muoi-dot_main
Muỗi,Tin tức

Muỗi đốt: Triệu chứng và phản ứng

Muỗi đốt: Triệu chứng và phản ứng
4.8 (95%) 4 votes

Muỗi là tác nhân truyền bệnh sốt rét, viêm não, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Vết cắn của chúng có thể gây dị ứng ở những người mẫn cảm.

Tại sao muỗi lại đốt?

Muỗi cái có khoang miệng nhọn dùng để hút máu từ chủ thể. Nguồn protein từ lượng máu chúng hấp thụ phục vụ cho việc đẻ trứng. Muỗi đực không cắn, cũng như hút máu. Thay vào đó, chúng hấp thụ dinh dưỡng từ mật hoa và các chất đường khác trong tự nhiên.

Muỗi cái đang hút máu

Sau khi dùng khoang miệng đâm thủng da và hút máu, vết cắn của muỗi gây sưng và ngứa ngáy khó chịu. Trong quá trình hút máu, muỗi tiêm nước bọt vào chủ thể gây kích thích và xuất hiện các triệu chứng. Đa số vết muỗi đốt vô hại và các triệu chứng sẽ giảm sau vài ngày. Vài triệu chứng khó chịu có thể bao gồm sưng tấy ở vùng da xung quanh vết cắn, đau nhức và chảy máu. Không chỉ là một mối phiền toái khó chịu và gây ngứa ngáy, vấn đề nghiêm trọng hơn là vết muỗi đốt có thể truyền nhiễm virus và ký sinh trùng gây bệnh.

Phản ứng và triệu chứng

Nhiều loài muỗi là “kẻ cắn” thầm lặng, người ta hiếm khi nhận ra khi chúng đốt lần thứ nhất. Các loài còn lại cắn tàn bạo hơn, vết cắn của chúng rất đau. Các triệu chứng khi bị muỗi đốt bao gồm:

• Các bướu màu trắng sưng lên sau khi bị cắn khoảng vài phút với một chấm nhỏ màu đỏ ở chính giữa bướu.
• Một bướu đỏ khó chịu hoặc nhiều bướu xuất hiện cùng lúc sau khi bị cắn khoảng 1 ngày.
• Sưng tấy vùng da xung quanh vết cắn
• Các mụn nước phồng rộp xuất hiện thay cho các bướu.
• Các đốm đen trông giống vết thâm xuất hiiện.

Sưng tấy do muỗi đốt

Ở trẻ em và những người bị rối loạn hệ miễn dịch, triệu chứng khi Mặc dù thường không gây đau đớn, vết muỗi đốt có thể gây ra các phản ứng sinh lý ở người. Khi một con muỗi dùng vòi của nó xuyên thủng da người, tuyến nước bọt của nó hình thành một cục bướu nhỏ màu đỏ. Các bướu này gây có thể gây ngứa nhẹ hoặc ngứa ngáy dữ dội ở nhiều người. Vài người trở nên ít mẫn cảm hơn với nước bọt của muỗi nhờ tiếp xúc lặp đi lặp lại, trong khi số còn lại có thể bị dị ứng. Triệu chứng dị ứng bao gồm phồng rộp và viêm da, cũng như các triệu chứng của hen suyễn. Muỗi có thể truyền bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não và có khả năng truyền nhiễm bệnh từ chủ thể này sang chủ thể khác.

Trong nhiều trường hợp, vết muỗi đốt hình thành một bướu đỏ gây ngứa ngáy, có thể chảy máu nếu cào mạnh. Những người phản ứng nhẹ với vết muỗi đốt có thể dùng kháng sinh histamine để làm dịu sưng và ngứa. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ đơn thuốc nào. Qua thời gian, vài cá nhân sẽ phát triển hệ miễn dịch với nước bọt của muỗi và không có triệu chứng nào xuất hiện sau khi bị chúng đốt.

Người hoạt động nhiều ngoài trời hoặc có hệ miễn dịch yếu, bị tổn thươnng đặc biệt dễ bị dị ứng với muỗi. Vài triệu chứng nặng bao gồm phát ban khắp người, thâm tím và ngứa ngáy dữ dội. Số ít trường hợp, nạn nhân có thể bị sốc phản vệ, nổi mề đay hoặc lên cơn hen. Nếu người bị muỗi đốt xuất hiện các hiện tượng dị ứng mạnh, liên hệ với cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức.

Khi hoạt động ngoài trời, những người có tiền sử hoặc có nguy cơ dị ứng với muỗi nên mặc đồ có màu kaki hoặc màu be để bảo vệ da, vì những màu này không hấp dẫn muỗi. Muỗi thường bị thu hút bởi những mùi nhất định có trong xà bông, dầu gội và sữa tắm, ta nên sử dụng chúng với mức độ vừa phải để không vương lại mùi thu hút muỗi. Muỗi hoạt động mạnh nhất vào lúc chạng vạng cho đến rạng sáng. Nếu có thể, tránh ra ngoài vào khoảng thời gian này.

Nguy cơ nhiễm trùng

Giống vết cắn của các con côn trùng khác và nhện, vết cắn của muỗi có thể gây nhiễm trùng thứ cấp. Hơn nữa, chúng còn có thể truyền nhiễm bệnh tật khi cắn.

Làm sao biết vật nuôi bị muỗi đốt

Thú cưng của bạn đột nhiên cào xước da nó dữ dội và các vết sưng nhỏ có thể là dấu hiệu của muỗi đốt. Giống con người, động vật cũng có các triệu chứng dị ứng với vết muỗi cắn do tuyến nước bọt có chất gây dị ứng của chúng.

Thuốc xua muỗi

Sử dụng thuốc xua côn trùng là phương pháp được khuyến nghị bởi trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (CDC). Không được nhỏ thuốc vào mắt và miệng, cần lưu ý đặc biệt khi cho trẻ em nhỏ sử dụng thuốc. Dùng dầu sả hoặc thuốc xua côn trùng để chống bị cắn có thể hiệu quả.

Điều trị vết muỗi cắn

Sau khi bị muỗi cắn, bạn có thể dùng gạc ướp lạnh xoa vào vùng ảnh hưởng để làm dịu vết sưng. Dùng kháng sinh histamine và thuốc trị ngứa làm bớt ngứa ngáy khó chịu. Thuốc kháng viêm như ibuprofen hoặc naproxen cũng có thể sử dụng. Bột nhão từ soda và nước đun sôi cũng như kem có chứa kẽm cũng có thể hiệu quả. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ toa thuốc nào. Nếu bạn có các triệu chứng nặng sau khi bị muỗi cắn, đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Tin tức khác