năng lượng chính cho ấu trùng ong và cả ong trưởng thành vì nó chứa protein và các chất dinh dưỡng cần cho sự sống còn của chúng. Ong có một cơ quan chuyển đổi mật hoa thành mật ong, tùy vào loài.

Đàn ong

Ong sống theo bầy đàn thường là ong mật. Những con ong mật bình thường không là mối đe dọa, trừ loài ong mật Châu Phi. Chúng ít khi đốt trừ khi bị kích thích.

Tổ ong có thể yếu hoặc mạnh do quần thể và số lượng ong. Tổ ong yếu khi trứng của chúng không nở, thiếu thức ăn, thiếu ong chúa, ong thợ bị bệnh hoặc do yếu tố bên ngoài tác động vào, ví dụ do thay đổi mùa….

Kiểm soát

Mặc dù ong mang lại nhiều lợi ích, nhưng sẽ rất nguy hiểm để nếu có một tổ ong ở khu vực xung quanh nhà của bạn

Quan trọng là cần xác định chính xác các loài sống gần nhà của bạn. Khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào để kiểm soát ong, bạn nên nghiên cứu để áp dụng những chiến lược một cách hiệu quả, cũng như hạn chế những nguy hiểm của từng phương pháp. Có trường hợp bạn cần những giấy phép cho những phương pháp xử lý đặc biệt.

Cách duy nhất loại bỏ ong là loại bỏ tổ của chúng hoàn toàn. Bạn cần ý kiến và sự hỗ trợ từ các chuyên gia kiểm soát côn trùng để có một chương trình kiểm soát hiệu quả và an toàn.

 

Tin tức khác